Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Chủ tịch Quốc hội: “Tòa án phải đi thuê nhà dân để xét xử là không chấp nhận được”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc để 35 trụ sở Tòa án cấp huyện phải đi thuê để xét xử là không chấp nhận được.

Theo số liệu từ báo cáo của TANDTC và Viện KSNDTC cho thấy, hiện có 35 trụ ở Tòa án cấp huyện phải đi thuê; 28 Viện KSND cấp huyện và các đơn vị trực thuộc cũng trong tình trạng tương tự.

Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, ngày 21/2, bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, Quốc hội giám sát nhiều về hoạt động tư pháp nhưng chủ yếu thiên về hoạt động, còn việc giám sát đầu tư hạ tầng, trang thiết bị làm việc còn hạn chế, khiến các cơ quan tư pháp “tâm tư”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Dẫn các Nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của Đảng liên quan đến cải cách tư pháp và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống tư pháp, bà Nga cho biết kết quả thực hiện chưa được nhiều.

Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp kiến nghị việc xác định đầu tư trụ sở cho 35 tòa án cấp huyện, 33 viện kiểm sát cấp huyện, Viện Kiểm sát cấp cao tại Hà Nội, 35 cơ quan làm việc và 512 kho vật chứng cơ quan thi hành án dân sự đang phải đi thuê là nhiệm vụ cấp bách; ưu tiên vốn đầu tư trung hạn cho các cơ quan này hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Đồng thời có cơ chế tháo gỡ nguồn vốn triển khai chương trình đầu tư nâng cấp cơ sở giam giữ trên cả nước.

“Hàng năm cơ quan tư pháp đóng góp vào ngân sách từ nguồn thu án phí, lệ phí, tịch thu xung công quỹ nhà nước… nên cần có cơ chế ưu tiên phân bổ ngân sách đối với các cơ quan này” – bà Lê Thị Nga nêu ý kiến.

Ngoài nhu cầu đầu tư trụ sở làm việc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh còn có nhu cầu đầu tư theo yêu cầu của luật mới và bắt buộc các cơ quan phải chấp hành như thiết bị ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015; Tòa thì phải công khai bản án trên mạng; tiếp nhận và trả lời đơn qua công nghệ thông tin; triển khai phòng xét xử thân thiện...

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình

“Đầu tư thiết bị ghi âm, ghi hình để hỏi cung theo đề án của Bộ Công an đã mấy nghìn tỷ rồi. Với 400.000 bản án trong một năm thì máy chủ sẽ đầy sau khoảng 1,5 năm công khai trên mạng. Luật cũng quy định tất cả các địa phương triển khai phòng xét xử thân thiện để xét xử án liên quan vị thành niên và gia đình” – Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết và nhấn mạnh, nếu không thực hiện là vi phạm luật. Đó là chưa tính đến yêu cầu về nâng cao cải cách tư pháp.

Về nguồn vốn, Chánh án TANDTC cho rằng, cần có cơ chế tổng thể chứ không nên “đi xin” từng việc. Theo đó, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình kiến nghị Quốc hội có thể cho phép dành 1-2 năm khoản thu của các cơ quan tư pháp (mỗi năm khoảng 7.000 tỷ đồng) đầu tư cho cải cách tư pháp.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc vẫn còn 35 trụ sở tòa án phải đi thuê nhà dân để xét xử án là không thể chấp nhận được.

“Mà đầu tư có bao nhiêu đâu, nên chúng ta cần dành cho cải cách tư pháp. Nếu là công trình mới thì cũng ưu tiên cho lĩnh vực tư pháp để hài hòa với lĩnh vực khác” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến.

Ngọc Thành/ VOV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

Rà soát quy hoạch và kiên quyết thu hồi ‘dự án treo’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các ...

Thủ tướng Campuchia: Luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam trên hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt ...

Cảnh báo xuất hiện lũ, ngập lụt tại hạ lưu sông Hồng và các tỉnh Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 5 vào 20h ngày 15/6, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội khả năng lên mức 7.5m vào tối 16/6.

Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại diễn đàn Quốc hội nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm về nông nghiệp.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi ...

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không ...

Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La

Tối 28/5, tại Quảng trưởng Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được

Đó là ý kiến lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), sáng 25/5, tại Quốc hội.

Một người đảm nhiệm nhiều chức vụ thì lấy chức vụ cao nhất để xác định chức danh lãnh đạo

Tiếp tục rà soát, sắp xếp các chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục do Bộ Chính trị ban hành bảo đảm sự kế thừa, ổn định của tổ chức bộ máy.