Thứ Sáu, 20/09/2019

Thanh Hóa: Chiếc “bánh vẽ” và chiêu lừa chiếm giữ sổ đỏ

05/06/2019 21:35

Với chiêu trò “vẽ ra” dự án trồng rừng có nhiều lợi ích, Công ty Hồng Anh Châu đã lừa chiếm giữ 11 sổ đỏ hay còn gọi là GCNQSDĐ với tổng diện tích 117,44ha đất lâm nghiệp của 11 hộ dân tại xã Phúc Đường, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Theo Đơn tố cáo, khoảng tháng 4 năm 2010, Công ty TNHH Thương mại Hồng Anh Châu (Công ty Hồng Anh Châu) có địa chỉ tại 107 Linh Quang, Văn Chương, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Giám đốc là bà Trần Thị Hùng (tên thường gọi là Hồng) cho nhân viên tới xã Phúc Đường tuyên truyền về Dự án trồng rừng. Đi cùng Công ty Hồng Anh Châu còn có bà Trần Thị Duyên, bà này giới thiệu là cán bộ môi trường hiện sống tại xã Cống Trúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.

Nhân viên Công ty Hồng Anh Châu và bà Duyên giới thiệu có khả năng xin được nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của các tổ chức nước ngoài cho Dự án trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, ứng phó biến đổi khí hậu với mức hỗ trợ từ 25 đến 30 triệu đồng/1ha rừng. Hồ sơ, thủ tục xin vốn đơn giản, thời hạn giải ngân nhanh chỉ từ 3 - 6 tháng là nhận tiền.

Theo yêu cầu của nhóm người này, điều kiện tham gia dự án là tổ chức, cá nhân phải có sổ đỏ để chứng minh diện tích rừng. Đặc biệt, nhằm tạo lòng tin, họ còn tung tin có hẳn một “Ban Dự án của Chính phủ”, đứng đầu là một đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đứng ra để quản lý, tổ chức giải ngân dự án nói trên. Với thủ đoạn này, Công ty Hồng Anh Châu đã lừa thành công 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của dân.

Đơn tố cáo Công ty Hồng Anh Châu

Cho đến nay đã 9 năm trôi qua các hộ dân không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ về tiền vốn và vật tư nào từ Công ty Hồng Anh Châu. Các hộ dân lo lắng đã nhiều lần liên lạc bằng điện thoại cho bà Hồng thì bà này quanh co trốn tránh không trả lời. Cùng với đó, các hộ dân đã báo cáo với chính quyền xã, Công an huyện cũng đã cử cán bộ về địa bàn xã và tới nhà dân để ghi nhận sự việc tuy nhiên cho đến nay dân vẫn chưa đòi lại được GCNQSDĐ.

Để xác minh nội dung tố cáo của 11 hộ dân, ngày 29/5/2019 phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa và Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa. Trên cơ sở Báo cáo số 66/BC-UBND của UBND xã Phúc Đường; Báo cáo số 754/UBND-TNMT của UBND huyện Như Thanh và Báo cáo số 18/BC-VPĐKQS ĐẤT của Văn phòng ĐK QSD đất huyện Như Thanh đại diện hai cơ quan này xác nhận: 11 hộ dân tại xã Phúc Đường đã giao nộp GCNQSDĐ cho Công ty Hồng Anh Châu, chính quyền xã đã nhiều lần liên lạc cho công ty này nhưng không liên lạc được và đến nay qua rà soát 11 hộ dân này chưa thực hiện việc đăng ký thế chấp GCNQSDĐ. UBND huyện Như Thanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong nhiều năm qua xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức tự xưng danh là người của các dự án phi chính phủ thông qua các dự án để thu gom sổ đỏ, GCNQSDĐ lâm nghiệp của người dân. Hậu quả là từ năm 2008 đến nay, đã có hàng chục ngàn sổ đỏ đất rừng bị các đối tượng thu gom, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại rất nhiều địa phương trên cả nước.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã vào cuộc khởi tố hàng loạt cá nhân, tổ chức có thủ đoạn “vẽ” dự án trồng rừng lừa đảo chiếm đoạt nhiều GCNQSDĐ của người dân và khuyến cáo các doanh nghiệp trồng rừng, những người dân được giao đất lâm nghiệp nên tìm hiểu rõ thông tin, tránh để các đối tượng lợi dụng, sử dụng phương thức, thủ đoạn tương tự để lừa đảo gây thiệt hại tài sản.

Đối với vụ việc nêu trên, dư luận chờ đợi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra xác minh, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi lừa đảo hoặc tiếp tay cho hành vi này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến độc giả.

Nguyễn Cúc