Thứ Bảy, 30/05/2020

BVĐK Hòa Bình bị tố phẫu thuật chui: Có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án

31/05/2019 12:43

Sau khi vạch ra nhiều sai phạm về hành vi khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, Thanh tra Sở Y tế Hải Dương còn khẳng định BVĐK Hòa Bình có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án.

Theo đó, trong bản kết luận Thanh tra số 846/KL-SYT của Sở Y tế tỉnh Hải Dương, bệnh viện này đã thực hiện 15 ca phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 1/1/2018 - 25/9/2018 khi chưa được phê duyệt thực hiện danh mục kỹ thuật này. Đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12. Cá nhân chịu trách nhiệm là bà Nguyễn Thị Thu Trang - Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương - Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Đối với hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án được trình bày trong đơn thư tố cáo như Công lý & Xã hội đã nêu trước đó, kết luận của Sở Y tế nêu rõ, trên hồ sơ bệnh án và một số biên bản khác ghi là phẫu thuật kết hợp xương (là kỹ thuật chuyên môn BVĐK Hòa Bình đã được phê duyệt thực hiện) nhưng trên thực tế, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng.

Hình ảnh trước khi thay khớp háng và sau khi thay khớp háng được treo trên bảng thông tin của BVĐK Hòa Bình

Trong buổi làm việc với Sở Y tế, ông Trương Trọng Phương, ông Vũ Văn Khoa và ông Nguyễn Bá Thao báo cáo rằng: Kíp phẫu thuật có ông Phương, ông Khoa, ông Thao và một số nhân viên y tế khác, trong đó giao cho ông Nguyễn Bá Thao ghi phiếu phẫu thuật. Ông Khoa cho rằng việc ông là phẫu thuật viên chính nhưng không có tên trong phiếu phẫu thuật là do bác sĩ làm biên bản không ghi vào. Trong khi đó ông Thao lại cho rằng, do không nắm hết các quy chế làm hồ sơ bệnh án nên không ghi hết tên các bác sĩ vào phiếu phẫu thuật. Từ phiếu phẫu thuật ghi sai dẫn đến một số giấy tờ trong hồ sơ bệnh án từ phẫu thuật thay khớp háng thành phẫu thuật kết hợp xương và dẫn đến áp sai tên dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh có thẻ BHYT.

Ông Thao thừa nhận, theo danh mục thống nhất tên các danh mục kỹ thuật khám, chữa bệnh tương đương giữa Thông tư số 43/TT-BYT, Thông tư số 50/TT-BYT của Bộ Y tế và Thông tư liên tịch số 37/TTLT-BYT-BTC của Liên Bộ Y tế - Tài chính nên ông đã hiểu và vận dụng chưa đúng tên dịch vụ kỹ thuật. Cụ thể, theo Thông tư số 43, danh mục số 957 với tên: Phẫu thuật điều trị gãy xương/đặt lại xương trên một vùng chi thể (không sử dụng các phương tiện kết hợp xương). Do vậy, để người bệnh được hưởng BHYT, ông đã áp mã tương đương là phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít. Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hải Dương, ông Thao đã nhận ra sai phạm của mình.

Như vậy, theo bản kết luận, trước ngày 25/9/2018 BVĐK Hòa Bình chưa được phê duyệt thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, do vậy đối với người bệnh phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, bệnh viện không được BHYT thanh toán tiền phẫu thuật thủ thuật. Việc ghi sai tại phiếu phẫu thuật trong hồ sơ bệnh án (thực tế phẫu thuật thay khớp háng nhưng phiếu phẫu thuật ghi phẫu thuật kết hợp xương) nhằm áp mã dịch vụ kỹ thuật đã được phê duyệt để thanh toán BHYT; ông Vũ Văn Khoa phẫu thuật nhưng không có tên trong hồ sơ bệnh án mà phẫu thuật viên ký vào. Để xảy ra sự việc này là do ông Nguyễn Bá Thao trực tiếp ghi biên bản hội chẩn, phiếu phẫu thuật. Ông Trương Trọng Phương là Giám đốc bệnh viện trực tiếp ký một số giấy tờ, ký duyệt hồ sơ bệnh án nhưng không kiểm soát, để xảy ra vi phạm nhiều lần. Hai người này phải chịu trách nhiệm chính về hành vi gian dối này.

Đề nghị kiểm điểm đối với bác sĩ Vũ Văn Khoa

Cuối cùng, để xử lý và kiến nghị, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình về hành vi vi phạm “Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động” theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013 NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần”.

Yêu cầu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các vi phạm xảy ra tại BVĐK Hòa Bình, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh. Có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Trương Trọng Phương - Giám đốc BVĐK Hòa Bình, người chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn Bệnh viện. Kiểm điểm, xử lý ông Nguyễn Bá Thao vì nhiều lần ghi sai biên bản hội chẩn, phiếu phẫu thuật dẫn đến áp sai dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Còn đối với ông Vũ Văn Khoa, Sở Y tế đề nghị ông Khoa nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi thực hiện các danh mục kĩ thuật chưa được phép tại BVĐK Hòa Bình. Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị Bộ Y tế tham mưu, bổ sung quy định xử phạt người hành nghề ký hợp đồng làm việc với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện dịch vụ kỹ thuật chuyên môn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó chưa được cấp phép.

Được biết, bác sĩ Vũ Văn Khoa hiện là Phó trưởng khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Liên quan đến những sai phạm của ông Khoa tại BVĐK Hòa Bình, phóng viên đã liên hệ với Bệnh viện Việt Đức - nơi ông Khoa đang công tác để tìm hiểu. Tuy nhiên, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại BV chưa nhận được công văn của Sở Y tế tỉnh Hải Dương, khi có thông tin từ Sở, sẽ họp bàn và có hình thức xử lý đối với bác sĩ Vũ Văn Khoa.

Tờ rơi quảng cáo được treo tại bảng thông tin của BVĐK Hòa Bình

Trước đó, Công lý & Xã hội đã đăng tải loạt bài bài: “Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Bác sĩ mổ khớp háng “chui” là người của BV Việt Đức?” và “Bệnh viện ĐK Hòa Bình: Biến bệnh nhân thành "chuột bạch" để nghiên cứu khoa học?”.  Các bài viết phản ánh nội dung đơn thư tố cáo về những sai phạm của bác sĩ Vũ Văn Khoa và BVĐK Hòa Bình trong công tác khám chữa bệnh từ tháng 1/2018 - 9/2018. Theo đó, tố cáo việc thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn chưa được phép, thu tiền của các bệnh nhân lên tới hàng chục triệu đồng và gian lận, làm giả giấy tờ hồ sơ bệnh án để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Nguyễn Bá