Thứ Ba, 28/09/2021

Vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa chủ động, sáng tạo để thực hiện mục tiêu kép

07/07/2021 10:30

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2021.

muon-phat-trien-kinh-te-thi-truong-cang-can-dinh-huong-xa-hoi-chu-nghia-1-w1000-h710.jpg

Vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa chủ động, sáng tạo để thực hiện mục tiêu kép

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, càng khó khăn càng phải đẩy mạnh phân cấp phân quyền để phát huy tính tích cực, chủ động, linh hoạt, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động được sức mạnh đại đoàn kết, truyền cảm hứng cho nhân dân cùng vào cuộc để thực hiện bằng được mục tiêu kép vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Đạt được nhiều kết quả trong tình hình dịch bệnh bùng phát

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp cả trên thế giới và trong nước, gây ra những ảnh hưởng lớn. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã chủ động nắm chắc tình hình, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”.

Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 (1,82%); lạm phát ở mức thấp; chỉ số CPI bình quân 6 tháng tăng 1,47% so với cùng kỳ năm 2020, là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,36%; khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng tích cực, đạt 3,69%, cao nhất trong 5 năm qua; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt trên 316 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4%...

Bên cạnh đó, trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được thực hiện tốt, khẳng định quan điểm dứt khoát không đánh đổi tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020-2021 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp được rà soát, chuẩn bị kỹ.

Đặc biệt, chuyển đổi số được quan tâm và thúc đẩy với một số cơ sở dữ liệu lớn đã hoàn thành, như hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bắt đầu hoạt động từ 1/7. Thương mại điện tử cũng phát triển mạnh, nhất là hỗ trợ tiêu thụ nông sản, điển hình như tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang.

Trong 6 tháng đầu năm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh và tăng cường, tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó, hoạt động ngoại giao vắc xin và phòng chống COVID được thực hiện rất quyết liệt, được lãnh đạo nước ta đề cập tại tất cả các cuộc tiếp xúc, điện đàm với lãnh đạo các nước. Chiến lược vắc xin từng bước được thực hiện hiệu quả.

Tại cuộc họp với các địa phương chiều 2/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những thành tích đạt được trong nửa đầu năm nay là kết quả của việc tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của tất cả các địa phương, của cả hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, thách thức; huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, truyền cảm hứng cho nhân dân cùng vào cuộc với cấp ủy, chính quyền. Chúng ta đã kế thừa những thành tích, bài học quý của nhiều nhiệm kỳ, nhiều năm qua. Biết rút kinh nghiệm từ những hạn chế để điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi. Vừa kế thừa, ổn định, nhưng cũng phải đổi mới và phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế, yếu kém cần khắc phục, như: tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra; khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều, tăng trưởng thấp; tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng; giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận tải, logistics cao do hệ thống giao thông bất cập; một bộ phận người lao động đang bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19. Đáng lo ngại, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh nhưng tình hình dịch ở các tỉnh miền Đông và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Phải biến khó khăn thách thức thành hành động để vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta đang ở thời kỳ rất khó khăn do dịch bệnh phức tạp hơn trước rất nhiều nhưng tinh thần của Chính phủ là càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải phát huy dân chủ, giữ nguyên tắc, huy động trí tuệ tập thể, cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, kể cả ý kiến phản biện trái chiều để từ đó, đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp mục tiêu cho phù hợp, khả thi và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhất.

Trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, chúng ta phải biến khó khăn thách thức thành hành động để vươn lên; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, khó mấy cũng phải quyết tâm làm; phải linh hoạt, bám sát thực tiễn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm; thực hiện tốt bài học đại đoàn kết thống nhất, đoàn kết giữa các địa phương, đoàn kết trong nội bộ, huy động tổng lực, sức mạnh đại đoàn kết để thực hiện mục tiêu kép, mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân. Đặc biệt, lấy bảo vệ sức khỏe tính mạng người dân là trên hết, trước hết.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành địa phương xác định trọng tâm trọng điểm, ưu tiên cho dập dịch, đẩy nhanh chiến lược vắc xin và tích cực ngoại giao vắc xin. Tiếp tục rà soát vướng mắc về thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho  doanh nghiệp, người dân. Có các cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư. Đồng thời, đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội để người dân, doanh nghiệp có môi trường ổn định cho phát triển, yên tâm lao động, sản xuất.

Trước đó, tại cuộc họp thường trực Chính phủ tháng 6 diễn ra ngày 01/7/2021, Thủ tướng cũng đã khẳng định, chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giữ nguyên hai kịch bản là tăng trưởng 6% hoặc 6,5%; căn cứ tình hình thực tế của mỗi ngành, đơn vị, địa phương, thời điểm cụ thể và lựa chọn ưu tiên phù hợp, cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng định hướng, thực hiện hài hòa, hợp lý giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá với các chính sách khác để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện thành công chiến lược vắc xin; đẩy mạnh hơn nữa ba đột phá chiến lược, nhất là về thể chế, đầu tư cho hạ tầng chiến lược, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thúc đẩy các thị trường xuất khẩu đa dạng, phong phú hơn; xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam; phát huy lợi thế các FTA, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, hạn chế nhập siêu; kích cầu nội địa, phát triển thương mại điện tử; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; có cơ chế huy động nguồn lực, tháo gỡ khó khăn về vốn; giải quyết dứt điểm các việc tồn đọng, chương trình, dự án còn tồn đọng; có kế hoạch, chương trình chuyển đổi số theo ưu tiên...

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Minh Duyên