Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Việt Nam quyết tâm triển khai các cam kết tại COP26

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp ông Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp ông Alok Kumar Sharma (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Tin từ Cổng TTĐT Quốc hội, trưa 29/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp ông Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma trở lại thăm Việt Nam để trao đổi về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy việc thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam và một số đối tác phát triển. Đồng thời đánh giá cao vai trò của Vương quốc Anh cùng các nỗ lực của cá nhân Ngài Chủ tịch COP26 trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu nhằm thực thi mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước đi đầu và là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Tại Hội nghị IPU – 132 tổ chức tại Hà Nội do Việt Nam đăng cai tổ chức, Quốc hội Việt Nam và Chính phủ Việt Nam là 1 trong những nước đầu tiên trên thế giới đề xuất và đưa khung khổ phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp Quốc đến 2030 vào khung khổ phát triển quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, vì vậy Việt Nam luôn tự nhận thức và ý thức được những việc cần phải làm trong lĩnh vực này. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam quyết tâm triển khai các cam kết tại COP26. Trong đó, có cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Đây cũng là chủ trương, mục tiêu của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong các nỗ lực chung toàn cầu.

Nhắc lại cuộc gặp với Chủ tịch COP26 tại Anh tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, để triển khai các cam kết này, Chính phủ Việt Nam đã thông qua một loạt văn bản quan trọng như: Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả COP26, Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê-tan đến năm 2030, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Về lĩnh vực năng lượng, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) theo hướng khai thác tối đa và hợp lý nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp trong nước cho sản xuất điện như nguồn khí tự nhiên, năng lượng tái tạo; giảm tối đa các nhà máy nhiệt điện than, không phát triển thêm nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2030;…

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, việc chuyển đổi năng lượng theo các cam kết quốc tế cần tính tới trình độ phát triển của các quốc gia, cần đảm bảo sự công bằng, bền vững; cần cam kết mạnh mẽ, trách nhiệm cao hơn của các quốc gia phát triển và cần tính tới tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng, thách thức trực tiếp việc hiện thực hóa các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và kết quả của COP-26.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch COP26 đã thúc đẩy để Chính phủ Anh, EU và một số đối tác phát triển khác hỗ trợ tiến trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam thông qua đàm phán Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng. Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng, trong Tuyên bố chính trị này, Chính phủ Anh, EU và một số đối tác phát triển khác sẽ có những cam kết mạnh mẽ hỗ trợ Việt Nam một cách lâu dài, bền vững để Việt Nam có thể vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải, vừa giải quyết được các vấn đề xã hội liên quan.

Nhấn mạnh mọi tiến trình đàm phán đều rất khó khăn, phức tạp, đặc biệt là đàm phán về một nội dung quan trọng như chuyển đổi năng lượng công bằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch COP26 có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình này. Cho rằng, đây bài toán rất khó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần trao đổi kỹ lưỡng, cởi mở, công bằng và thật sự khách quan, tăng cường sự tin cậy và lắng nghe l để tìm được tiếng nói chung, để việc thực hiện đạt hiệu quả. 

Khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành với Chính phủ trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nội luật hóa các cam kết quốc tế của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu để hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, khuyến khích, thúc đẩy, tạo điều kiện cho phát triển các-bon thấp, giảm phát thải, tạo đột phá cho thu hút các dòng vốn đầu tư, tài chính xanh từ các đối tác quốc tế vào Việt Nam; đồng thời, cũng cần quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Việt Nam là một trong những nước đi đầu và là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp phái Đoàn, Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma cho biết, đây là chuyến thăm thứ 3 tại Việt Nam sau 18 tháng -  điều này thể hiện cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác đối với Việt Nam.

Đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Cop26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0”, Chủ tịch COP26 đã có nhiều chia sẻ về nội dung liên quan đến Chương trình thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng; Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia của Việt Nam công bố vào tháng 07/2022, Tổng sơ đồ điện VIII, Giải pháp thực hiện cam kết để hướng đến phát thải ròng về “0”,…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề an ninh năng lượng, Chủ tịch COP26 cho biết, đây là mối quan tâm của rất nhiều quốc gia đặc biệt trong bối cảnh biến động như hiện nay. Các quốc gia đều cố gắng đáp ứng nhu cầu về năng lượng để duy trì hoạt động kinh tế cũng như đời sống của người dân. Một số quốc gia tại Liên minh Châu Âu đã có chính sách ứng phó và đạt được mục tiêu đáp ứng được nhu cầu năng lượng tức thời cũng như thúc đẩy kịp thời chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, đẩy mạnh điện mặt trời,..

Chủ tịch COP26 cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới, sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo liên quan đến các vấn đề về kỹ thuật, chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và quan điểm là cần phải thúc đẩy lộ trình giảm điện than,...Ngoài ra, Chủ tịch COP26 cũng mong muốn Quóc hội Việt Nam sẽ sửa đổi, cập nhật những quy định pháp lý mới để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia đầu tư vào lĩnh vực này, sửa đổi lại văn bản cần thiết như: hợp đồng mua bán điện,…

Bày tỏ hy vọng vào Chương trình Đối  tác chuyển dịch năng lượng công bằng – 1 tuyên bố chính trị rất là quan trọng để các nước cùng hiện thực hóa những cam kết, Chủ tịch COP26 mong muốn Việt Nam sẽ tích cực tham gia và cùng chung tay trong quá trình thực hiện.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đẩy nhanh quy trình thực hiện huy động vốn đầu tư cảng hàng không hiện hữu theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 298/TB-VPCP ngày 24/9/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

Kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 24/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã ...

Chủ tịch nước: Tăng cường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng

Sáng 22/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước gặp mặt thân mật các thiếu nhi tiêu biểu, đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước tham gia Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn ...

Kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1104/QĐ-TTg ngày 20/9/2022 thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ấn Độ chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ với nhiều hoạt động phong phú, toàn diện thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong hai năm ...

Kịp thời phát hiện, xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU) thực hiện các khuyến cáo của ...

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1089/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 do đã có những vi phạm, ...

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: ‘’Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững’’

Ngày 18/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề ‘’Củng cố nền tảng kinh tế ...

Dứt khoát phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành, đưa hai bệnh viện vào hoạt động

Theo Thủ tướng việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ những yếu kém, sai từ khi lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, ...