Thứ Tư, 04/08/2021

TP.HCM đề xuất 5 nhóm vấn đề với Thủ tướng Chính phủ

13/05/2021 15:25

Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng và bộ, ngành đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của TP.HCM.

tt-cp-lv-tp-w940-h544.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành sẽ thảo luận cho ý kiến vào 1 số nhóm kiến nghị của thành phố bao gồm vấn đề về phân cấp, phân quyền, vấn đề về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố, vấn đề đầu tư công và một số vấn đề liên quan tới Thành phố Thủ Đức.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng thay mặt UBND TP, kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành giải quyết vướng mắc các nhóm vấn đề vượt quá tầm giải quyết của TP.

Từ kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua; mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và những khó khăn, thách thức mà TP đang phải đối mặt, TPHCM đề xuất, kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề trọng tâm gồm:

Về phân cấp, phân quyền, TPHCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp TPHCM và các Bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng Đề án ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 93/2001/NĐ-CP của Chính phủ về phân cấp một số lĩnh vực cho TP trong quý II năm 2021. Hiện nay, một số nội dung trong Nghị định số 93/2001/NĐ-CP không còn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và không tạo cơ chế thuận lợi cho sự phát triển của Thành phố.

Về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, TPHCM có kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2022 - 2025 là 23%; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025 và Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 để địa phương có sơ sở thực hiện.

tpcp-1-w2560-h1272.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

TP kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó có quy định việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn giữa các doanh nghiệp có cùng cơ quan đại diện chủ sở hữu và chuyển giao công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ về cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Đối với vốn ngân sách TP qua rà soát, tự cân đối, TP có thể bố trí vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 218.576 tỷ đồng cao hơn 90.892 tỷ đồng so với kế hoạch dự kiến của Trung ương giao. Từ cơ sở trên, TP kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thông báo điều chỉnh lại mức vốn dự kiến đầu tư công kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ các nguồn vốn đầu tư TP có thể huy động được theo đúng khả năng cân đối và nhu cầu của TP là 261.967 tỷ đồng.

Đối với các kiến nghị liên quan đến TP Thủ Đức, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp TP xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Thủ Đức theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 và Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14, trình Chính phủ trong quý II năm 2021. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TP tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (theo chấp thuận trước đây của Thủ tướng Chính phủ) để bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào Dự án BT xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam theo thẩm quyền quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Về quản lý đô thị, TP.HCM kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết ủy quyền cho UBND TPHCM điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung TP tại một số khu vực như xung quanh nhà ga Metro theo mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng), một số khu vực dự án như: khu đất 384,2ha thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn; khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao (380ha) tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; khu công viên khoa học và công nghệ, phường Long Phước, TP Thủ Đức và các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cấp thiết, sau đó cập nhật vào quá trình lập, trình thẩm định và phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.

TP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP quyết định điều chỉnh mục tiêu dự án, quỹ nhà phục vụ tái định cư sang nhà ở xã hội hoặc thương mại thay cho Bộ Xây dựng theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ; cho phép nhà đầu tư tham gia xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ, xuống cấp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ diện tích đất thu hồi và giao trong phạm vi thực hiện dự án; đồng thời, cho phép TP lựa chọn chủ đầu tư thực hiện xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ (cấp B, C, D) theo hình thức chỉnh trang đô thị.

Về Dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện và đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% vốn ngân sách Trung ương để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP. Về các dự án khép kín đường Vành đai 3, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo triển khai hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025.

Về Dự án tuyến Vành đai 4 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì nghiên cứu toàn diện các nội dung về vành đai 4, trong đó có tổng thể phương án, quy mô đầu tư, phân kỳ đầu tư, hình thức đầu tư, kết nối với các tuyến giao thông chính trong vùng; phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan xem xét có cơ chế hỗ trợ một phần vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho tuyến đường này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 307/TB-VPCP.

TP.HCM được xem là đầu kinh tế, là địa phương có sự đóng góp rất lớn cho kinh tế phía Nam và cả nước, việc quan tâm, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ sẽ tạo tiền đề tốt để TP.HCM phát triển bền vững, đúng tầm là trung tâm kinh tế, tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và thế giới.

Trí Nhân