Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tiếp tục rà soát, kiểm tra, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều ngày 22/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định số 766 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. 

Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, qua giám sát, công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật Đặc xá 2018, đúng trình tự thủ tục, bài bản, bảo đảm đúng yêu cầu của Chủ tịch nước là đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện.

Sau khi nghe Hội đồng Tư vấn đặc xá, Bộ Công an và một số cơ quan liên quan báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Chủ tịch nước đánh giá, các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, các trại giam triển khai nhiệm vụ nghiêm túc, đúng tiến độ, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Cùng với kiểm tra, đôn đốc, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt để nhân dân và quốc tế hiểu được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Chỉ còn ít ngày nữa đến thời điểm Chủ tịch nước quyết định đặc xá, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, Bộ Công an tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá, nhưng cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá. Chủ tịch nước cũng yêu cầu VKSNDTC trực tiếp thực hiện, đồng thời chỉ đạo hướng dẫn VKSND các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá, kịp thời phát hiện sai sót và đề nghị xử lý. 

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an sớm có phương án hỗ trợ người được đặc xá trở về địa phương đúng thời gian quy định; chỉ đạo các cơ sở giam giữ có người được xét đặc xá tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người được đặc xá trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để tái hòa nhập cộng đồng; các phạm nhân chưa được đặc xá nỗ lực cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Bộ Ngoại giao thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước có công dân được đặc xá, phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn thiện thủ tục để hỗ trợ đưa người nước ngoài được đặc xá trở về nước.

Cho biết Chính phủ đã có Nghị định 49/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương rà soát, khắc phục tồn tại để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị định này, nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên làm giàu. Để giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy chính quyền và cộng đồng các địa phương trong việc giúp họ tiếp cận việc làm, ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, tránh tình trạng kỳ thị người được đặc xá. Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương sớm cấp căn cước công dân cho người được đặc xá. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước chỉ đạo, sau khi Hội đồng Tư vấn đặc xá trình hồ sơ đề nghị đặc xá, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp rà soát kỹ lưỡng hồ sơ một lần nữa trước khi trình Chủ tịch nước để tránh xảy ra sai sót. Cùng với đó, tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước để đúng ngày 01/09 có thể triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Phê chuẩn, bổ nhiệm nhân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ngân hàng Chính sách xã hội

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn, bổ nhiệm nhân sự UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chủ tịch nước gửi thư khen người dân dũng cảm cứu người bị mắc kẹt trong nước lũ

Ngày 6/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư khen anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn, anh Lê Minh Hương cùng nhiều người dân đã dũng cảm cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước ...

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, ...

Ngày làm việc thứ tư của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Ngày 6/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ tư.

Hà Nội khởi công xây dựng hầm chui tại nút giao đường vành đai 2,5 với đường Giải Phóng

Sáng ngày 6/10, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình hầm chui tại nút giao đường vành đai 2,5 với đường Giải Phóng (Quốc lộ 1A cũ), quận Hoàng Mai.

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để ...

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công lý & Xã hội trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cho 3 cá nhân thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt và Bùi Nhật Quang được Trung ương đồng ý cho thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII.