Thứ Bảy, 06/06/2020

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép cho VN Pharma

07/09/2017 16:11

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của CTCP VN Pharma, báo cáo trước ngày 31/12/2017.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của CTCP VN Pharma.

Thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đưa tin vụ án xảy ra tại CTCP VN Pharma, về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Bộ Y tế có văn bản số 949 ngày 29/8 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc CTCP VN Pharma.

Nguyên lãnh đạo CTCP VN Pharma bị đưa ra xét xử vì nhập thuốc ung thư kém chất lượng

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của CTCP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12.

Trước đó, ngày 30/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 với sự tham gia của TANDTC, VKSNDTC, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập đến việc CTCP VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo Phó Thủ tướng, cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, vụ việc cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

“Tôi đã có ý kiến cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thắng Quang