Thứ Năm, 13/08/2020

Thủ tướng: Xoá bỏ chồng chéo trong quản lý về thực phẩm

03/02/2018 07:00

Thủ tướng đã ký Nghị định 15 thay thế Nghị định 38 về điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm, giảm tới 90% sản phẩm hàng hoá phải công bố theo hướng phân cấp cho địa phương, doanh nghiệp tự công bố; xử lý việc quản lý chồng chéo giữa các bộ.

Chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ.
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 1/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ mở đầu năm mới tốt hơn cùng kỳ năm 2017 với ấn tượng mạnh mẽ về một số chỉ tiêu. Trong đó, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) tăng đến 53,4 điểm, cao nhất ASEAN, cao hơn cả Hàn Quốc, Trung Quốc, điều này thể hiện niềm tin lớn của người tiêu dùng và xã hội. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,9%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,8%, đây là những động lực cho tăng trưởng GDP.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Võ Hải
 
Khách du lịch quốc tế tăng đến 42%, đạt trên 1,4 triệu lượt người. Doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao, trong đó có 10.800 doanh nghiệp thành lập mới (cùng kỳ có gần 9.000 doanh nghiệp), và có thêm trên 4.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Dự trữ ngoại hối tăng lên gần 57 tỷ USD. 
 
Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu cần lưu ý, như tỷ lệ hàng Việt Nam tiêu thụ thấp so với hàng nhập khẩu.
 
Thủ tướng nêu rõ kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở, xuất nhập khẩu/GDP đến 190% nên mọi sự biến động của toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam, nhất là những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc… Do đó, không thể lơ là, chủ quan, thỏa mãn với kết quả của tháng 1/2018.
 
Tháng 2 là tháng rét đậm rét hại đang diễn ra, đặc biệt là tháng có Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị, các bộ ngành, địa phương quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của nhân dân, đi liền với đó kế hoạch gieo trồng, chăn nuôi trong hoàn cảnh rét đậm, rét hại kéo dài...
 
Thủ tướng lưu ý, giá tiêu dùng tháng 1/2018 tăng 0,51%, là mức tăng cao so với cùng kỳ, đặt ra đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa trong điều chỉnh giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế để bảo đảm CPI tăng dưới 4% như mục tiêu đặt ra trong năm nay. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt những trung tâm lớn trước mắt chưa tăng các loại giá, phí có liên quan; phải quản lý tốt giá cả tiêu dùng với giải pháp cụ thể, căn cơ hơn.
 
Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại bài học kinh nghiệm cũng như thành công của Đội tuyển U23 Việt Nam là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, và cho rằng, điều này không chỉ cho bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ, ngành, địa phương.
 
Xoá bỏ chồng chéo trong quản lý về thực phẩm
 
Tại phiên họp, Thủ tướng đã ký Nghị định 15 thay thế Nghị định 38 về điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm, giảm tới 90% sản phẩm hàng hoá phải công bố theo hướng phân cấp cho địa phương, doanh nghiệp tự công bố; xử lý việc quản lý chồng chéo giữa các bộ. 
 
“Thay vì một sản phẩm trước đây 3,4 bộ thì nay sẽ không còn sự chồng chéo giữa các bộ, các đơn vị trong bộ. Một sản phẩm socola không còn phải chịu sự kiểm tra quá nhiều giữa các bộ…”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ. 
 
Theo tính toán của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Nghị định 15 ra đời sẽ cắt giảm được 2,8 triệu ngày công, tương đương 2.500 tỷ đồng. Nghị định này có hiệu lực từ 2/2.
 
Thủ tướng cũng quán triệt, cấp dưới không được chúc Tết cấp trên. Lãnh đạo trung ương không được chúc Tết địa phương; nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm dịp Tết, không sử dụng ngân sách, xe công đi lễ hội; Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch được yêu cầu chấn chỉnh các lễ hội dư luận quan tâm.
 
"Siêu" uỷ ban sẽ quản lý tài sản 5 triệu tỷ đồng
 
Ông Nguyễn Thế Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, Thủ tướng đã có Quyết định 66 ngày 15/1 về Tổ công tác thành lập Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng. Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ dự thảo Nghị quyết thành lập Uỷ ban, các thành viên Chính phủ nhất trí thông qua Nghị quyết này; dự kiến sẽ thông qua Nghị quyết chức năng của Uỷ ban vào quý II/2018.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương. Ảnh: Võ Hải
 
“Mô hình Uỷ ban là quản lý tổng thể các tài sản, khoảng 5 triệu tỷ đồng, là định chế bao trùm và sẽ có văn bản quy phạm pháp luật để hiện thực hoá hoạt động của cơ quan này. Mô hình hoạt động của Uỷ ban khác mô hình của SCIC – là nơi quản lý vốn thông thường”, Thứ trưởng Phương khẳng định.
 
Liên quan tới đánh giá về khu vực kinh tế phi chính thức để bổ sung vào cách tính GDP, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho hay, thực tế đây chỉ là một trong 5 thành tố của khu vực kinh tế chưa được quan sát như: Kinh tế ngầm, kinh tế hợp pháp nhưng bị giấu một cách có chủ ý nhằm tránh nộp thuế, kinh tế tự sản tự tiêu hộ gia đình và hoạt động kinh tế bị bỏ sót... 
 
Bộ đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan dự thảo đề án thành phần kinh tế chưa được quan sát và sẽ trình Chính phủ đề án này trong tháng 2/2018.
 
Đang làm rõ việc định giá AVG
 
Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến kết luận thanh tra toàn diện việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề này được sự quan tâm rất lớn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng bí thư làm Trưởng ban.
 
Thời gian qua cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra, kết luận và trình lên Chính phủ để Chính phủ báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
 
"Hiện các công việc đang được tiến hành nhưng có chậm so với chỉ đạo của Tổng Bí thư, của Thủ tướng. Các Bộ, cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ việc định giá AVG, trình tự thủ tục cũng như trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Dũng nói.
 
Tháng 8/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có công văn thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương, liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ giao cơ quan thanh tra chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG - đơn vị sau đó được đổi tên thành MobiTV, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Theo phần thuyết minh báo cáo tài chính công bố tháng 11/2016, giá trị khoản đầu tư vào AVG tính đến 30/06 của MobiFone là 8.889,8 tỷ đồng, tương đương gần 400 triệu USD.
Hoàng Thùy - Anh Minh