Thứ Sáu, 10/04/2020

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam đã nỗ lực phòng dịch Covid-19 hiệu quả

18/02/2020 00:23

Chiều 17/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2003, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Đến nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành Y tế cả nước.

Việt Nam chống dịch với tinh thần đề cao cảnh giác nhưng luôn bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả. “Việt Nam có môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn và cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm, sự nghiệp kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Theo đó, trong nhiều ngành, các doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển nguy thành cơ. Nhiều lĩnh vực đã xử lý tốt vấn đề như ứ đọng nông sản; nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ được khơi thông; nhiều doanh nghiệp đã có các cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường, không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Thời gian qua, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp Trung ương, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân, có thể thấy được một tinh thần quyết tâm hành động trong phòng và chống dịch corona. 

ab72i0172-w1000-h627.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cũng chúc mừng đội ngũ y bác sỹ, ngành y tế nói chung về những gì đã đạt được. Đồng thời, Chính phủ cũng chia sẻ với nhiều gia đình trên cả nước đã phải xoay xở, thu xếp cuộc sống vì kỳ nghỉ học dài ngày.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phòng chống virus corona không khó bằng phòng chống loại virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta”. Theo Thủ tướng, điều đáng mừng trong diễn biến dịch vừa qua là không có bất kỳ nơi đâu có biểu hiệu “trên nóng dưới lạnh”, hay “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh”.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2020, cần thực hiện tích cực, hành động quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã thông qua; lấy khó khăn làm cơ hội để vượt lên, kiến tạo lại những nền tảng có tính bền vững hơn và đạt được thành quả to lớn. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải bình tĩnh, đương đầu để vượt qua.

Bên cạnh việc đẩy lùi dịch thì phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đề ra. 

 “Chúng ta thấy trong xã hội, có những người hoang mang, lo lắng quá không cần thiết, án binh bất động, không làm việc, không hoạt động nhưng cũng có một bộ phận chủ quan, coi thường, không thực hiện đúng yêu cầu của ngành y tế trong phòng chống dịch”, Thủ tướng nói và mong muốn người dân cũng như các doanh nghiệp yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này; luôn đặt tinh thần  “chống dịch” như “chống giặc”.

Thủ tướng cũng đề nghị người dân phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp.

Cạnh đó, mọi cấp, ngành cần dành thời gian chống dịch, cách ly đối tượng nghi nhiễm, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ biên giới. Cần tiếp tục quan tâm sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, thúc đẩy cải cách hành chính mạnh mẽ.

Kim Sáng