Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth (Ảnh: VGP)

Sáng ngày 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước, nhất là trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022" kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1967-2022); đánh giá cao Đại sứ Chay Navuth trong nhiệm kỳ công tác đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và kết nối giao lưu nhân dân hai nước. Thủ tướng chúc mừng ngài Đại sứ vừa được bổ nhiệm làm Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của Vương quốc Campuchia trên tất cả các lĩnh vực; tin tưởng rằng thành công của cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V tháng 6/2022 vừa qua sẽ là cơ sở vững chắc để Campuchia tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vào tháng 7/2023; chúc mừng những thành công của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 và Chủ tịch AIPA-43 năm 2022, cho thấy vai trò của Campuchia trong khu vực cũng như trên thế giới và cho thấy sự phối hợp tích cực, hiệu quả của Việt Nam với Campuchia góp phần vào thành công này.

Thủ tướng nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnom Penh tươi đẹp, đặc biệt là những tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương, Hoàng Thái hậu, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cho thấy tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Chay Navuth cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia (Ảnh: VGP)

Đại sứ Campuchia Chay Navuth bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính giúp Việt Nam vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vai trò, vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đại sứ Chay Navuth cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia và cá nhân Đại sứ trong quá trình công tác tại Việt Nam; khẳng định thành công của Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi hoàn cảnh.

Theo ngài Đại sứ, trước đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ngày nay, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Camphuchia trên nhiều lĩnh vực, nổi bật gần đây nhất là đào tạo nguồn nhân lực; phòng, chống dịch COVID-19; hợp tác, trao đổi thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Chay Navuth cùng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ được tổ chức đều đặn và tiếp tục phát huy hiệu quả.

Hai nước phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022", nhất là Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" và Lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Những hoạt động này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.

Đặc biệt, hợp tác kinh tế là một điểm sáng nổi bật trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến tháng 11/2022 đạt 9,77 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021; cán cân thương mại tương đối cân bằng. Về đầu tư, đến nay Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ tình cảm đặc biệt Việt Nam - Campuchia là không thể tách rời, trong đó có những chia sẻ, hy sinh không thể đong đếm được. Nhiệm vụ của mỗi nước là tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp này để cùng nhau đi lên, giúp nhau cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trên tinh thần chân thành, tin cậy, hiệu quả. Đặc biệt là phải thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; giáo dục truyền thống đoàn kết, lịch sử, văn hóa của mỗi nước cho các thế hệ trẻ. Trước mắt là hoàn thành công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước; giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.

Thủ tướng đề nghị trên cương vị mới, ngài Đại sứ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ, vun đắp truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước...

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thủ tướng: Quyết tâm trong nhiệm kỳ này làm thay đổi hệ thống giao thông tại miền Tây

Thủ tướng cho biết chúng ta dành nguồn lực tương đối lớn cho hệ thống đường cao tốc và các loại hình giao thông khác tại ĐBSCL, quyết tâm trong nhiệm kỳ này làm thay đổi hệ thống giao thông tại miền Tây, nhất là ...

Thượng tá Mai Phương Nam giữ chức Trưởng Công an TP Phú Quốc

Ngày 30/1, tại Công an TP Phú Quốc, Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ. Đến dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Lê Văn Quý - ...

Thủ tướng kiểm tra các dự án cao tốc khu vực ĐBSCL

Thủ tướng nêu rõ, ĐBSCL đã được quy hoạch 3 tuyến cao tốc trục dọc và 3 tuyến cao tốc trục ngang, nhiều dự án đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ; các địa phương cần chủ động xây dựng các tuyến ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Khai xuân tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Trong không khí linh thiêng, trước điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ, kính cẩn cáo trước anh linh các bậc tiền nhân có công với đất ...

Phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án đường vành đai 3 TPHCM trong tháng 6/2026

Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương, giao các bộ, ngành xem xét, giải quyết theo quy định, trên tinh thần hỗ trợ các địa phương để triển khai dự án Vành đai 3 TPHCM đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Ngày 30/1, tại Công an tỉnh Bạc Liêu, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng nhấn mạnh dự án thành phần số 2 và số 3 có ý nghĩa quyết định, đã bố trí được ngân sách, vấn đề lớn nhất là phối hợp, tổ chức thực hiện.

Thủ tướng: Dự án đường cao tốc cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu

Thủ tướng nhấn mạnh, việc thi công các dự án bảo đảm an toàn; tiến độ; chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường; không đội giá; không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; quan tâm đời sống công nhân.

Thủ tướng: Khởi công dự án vành đai 4 Vùng Thủ đô ở cả 3 tỉnh, thành phố vào tháng 6/2023

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương chuẩn bị các công việc, làm sớm nhất có thể, tránh giấy tờ, thủ tục phiền hà không cần thiết, kéo dài thời gian.

Thủ tướng Chính phủ: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ đầu năm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, ...