Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu người uy tín tiêu biểu tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước mong muốn những người có uy tín tiếp tục là hạt nhân lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đồng bào dân tộc; trên cơ sở nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, bối cảnh trong nước và quốc tế, tiếp tục thay đổi cách thức tuyên truyền, vận động người dân.

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: VPCTN)

Tin từ VPCTN, sáng ngày 07/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp mặt Đoàn đại biểu người uy tín tiêu biểu tỉnh Lào Cai. Bày tỏ xúc động khi gặp mặt 21 đại biểu - đại diện cho 1.121 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước, đề cao vị trí của công tác dân tộc cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên, rút ngắn khoảng cách phát triển; tạo sự đoàn kết, cùng chung tay xây dựng, phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, truyền thống đoàn kết quý báu đang được phát huy mạnh mẽ trong mỗi người Việt Nam, trong từng cộng đồng 54 dân tộc ở nước ta, góp phần làm nên sức mạnh, chiến thắng của dân tộc ta trong trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay.

Biểu dương những kết quả địa phương đạt được trong thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai có nhiều khởi sắc, đạt mức tăng trưởng kinh tế 9% trong 9 tháng năm 2022. Kết quả đó có sự đóng góp của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai, trong đó người có uy tín giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương; góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, đưa trẻ đến trường, xóa bỏ các hủ tục, bảo vệ rừng, bảo vệ biên giới… Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn không ngừng được nâng cao, vượt qua những khó khăn và các hủ tục, thói quen, tập quán cũ.

Trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, Việt Nam dù có tốc độ phục hồi và tăng trưởng nhanh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước, Phó Chủ tịch nước yêu cầu, căn cứ các nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Lào Cai cần có dự báo nhanh, lường trước những tác động, khó khăn đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, từ đó, có kịch bản ứng phó để phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế; đồng thời, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nguồn lực hiện có, gồm cả nguồn vốn đầu tư công từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các kênh thu hút đầu tư... để phục vụ phát triển.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: VPCTN)

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai tập trung đầu tư hơn nữa cho những địa bàn còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như vùng núi cao, khu vực biên giới để giữ rừng, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ việc tiếp tục phát triển, phát huy mạnh mẽ vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số về đạo đức, uy tín, sự gương mẫu, làm ăn kinh tế…, đóng góp ngày càng thực chất hơn nữa vào sự phát triển của địa phương; đồng thời có chính sách thỏa đáng hơn, dành thêm nguồn lực để nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng cho người có uy tín.

Phó Chủ tịch nước mong muốn những người có uy tín tiếp tục là hạt nhân lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đồng bào dân tộc; trên cơ sở nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, bối cảnh trong nước và quốc tế, tiếp tục thay đổi cách thức tuyên truyền, vận động người dân. Từng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ tiêu biểu về đạo đức, phẩm chất mà phản biện, đề xuất thực thi chính sách thiết thực, hiệu quả cho đồng bào dân tộc.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian tiếp đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội địa phương sau hơn 30 năm tái lập (1991-2022), trong đó nhấn mạnh những ưu tiên dành cho các chính sách dân tộc, công tác dân tộc. Theo đó, hoạt động của đội ngũ người có uy tín đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với từng người trong thôn, bản.

Tỉnh Lào Cai hiện nay có 25 thành phần dân tộc cùng chung sống, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 66,2% dân số toàn tỉnh; trong đó có 1.121 người có uy tín. Người uy tín ngày càng được trẻ hóa, độ tuổi từ 30-45 chiếm trên 60%, là những người tiêu biểu, gương mẫu, có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng thôn, bản, dòng họ, dân tộc. Trong những năm qua, công tác dân tộc luôn được tỉnh Lào Cai quan tâm, đặc biệt dành trên 70% ngân sách tập trung các nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh việc giảm nghèo, nâng cao mức sống cho nhân dân, chăm lo cả về vật chất và tinh thần.

 

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến ...

Thủ tướng tiếp Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá

Sáng 28/11, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Virginijus Sinkevičius, Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá.

Những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi đại biểu là một tấm gương "người tốt, việc tốt", là một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ Mặt trận thầm lặng "ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng".

Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg ngày 25/11/2022 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải ...

Định hướng cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Uganda đi vào chiều sâu và hiệu quả

Sáng ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón và hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni sang thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam và Philiipines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện.

Sở Lao động–Thương binh và Xã hội TPHCM có tân Phó Giám đốc

Đồng chí Huỳnh Lê Như Trang, Chánh Văn phòng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội đồng Hòa bình Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế; trong đó có Hội ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Philippines

Ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Philippines.