Thứ Tư, 12/05/2021

Nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

16/04/2021 10:46

Đó là một trong những kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp diễn ra ngày 14/04.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Đức Đam chủ trì, với sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng….các thành viên ban chỉ đạo.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các nước có đường biên giới với nước ta như: Lào, Campuchia…đang diễn biến rất phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của nước ta. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị siết chặt công tác xuất nhập cảnh với 2 đối tượng gồm: Nhập cảnh hợp pháp, trong đó chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của doanh nghiệp; Nhập cảnh bất hợp phát qua đường mòn, lối mở… Đại diện Bộ Công an đề nghị xử lý hình sự tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị kêu gọi, cộng đồng tiếp tục vận động gia đình có người thân ở nước ngoài tuân thủ công tác phòng chống dịch nước sở tại, trong trường hợp có nguyện vọng, cam kết trở về nước hợp pháp. Đồng thời, người dân chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc từ nước ngoài về không khai báo theo quy định.

Các thành viên trong cuộc họp phát biểu cho rằng việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch chủ động – thực hiện nghiêm thông điệp 5K, có vai trò cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt vấn đề đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng, tập trung đông người… Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu tất cả các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe… nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về việc mua, sử dụng vắc xin phòng Covid-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định, đến nay, vaccine AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn nên sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên, thực hiện nghiêm Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ngày 5/3/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Đi diện Bộ Y tế khẳng định, thế giới đang có hiện tượng vắc xin cung cấp không đủ mua, đang ở trong “cuộc đua tranh khốc liệt”. Do đó, Việt Nam phải cố gắng hết sức để có vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất.

Về vấn đề vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vắc xin nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.

anh-1-w500-h333.jpg

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP)

Về tình hình sản xuất vắc xin trong nước, báo cáo tại cuộc họp, GS TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y cho biết, ngày 15/4 là kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax  tại 2 điểm nghiên cứu là Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TPHCM. Dự kiến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên, GS TS Đỗ Quyết cho biết,  sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.

Đối với việc kiểm soát người nhập cảnh trong khi đợi chính sách về hộ chiếu vắc xin, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đề nghị phải tiếp tục siết chặt bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới đang tăng trở lại. Tiếp tục thực hiện cơ chế tổ công tác gồm 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT trong điều phối các chuyến bay đưa các đối tượng chuyên gia người nước ngoài, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam, và xử lý nghiêm những trường hợp đưa người không đúng đối tượng ưu tiên vào nhập cảnh.

Thời gian qua, liên tiếp trong nhiều ngày, nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, các ca nhiễm Covid-19 mới được công bố là các ca bệnh nhập cảnh và được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, tổng số bệnh nhân khỏi bệnh ở nước ta đến ngày 15/04 là 2.445 /2.737. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước hiện có 52 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 16 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2 là 18 ca; Số ca âm tính lần 3 là 18 ca. Hiện có gần 38.800 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vắc xin đợt 1 tại 19 tỉnh, thành phố cho 62.028 người. Những người được tiêm là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công an.

Tâm Phúc