Thứ Sáu, 05/06/2020

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được đánh giá cao

29/11/2019 11:35

Sáng 26/11 vừa qua, Quốc hội thảo luận tại hội trường Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, các đại biểu đồng tình đánh giá sự cần thiết ban hành dự án luật này.

Theo các đại biểu, Hồ sơ dự án Luật đã được TANDTC chuẩn bị công phu, nghiêm túc. Tòa án đã lấy ý kiến của Chính phủ, các Bộ, ngành hữu quan; tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm; tham khảo kinh nghiệm pháp luật một số nước để hoàn thiện dự án Luật.

Các đại biểu cũng đánh giá cao về kết quả tổ chức thí điểm tại 16 tỉnh, thành thời gian vừa qua và cho rằng cơ chế hòa giải, đối thoại này có nhiều ưu điểm, giúp giải quyết hiệu quả các tranh chấp, khiếu kiện, do đó sẽ hạn chế số lượng lớn các vụ việc phải đưa ra Tòa án xét xử. Kết quả hòa giải, đối thoại thành được các bên tự nguyện thi hành sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí lớn mà hàng năm ngân sách phải đầu tư cho công tác xét xử, công tác thi hành án dân sự và tiết kiệm chi phí của xã hội.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) cho rằng, đây là giải pháp tốt cho ngành Tòa án trong bối cảnh lượng án hằng năm tăng cao, quá tải trong giải quyết các loại vụ án. Mục tiêu mà Tòa án đặt ra là huy động nguồn lực chất lượng cao của xã hội, xây dựng đội ngũ Hòa giải viên (HGV) chất lượng, trình độ năng lực kinh nghiệm và tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước.

Theo các đại biểu, kết quả thí điểm tại 16 tỉnh thành cho thấy, tỷ lệ hòa giải thành đạt 78,08% là một minh chứng, đúng như Tờ trình của Tòa án đã nêu, hoạt động này vừa thu hút được những người có kinh nghiệm, trình độ tham gia hòa giải nhưng không làm phát sinh biên chế, bộ máy, lại giải quyết tốt sự quá tải của Tòa. Điều này cũng đã thể hiện được tính ưu việt của cơ chế mới này, nhất là trong bối cảnh các vụ án dân sự, kinh tế, hành chính tăng cao như hiện nay.

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn): Đây là mô hình tiến bộ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng và đều dựa trên quan điểm “đưa vụ việc ra Tòa xét xử chỉ là biện pháp cuối cùng”, ưu tiên hòa giải. Theo đại biểu Thủy, khác với việc xét xử tại Tòa án được thực hiện theo phương pháp hiến định là công khai, báo chí có thể tham dự thì hòa giải được tiến hành trong môi trường riêng, điều này giúp cho các bên yên tâm ngồi lại với nhau để hòa giải.

Đối với các tranh chấp dân sự, công lý không phải là việc tuyên ai thắng ai thua, mà quan trọng nhất là Nhà nước tổ chức ra một thiết chế giúp cho người dân ngồi lại được với nhau. Do đó, hòa giải, đối thoại tại Tòa án cần được xem là hướng đi ưu tiên trong ban hành chính sách của Nhà nước, giúp tiết kiệm cho người dân, ngân sách Nhà nước, giảm tải cho Tòa án, đại biểu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao TANDTC đã có sáng kiến xây dựng và trình dự án luật này ra Quốc hội. Về một số vấn đề mà các đại biểu nêu, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện dự thảo luật để trình Quốc hội cho ý kiến thông qua vào Kỳ họp sau.

Thành Tâm