Thứ Tư, 25/11/2020

Liên Hiệp Quốc đề cao năng lực dẫn dắt, điều phối hiệu quả của Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020

23/10/2020 13:08

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75 và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN đặc biệt là năng lực dẫn dắt, điều phối hiệu quả của Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

anh-1-w500-h276.jpg

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: VGP)

Tối ngày 21/10, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Liên Hiệp Quốc. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Tổng thư ký ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Liên Hiệp Quốc là hội nghị thường niên nhằm rà soát những tiến triển trong quan hệ đối tác toàn diện ASEAN- Liên Hiệp Quốc, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN- Liên Hiệp Quốc lần thứ 11 diễn ra vào tháng 11/2020, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75 và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh ASEAN là đối tác không thể thiếu, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng Liêp Hiệp Quốc đề cao năng lực dẫn dắt, điều phối hiệu quả của Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Liên Hiệp Quốc đề cao việc tăng cường hợp tác kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh xây dựng cộng đồng của Việt Nam và khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong giảm thiểu các tác động kinh tế, xã hội của dịch bệnh thông qua cùng nhau thúc đẩy phục hồi bao trùm, tự cường và bền vững và triển khai Khung Phục hồi Tổng thể của ASEAN.

Về vấn đề bảo đảm hoà bình và an ninh khu vực và toàn cầu cũng như trong việc tăng cường quyền năng phụ nữ Liên Hiệp Quốc đề cao vai trò của ASEAN đồng thời ghi nhận những đóng góp của ASEAN trong các hoạt động gìn giữ hòa bình với tỷ lệ tham gia ngày càng tăng của quân nhân và sĩ quan nữ.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2021-2025, nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực. Các bên cho rằng triển khai hiệu quả Lộ trình tương hỗ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững 2030 là những đóng góp thiết thực cho phát triển bền vững, không bỏ ai ở lại phía sau, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và đối phó với các thách thức đang nổi lên.

Trao đổi về tình hình khu vực và thế giới, các bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 tiếp tục đe dọa đến đời sống các quốc gia. Các đại biểu cùng nhau đề cao hợp tác đa phương, cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Hội nghị một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn. Các bên bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy xây dựng lòng tin, thực hiện ngoại giao phòng ngừa trong khu vực, trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trên cơ sở đó, hội nghị kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982- khung khổ cho mọi hoạt động trên biển.

anh-1-w500-h276.jpg

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hiệp Quốc có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc và Tổng Thư ký ASEAN. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điểm lại những nỗ lực của ASEAN trong năm qua, vừa xây dựng Cộng đồng, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19 trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của Liên Hiệp Quốc với vai trò là trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia và gắn kết các nỗ lực quốc tế bảo đảm hoà bình và thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh quan hệ ASEAN – Liên Hiệp Quốc ngày nay đã trở thành hình mẫu hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực trong khi đó Hiến chương Liên Hiệp Quốc là khởi nguồn cho sự ra đời của Hiến chương ASEAN.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thêm, các ưu tiên của ASEAN trong năm 2020 đang được triển khai mạnh mẽ với cách tiếp cận tổng thể, khoa học và hiệu quả đồng thời chia sẻ về những sáng kiến như thúc đẩy quyền năng, vai trò của phụ nữ đối với hòa bình, an ninh, nâng tầm hợp tác tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển…

Thay mặt ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Liên Hiệp Quốc hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó với Covid-19, phục hồi tổng thể.

Các sáng kiến này bao gồm thành lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho vật tư y tế ASEAN, xây dựng Trung tâm khu vực về dịch bệnh khẩn cấp và Khung phục hồi tổng thể ASEAN. Phó thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh quyết tâm của ASEAN và Liên Hiệp Quốc bảo đảm vaccine Covid-19 trở thành hàng hóa phục vụ quảng đại quần chúng, giá thành phù hợp và đến với mọi người dân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng hoan nghênh quyết tâm của ASEAN và Liên Hiệp Quốc trong việc bảo đảm vắc xin COVID-19 trở thành hàng hóa phục vụ quảng đại quần chúng, giá thành phù hợp và đến với mọi người dân.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 11 sẽ diễn ra trong tháng 11/2020.

Trước đó, vào chiều 21/10, khi tiếp Điều phối viên Liên Hiệp Quốc, ông Kamal Malhotra và Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng Ngày thành lập Liên Hiệp Quốc (24/10), Thủ tướng cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu 75 năm chặng đường hoạt động của Liên Hiệp Quốc trong vai trò là trung tâm điều phối chung hành động của các quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu, vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của các dân tộc.

Thủ tướng cho biết, gần đây, đã cùng lãnh đạo nhiều quốc gia thành viên gửi thông điệp tại Phiên cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập; mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hơn nữa đoàn kết, hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hiệp Quốc, tuân thủ Hiến chương, luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia cũng như đặt con người vào vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phát triển.

Thay mặt các đại biểu, ông Kamal Malhotra cảm ơn lời chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại và mất mát to lớn về người và tài sản, về cơ sở hạ tầng thiết yếu do bão, lũ và sạt lở đất gây ra tại các tỉnh miền Trung, trong đó có cả những hy sinh to lớn của các cán bộ, chiến sĩ quân đội khi cứu hộ người dân.

 Liên Hiệp Quốc đang hỗ trợ và cử các nhân viên tham gia các đoàn đánh giá nhanh tại hiện trường và sau đó sẽ thực hiện các hoạt động đáp ứng hỗ trợ.

 

Tâm Phúc