Thứ Tư, 12/05/2021

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV thành công tốt đẹp

08/04/2021 19:20

Diễn ra từ ngày 24/03 đến ngày 08/04, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình làm việc đề ra.

1-w1024-h670.jpg

Quang cảnh kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV (Ảnh: TTXVN)

Kỳ họp thứ 11 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV và diễn ra sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ngoài việc đánh giá công tác nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, công tác của Chủ tịch nước, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC… kỳ họp thứ 11 còn dành một nửa thời gian để thực hiện kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

Sáng 24/03, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh kỳ họp này là dịp để nhìn nhận lại những thành tựu, kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp và các mặt công tác khác, từ đó phân tích rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào thời kỳ phát triển mới. Và có thể nói đây là kỳ họp mang tính cầu nối, góp phần vào việc chuyển giao nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước

Sau bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội. Sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày tóm tắt Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước. Báo cáo nêu rõ Chủ tịch nước đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV.

Tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ. Báo cáo của Chính phủ khẳng định, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đặc biệt là năm 2020 với muôn vàn khó khăn, nhiều thử thách chưa từng có, Chính phủ đã nỗ lực làm hết sức mình để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, luôn sâu sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình, tranh thủ thời cơ. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực. Chúng ta đã đề cao thượng tôn pháp luật. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đề cao kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá. Đã cùng nhau giảm hẳn cơ chế xin - cho, thảo luận công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình và đề ra nhiều biện pháp bảo vệ môi trường kinh doanh… cùng với luôn tự kiểm về lời nói và hành động của Chính phủ cũng như hệ thống các cơ quan.

Quốc hội cũng đã nghe và thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ 2016-2021 của TANDTC, VKSNDTC, Kiểm toán Nhà nước. Về công tác của TAND, các đại biểu Quốc hội nhất trí với nhiều kết quả quan trọng đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021 của các Tòa án và cho rằng, việc xét xử bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật và bảo đảm các nguyên tắc tư pháp dân chủ, tiến bộ nhưnguyên tắc độc lập, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, quyền bào chữa của bị can, bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích của đương sự.

Về kết quả công tác của VKSND, các ý kiến phát biểu đánh giá cao và cho rằng công tác thực hành quyền công tố, kiểm soát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự đạt kết quả tốt; tỷ lệ oan trong giai đoạn điều tra, truy tố giảm mạnh, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố đúng tội danh qua các năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao, trách nhiệm công tố của kiểm sát viên tại các phiên tòa được nâng lên…

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã nghe tổng hợp ý kiến và kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới kỳ họp, việc giám sát thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 từ khi thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia đến tháng 3/2021 và thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Sau các nội dung theo quy định tại kỳ họp, từ chiều ngày 30/03, Quốc hội bắt đầu bước vào thời gian làm công tác nhân sự. Sau khi các đại biểu bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết bầu ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành uỷ Hà Nội giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Sáng 31/03, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch Quốc hội gồm: Bà Tòng Thị Phóng; Ông Uông Chu Lưu; Ông Phùng Quốc Hiển và bầu 3 Phó Chủ tịch Quốc hội gồm: Ông Trần Thanh Mẫn; Ông Nguyễn Khắc Định; Ông Nguyễn Đức Hải.

Sau đó, Quốc hội đã nghe Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc việc miễn nhiệm chức danh Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc và nghe đại diện Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi Quốc hội bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Đại diện Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội đã đọc Tờ trình về việc bầu cử chức danh Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Sáng 05/04, Quốc hội đã bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam. Sau đó, tân Chủ tịch nước đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Trong ngày 05/04, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội bầu ông Phạm Minh Chính – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Chiều 05/04, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, theo quy dịnh của Hiến pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Trong các ngày 06/04, 07/04 và ngày 08/04, Quốc hội tiếp tục thực hiện việc bỏ phiếu miễn nhiệm các chức danh: Phó Chủ tịch nước, Tổng kiểm toán Nhà nước, một số Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, một số uỷ viên Hội đồng bầu cử quốc gia và Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Chiều ngày 08/04, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV đã họp phiên bế mạc. Như vậy, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình làm việc đề ra, đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, TANDTC, VKSNDTC, Kiểm toán nhà nước đặc biệt là hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo các cơ quan.

NHÂN SỰ KHỐI QUỐC HỘI

HỌ VÀ TÊN

CHỨC DANH TRƯỚC KIỆN TOÀN

CHỨC DANH SAU KIỆN TOÀN

Vương Đình Huệ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội

Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Khắc Định

Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà

Phó Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Đức Hải

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Đắc Vinh

Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng.

Bùi Văn Cường

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Vũ Hải Hà

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại

Lê Quang Huy

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường.

Trần Sỹ Thanh

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tổng kiểm toán Nhà nước

Nguyễn Thị Thanh

Phó trưởng ban Công tác đại biểu

Trưởng ban Công tác đại biểu

NHÂN SỰ KHỐI CHỦ TỊCH NƯỚC

HỌ VÀ TÊN

CHỨC DANH TRƯỚC KIỆN TOÀN

CHỨC DANH SAU KIỆN TOÀN

Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Võ Thị Ánh Xuân

Bí thư Tỉnh uỷ An Giang

Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

NHÂN SỰ KHỐI CHÍNH PHỦ

HỌ VÀ TÊN

CHỨC DANH TRƯỚC KIỆN TOÀN

CHỨC DANH SAU KIỆN TOÀN

Phạm Minh Chính

Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Thủ tướng Chính phủ

Lê Minh Khái

Tổng Thanh tra Chính phủ

Phó Thủ tướng

Lê Văn Thành

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng

Phó Thủ tướng

Phan Văn Giang

Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Nguyễn Hồng Diên

Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ trưởng Bộ Công thương

Nguyễn Thanh Nghị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Lê Minh Hoan

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Nguyễn Văn Hùng

Thứ trưởng Bộ VH,TT & DL

Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL

Bùi Thanh Sơn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Phạm Thị Thanh Trà

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Hồ Đức Phớc

Tổng kiểm toán Nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính

Trần Văn Sơn

Phó Chủ nhiệm VPCP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP

Đoàn Hồng Phong

Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định

Tổng Thanh tra Chính phủ

Hầu A Lềnh

Phó Chủ tịch kiêm TTK Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Nguyễn Kim Sơn

Giám đốc ĐHQG Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tâm Phúc