Thứ Hai, 06/07/2020

Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương: Công nhân mất việc, bị chấm dứt hợp đồng lao động không được đề cập

10/12/2019 20:47

Khác với sự mong đợi của cử tri, nhiều vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm và kỳ vọng sẽ làm “nóng” hội trường lại không được đại biểu đăng đàn, chất vấn tại kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX.

img0232-w650-h433.JPG

Toàn cảnh kỳ họp

Thất vọng nhất có lẽ là phần chất vấn Giám đốc Sở Y tế và Sở LĐ-TB-XH, vì trong thời gian vừa qua, 2 ngành này đã xảy ra nhiều biến động và có thể đó là lý do 2 vị lãnh đạo của 2 sở này được chọn để trả lời trước đại biểu và cử tri tỉnh này.

Phần chất vấn đối với ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH chỉ có 3 đại biểu gửi câu hỏi trước và 1 đại biểu chất vấn tại kỳ họp liên quan đến vấn đề cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp; sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động; tình trạng trẻ bị xâm hại; công tác giảm nghèo. Vị lãnh đạo ngành này đã trả lời rất đầy đủ, chi tiết.

img0232-w650-h433.JPG

Hàng ngàn công nhân Phú Xuân mất việc vào dịp cuối năm

Trong khi đó, việc chăm lo, hỗ trợ cũng như bảo vệ quyền lợi cho lực lượng công nhân bị thất nghiệp do công ty giải thể hoặc cháy nổ không thấy đại biểu nào đề cập đến, khi mà chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán của dân tộc.

Đặc biệt là tình trạng, cứ vào dịp cuối năm một số người lao động lại bị cắt hợp đồng lao động, dẫn đến mất việc và tệ hơn là mất đi khoản tiền thưởng Tết mà họ đã bỏ công, bỏ sức làm việc cật lực cả năm để hy vọng cuối năm có số tiền này về quê sum họp bên gia đình, mua sắm đồ dùng, phụ giúp cha mẹ…

Đối với phần chất vấn ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế, đại biểu chỉ hỏi về thực trạng thiếu thuốc trong khám chữa bệnh BHYT và một số thách thức về nguồn nhân lực của ngành y tế, đặc biệt khi chuyển qua bệnh viện đa khoa 1.500 giường…

ky-hop-w510-h383.jpg

Người dân tố phòng khám Đại Tín "vẽ bệnh" để lấy tiền (Ảnh: Báo Bình Dương)

Thế nhưng, ít ai biết rằng, có một vấn đề đã tồn tại và kéo dài khá lâu trên địa bàn tỉnh này, khiến người dân vô cùng bức xúc là tình trạng “biến tướng” “vẽ bệnh” của một số phòng khám có yếu tố nước ngoài, dẫn đến việc “tiền mất, tật mang”, báo chí cũng đã phản ánh rất nhiều, nhưng không có đại biểu nào lên tiếng tại kỳ họp.

Ngoài 2 sở nói trên, thì tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn còn có sự tham gia của ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng, đây có lẽ là phần chất vấn chất vấn chất lượng nhất, khi cả người hỏi và người trả lời đều đi thẳng vào những vấn đề “nóng” của ngành xây dựng thời gian qua, đặc biệt là đối với thị trường bất động sản tại tỉnh này.

Các đại biểu đã tập trung những nhóm vấn đề như nhiều dự án đã được phê duyệt nhưng không triển khai hoặc nhiều dự án nhà ở kéo dài, hạ tầng chưa đầy đủ, dẫn đến việc người dân sống trong cảnh nơm nớp, lo sợ vì không thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng ngập úng trên một số tuyến đường vào mùa mưa…

img0232-w650-h433.JPG

Ông Võ Hoàng Ngân có phần trả lời đầy đủ và thể hiện được trách nhiệm của người đứng đầu ngành xây dựng

Đáng chú ý, tại phiên trả lời hôm nay, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Hoàng Ngân đã thẳng thắn chbiết, ngành sẽ kiểm tra chặt chẽ và xử lý vi phạm đối với tình trạng phân lô bán nền trái phép, đặc biệt là hình thức huy động vốn trái phép khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Trao đổi bên ngoài hành lang kỳ họp với phóng viên, Ông Ngân cho biết, sẽ tiếp nhận các thông tin vi phạm của chủ đầu tư từ các cơ quan báo chí để làm căn cứ xử phạt doanh nghiệp.

Kỳ họp thứ 12, cũng là kỳ họp cuối cùng của năm 2019- HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX được diễn ra trong 3 ngày (11-12&13/12).

 

Thanh Thảo