Thứ Ba, 10/12/2019

Hội nghị cấp cao ASEAN 31: Thủ tướng gặp Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch EC

14/11/2017 09:59

Tối 13/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

Cuộc gặp diễn ra nhân dịp Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan tổ chức tại Manila, Philippines.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ; cam kết sẽ tăng cường tham gia, đóng góp tích cực vào các công việc chung của LHQ. Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp với các nước thúc đẩy LHQ đóng vai trò trung tâm, đặc biệt trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế; thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững.

Đáp lại, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh LHQ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam; khẳng định Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của LHQ tại khu vực trong triển khai các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tổng thư ký LHQ cho biết các ủy ban kinh tế của LHQ sẽ huy động hết sức phối hợp, hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược chung về hợp tác giữa Việt Nam và LHQ giai đoạn 2017-2021, qua đó góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí ủng hộ, thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982; mong ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ về tình cảm cá nhân đối với đất nước Việt Nam, Tổng thư ký LHQ cho biết, ông dành nhiều tình cảm yêu mến đối với Việt Nam. Hình ảnh Việt Nam luôn gần gũi với đất nước Bồ Đào Nha - quê hương ông, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EC Donald Tusk, hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU. Hợp tác kinh tế, thương mại đạt kết quả tích cực, kim ngạch thương mại trong 9 tháng đầu năm 2017 tăng 14%.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, nhất là trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác Diễn đàn Á-Âu (ASEM) và ASEAN-EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EC sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch EC đã  gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của cơn bão Damrey và bày tỏ Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão.

PV