Thứ Ba, 29/09/2020

Điều chỉnh và đề xuất tổ chức họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 08/9 đến ngày 10/9/2020

07/08/2020 13:06

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Quốc hội Việt Nam đã điều chỉnh và đề xuất họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 08/9 đến ngày 10/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, TP Hà Nội.

anh-1-w500-h320.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 (ngày 05/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện Asean lần thứ 41 (AIPA 4), Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức AIPA 41 đã họp Phiên họp thứ nhất từ tháng 11/2019, công bố 2 Nghị quyết thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban tổ chức Đại hội đồng AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban tổ chức tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề nhằm thực hiện tốt vai trò Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong điều kiện tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Với cương vị Chủ tịch AIPA 41, vào tháng 3/2020, giữa cao điểm dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 đã gửi thư tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA và Tổng Thư ký AIPA, trong bức thư, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra đối với người dân ASEAN, nêu cao tinh thần đoàn kết, kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đồng hành, chung tay cùng Chính phủ đối phó với đại dịch bằng việc phát huy vai trò của các đại biểu với trọng trách là đại diện người dân. 

Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận được sự phản hồi tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA. Tháng 6/2020, nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công cuộc gặp lãnh đạo ASEAN – AIPA theo hình thức trực tuyến. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đã tham dự phiên họp đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

anh-2-w500-h340.jpg

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Gần đây, trong tháng 6 và tháng 7/2020, Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về hiểm họa ma túy lần thứ 3; Hội nghị Đối tác nghị viện AIPA về hợp tác văn hóa giáo dục vì sự phát triển bền vững theo hình thức trực tuyến...

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, mặc dù trong bối cảnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp nhưng với quyết tâm thực hiện trọng trách Chủ tịch AIPA 41, Quốc hội Việt Nam đã điều chỉnh và đề xuất họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 08/9 đến 10/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, TP Hà Nội.

Đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác chuẩn bị từ nay đến ngày khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 là rất quan trọng, đặt ra những yêu cầu từ cơ sở kỹ thuật, đường truyền đến quy trình tổ chức, lễ khai mạc, bế mạc, công tác lễ tân, hậu cần, thông tin tuyên truyền... Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị nội dung cần được phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan, giữa từng chủ đề, trong đó bám sát chủ đề chính của Đại hội đồng AIPA 41 nhằm tạo sự đồng thuận cao trong Nghị viện các nước thành viên, các nước quan sát viên. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội đồng AIPA 41, cũng như thông tin tuyên truyền trong nước và đối ngoại...Sau phiên họp này, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 đã ký quyết định thành lập Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban thuộc Tổ chức AIPA 41. Hiện nay, Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban đã điều chỉnh đề án triển khai AIPA 41 theo hình thức trực tuyến.

Ngày 02/9/1977, Tổ chức Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPO), tiền thân của Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), chính thức được thành lập tại Manila, thủ đô của Philippines, đánh dấu kết quả hợp tác của năm thành viên ban đầu của ASEAN là Indonesia, Malaysia, Philippines, Xin-ga-po và Thái-lan. 

Từ 5 nước thành viên sáng lập ban đầu, AIPO đã không ngừng lớn mạnh với việc kết nạp thêm thành viên. Thông qua các hoạt động của AIPO, nghị viện và nghị sĩ các nước trong khu vực ngày càng có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện, trở nên thân thiện và tin cậy lẫn nhau. 

Năm 2007, trong bối cảnh xu thế tăng cường hội nhập khu vực phát triển mạnh mẽ, AIPO đã đổi tên thành Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông - Nam Á (AIPA) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Tâm Phúc