Thứ Năm, 09/12/2021

Đẩy mạnh chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm

06/12/2019 08:40

Càng về cuối năm, hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng cấm và các hành vi gian lận thương mại càng diễn biến phức tạp ở nhiều tuyến, nhiều địa bàn trên cả nước.

Trước tình hình này, các lực lượng chức năng đã ban hành hành và triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Vấn nạn nhức nhối

Hoạt động buôn lậu, hàng giả hàng cấm và các hành vi gian lận thương mại đã diễn ra trong nhiều năm qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, đặc biệt là tại: các khu vực như các tuyến biên giới; các cảng hàng không, bưu điện quốc tế; các tuyến đường biển, cảng biển và thị trường nội địa, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Ở các tuyến biên giới: tuyến biên giới phía Bắc, trọng điểm là địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang..., các đối tượng vận chuyển trái phép các mặt hàn, như: hàng bách hóa tiêu dùng, vật liệu xây dựng, đồ điện tử... Trong khi đó, trên tuyến biên giới miền Trung, trọng điểm là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép chủ yếu là các mặt hàng: rượu, bia, nước giải khát, động vật hoang dã và ma túy. Trên tuyến biên giới Tây Nam Bộ, trọng điểm là các tỉnh An Giang, Long An, Tây Ninh, Kiên Giang... các đối tượng buôn bán, vận chuyển chủ yếu là các mặt hàng như: thuốc lá, đường cát, đồ điện tử, điện lạnh…27.11 Hàng lậu.jpg

27.11 Hàng lậu.jpg

 Bắt giữ hàng buôn lậu tại cửa khẩu đường biên

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép cũng diễn biến phức tạp tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế. Trong đó, các cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng; các bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn… là tâm điểm của các vi phạm.

Trên các tuyến đường biển, cảng biển, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng, như: xăng, dầu, than, pháo nổ, thuốc lá điếu cũng xảy ra phức tạp, trọng điểm tại vùng biển Đông Bắc, biển miền Trung và vùng biển phía Nam.

Trong thị trường nội địa, tình trạng buôn bán, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiểu hướng gia tăng ở khắp các vùng miền, đặc biệt khu vực đô thị.

Với sự chỉ đạo thường xuyên và quyết tâm cao của các lực lượng chức năng, 5 năm qua (2014-2018), trên cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 1 triệu vụ việc vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) hàng chục nghìn tỷ đồng; khởi tố hàng nghìn vụ việc và đối tượng. Nhiều đối tượng bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhiều đường dây, ổ nhóm đã bị triệt xóa.

9 tháng năm 2019 xử lý 149.502 vụ việc vi phạm

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động.

Đặc biệt, nổi lên tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ; sản xuất, kinh doanh, hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Việt Nam”… để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng tình trạng vận chuyển trái phép, tàng trữ pháo nổ đang diễn ra phức tạp.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh, ngăn chặn. Cụ thể, đã ban hành và triển khai Kế hoạch 19/KH-BCĐ389 về tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, uy tín, thương hiệu hàng Việt Nam...

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh và đạt những kết quả tích cực.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong 9 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 149.502 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 12.388 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù số vụ việc phát hiện, xử lý giảm so với cùng kỳ năm 2018 nhưng số vụ khởi tố tăng với 1.635 vụ (tăng 40%) và 1.908 đối tượng (tăng 44%).

hang-lau-w500-h375.jpg

Cuối năm là lúc lượng hàng hóa nhập lậu nhiều 

Tăng cường triển khai các giải pháp

Để công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2019 đạt hiệu quả cao, Ban chỉ đạo 389 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp. Trong đó, cần tập trung tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm như: ma túy, pháo nổ, sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, gian lận xuất xứ nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế…

Cần tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng; trao đổi thông tin kịp thời, xây dựng các chuyên án để đánh đúng, đánh trúng, bắt giữ xử lý các đối tượng chủ mưu cầm đầu. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tổ giảc tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong công tác chổng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai - Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị, thời gian tới, các bộ, ngành địa phương cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả các kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, nhất là các kế hoạch liên quan đến hàng hóa tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan; kế hoạch chống gian lận, trốn thuế qua thương mại điện tử; kế hoạch liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ; các kế hoạch chuyên đề vừa được Tổng cục Hải quan chủ trì xây dựng, ban hành…

Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp, “hiệp đồng tác chiến” giữa các bộ, ngành và giữa các bộ, ngành với địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cho người dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương kỷ luật của đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ chống buôn lậu./.

Minh Duyên