Thứ Sáu, 23/10/2020

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục phát triển mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao

24/09/2020 15:29

Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo đại hội. 

12-w800-h532.png

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC (thứ 5 từ trái qua) và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự đại hội

Tham dự đại hội, có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, cán bộ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) qua các thời kỳ, cùng 347 đại biểu, đại diện cho gần 43 ngàn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và phát triển, Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025, nêu rõ chủ đề: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh vững chắc; nâng cao chất lượng cuộc sống và niềm tin của nhân dân; tiếp tục phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao”.

bi-thu-tinh-uy-w500-h276.jpg

Đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT phát biểu khai mạc đại hội

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT nhấn mạnh, trong 5 năm qua, kinh tế của tỉnh luôn duy trì phát triển, khẳng định vai trò là một cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô GRDP đứng thứ 3 cả nước và luôn là tỉnh nằm trong top đầu cả nước về đóng góp ngân sách. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống của nhân dân không ngừng nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và hiệu quả hơn. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên tiếp tục được củng cố. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo thêm thế và lực mới để tỉnh BR-VT phát triển bứt phá. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo để vượt qua.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh BR-VT, nhiệm kỳ 2015 – 2020, do bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày tại đại hội, nêu rõ, phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, BR-VT đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Định hướng cho nhiệm kỳ tới, BR-VT xác định nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là: Tiếp tục xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững dựa vào công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao; thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế tư nhân, hợp tác xã, trang trại; huy động và phát huy hiệu quả các nguồn lực xã hội phục vụ cho phát triển gắn với bảo vệ môi trường.

Đồng thời tỉnh cũng đưa ra ba khâu đột phá gồm: Huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, vùng, khu vực và thế giới; Tập trung thực hiện Đề án nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; Thực hiện hiệu quả mô hình chuyển đổi số và Đề án đô thị thông minh.

bi-thu-tinh-uy-w500-h276.jpg

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo đại hội

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Trung ương đảng - Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá cao sự chuẩn bị đại hội nghiêm túc, khoa học của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh BR-VT. Các báo cáo trình Đại hội được xây dựng đúng với tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của trung ương. 

Đồng chí cho rằng, Báo cáo Chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, thể hiện tinh thần đổi mới, dân chủ. Phản ánh đúng đắn, toàn diện kết quả lãnh đạo trên các lĩnh vực xây dựng đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh BR-VT đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, chủ động, sáng tạo và thể hiện tầm nhìn trong xác định phương hướng phát triển, cụ thể hóa quan điểm và con đường đi lên là công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Đây là cơ sở định hướng phát triển lâu dài của tỉnh trong nhiệm kỳ tới và các nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhiệm kỳ qua, BR-VT đã tạo được những dấu ấn quan trọng trong phát triển kinh tế, tổng thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu đề ra và đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, thu nội địa ngày càng tăng và chiếm hơn 40% tổng thu ngân sách của tỉnh. GRDP bình quân đầu người/năm đạt 6.850 USD, thuộc những địa phương cao nhất cả nước.

“Là tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu có những bước phát triển vượt bậc, luôn là địa phương đi đầu và sáng tạo, ngày càng khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia. Lịch sử vẻ vang và hiện tại huy hoàng đã làm nên truyền thống quý báu, là nền tảng tinh thần để các thế hệ đảng viên hôm nay tự hào và noi gương, kế tục viết tiếp những trang sử mới”, đồng chí Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế, đồng chí Nguyễn Hoà Bình đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh BR-VT cần xác định rõ lợi thế và tầm quan trọng về địa chính trị, địa kinh tế của tỉnh, nhận thức đầy đủ các thế mạnh cũng như khó khăn, thử thách của tỉnh và cả nước trong những năm tới để nâng cao chất lượng công tác dự báo, từ đó đề ra những chỉ tiêu sát hợp hơn, xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh và tầm vóc kinh tế của địa phương.

13-w700-h441.png

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Đồng thời, Đảng bộ tỉnh cần tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và xem đây là nhiệm vụ then chốt. Phải không ngừng nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành. Tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khai thác tối đa nội lực, các nguồn lực và thành phần kinh tế trên địa bàn. Tập trung phát triển kinh tế dựa trên 4 ngành mũi nhọn là công nghiệp, kinh tế biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Đây chính là những yếu tố mở ra triển vọng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đưa BR-VT trở thành tỉnh giàu mạnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ tỉnh BR-VT cần tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tiếp tục rà soát và thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp quyết liệt hơn nữa để cùng Trung ương cải thiện môi trường đầu tư và có thể mời gọi, đón nhận các dự án đầu tư theo định hướng của tỉnh. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và lực lượng làm kinh tế đẩy mạnh và kiểm soát chặt chẽ việc đánh bắt hải sản xa bờ, phát triển mô hình hậu cần nghề cá trên biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

bi-thu-tinh-uy-w500-h276.jpg

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng trao tặng lẵng hoa của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chúc mừng đại hội

“Báo cáo chính trị đã đề ra rất nhiều các chỉ tiêu nhân văn về tuổi thọ, chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế, đào tạo lao động, thu nhập bình quân, nước sạch, xử lý chất thải... Đây là những chỉ tiêu về chất lượng sống rất đáng hoan nghênh nhưng phải được thực hiện một cách thực chất và ngày càng cao hơn. Xét cho cùng hạnh phúc của nhân dân chính là mục tiêu cao nhất của Đảng, là thước đo năng lực và uy tín của các cấp ủy đảng”, đồng chí Nguyễn Hoà Bình khẳng định.

Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT tiếp tục làm việc và kết thúc vào ngày mai 25/9.

 

Lê Tú – Võ Ánh