Thứ Tư, 27/01/2021

Cuộc chiến chống tham nhũng còn nhiều nan giải

21/09/2019 10:56

Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm của Chính phủ cho thấy tình hình tham nhũng gia tăng phức tạp, các cơ quan pháp luật có nhiều nỗ lực, tuy nhiên phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đây là các ý kiến của các đại biểu tại phiên họp toàn thể của UBTP Quốc hội mới đây.

Tội phạm về tham nhũng, kinh tế ngày càng phức tạp

Tại phiên họp, báo cáo về tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2018 đến hết tháng 7/2019), các lực lượng chức năng phát hiện 14.228 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế. Trong đó, khởi tố 2.196 vụ án với 3.408 bị can; xử lý hành chính 11.072 vụ với số tiền trên 244 tỉ đồng. Con số này, ít hơn 11,02% so với cùng kỳ năm 2018. Các lực lượng chức năng cũng phát hiện 281 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ, trong đó, khởi tố 274 vụ với 683 bị can, ít hơn 0,35% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Vương, các cơ quan chức năng đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo bảo đảm đúng tiến độ, khắc phục được nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp hồ sơ, tài liệu, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, thu hồi tài sản. Công tác phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng ở địa phương có nhiều tiến bộ, từng bước khắc phục dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh cho thấy tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế còn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ cao để phạm tội; sử dụng phần mềm gian lận doanh thu để trốn thuế, kéo dài thời gian thu phí tại các trạm thu phí BOT như vụ xảy ra tại tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương. 

Bên cạnh đó, hoạt động lợi dụng triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp, triển khai thực hiện các dự án, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư để chiếm đoạt tài sản nhà nước vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công diễn ra tương đối phổ hiến, nhất là ở cơ sở, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực vẫn còn tồn tại, thiếu sót, chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn kẽ hở cho tội phạm, vi phạm pháp luật (nhất là những vấn đề liên quan đến không gian mạng). Công tác phòng ngừa tội phạm chưa mang lại hiệu quả thực chất, phòng ngừa xã hội ở một số địa phương mang tính hình thức, phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, cá biệt có trường hợp cán bộ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật bảo kê, làm ngơ, tiếp tay cho vi phạm, tội phạm gây dư luận xấu.

Cùng thời gian trên, các Tòa án cũng đã đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng được dư luận xã hội quan tâm. Cụ thể, đã xét xử  sơ thẩm 240/409 vụ thụ lý với 517 bị cáo, tăng 83 vụ với 119 bị cáo so với cùng kỳ năm trước. Trong đó đáng chú ý vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và các đồng phạm bị truy tố, xét xử về tội “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Tổ chức đánh bạc”... xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương; vụ án Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương… Các Toà án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại.

phuc-tham-dai-an-vncb-giai-doan-2-pham-cong-danh-khong-muon-bidv-thiet-hai-hinh-anh090903217-w550-h310.jpg

Bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm trong phiên tòa phúc thẩm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Phải tiến hành nhiều giải pháp chống “tham nhũng vặt”

Báo cáo một số ý kiến của Nhóm nghiên cứu của UBTP Quốc hội cho thấy tội phạm tham nhũng vẫn rất phức tạp, nhất là “tham nhũng vặt” trong các cơ quan, nhân viên nhà nước và tham nhũng trong cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong nhân dân, công luận. Điển hình là vụ một số cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang nhận hối lộ. Hay vụ 5 cán bộ của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị bắt quả tang nhận hối lộ…Tuy nhiên, việc phát hiện vẫn chưa được nhiều và giảm (0,35%) so với cùng kỳ.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, ĐB Trương Trọng Nghĩa TP.Hồ Chí Minh, cho rằng, qua báo cáo công tác phòng, chống tội phạm của Chính phủ trong hàng loạt các loại tội phạm kinh tế, buôn lậu thì thấy tội phạm tham nhũng rất ít, trong khi tình hình chung theo nhận định của nhiều cơ quan chức năng và cử tri thì tội phạm tham nhũng còn nhiều và gia tăng. Điều đáng nói, trong nhiều vụ án đã xét xử, có những vụ rất lớn, hành vi phạm tội nguy hiểm nhưng lại không thấy có tội danh về tham nhũng.

Ông Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên UBTP cũng cho rằng, như vụ án AVG đúng là chấn động dự luận, bị can thừa nhận nhận hối lộ tới 3 triệu USD thì xưa nay chưa từng có. Tình trạng tham nhũng tiềm ẩn và rất khó phát hiện. Qua đây cho thấy, trong điều tra tội phạm CQĐT đã “phá” được những vụ án tham nhũng, đánh bạc lớn. Vụ AVG là kết quả quá trình đấu tranh bằng nhiều kỹ năng, thu thập chứng cứ tốt… của CQĐT.

Một số ĐB đề nghị Chính phủ cần có giải pháp liên quan tới “tham nhũng vặt” vì đây là vấn đề cử tri, người dân phản ánh rất nhiều, tình trạng ngày càng gia tăng. Không có phong bì, phong bao thì cán bộ không chịu làm khi thực thi công vụ. Vì vậy, cần phải có giải pháp để xử lý.

ĐB Nguyễn Thị Thuỷ, Uỷ viên Thường trực UBTP cũng cho hay, Toà án đã khẩn trương đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, quán triệt yêu cầu xử lý theo hướng rõ đến đâu xử lý đến đó, chia thành các giai đoạn để xử lý dứt điểm. Trong kỳ báo cáo, Toà án đã xét xử 240 vụ án, 517 bị cáo về tội phạm tham nhũng (tăng 83 vụ, 119 bị cáo), áp dụng hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của nhà nước, chủ trọng áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, biện pháp tư pháp để tăng tỷ lệ thu hồi tài sản… Việc cho các bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhất là đối với các bị cáo phạm tội tham nhũng, chức vụ tiếp tục được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

PV