Chủ Nhật, 20/06/2021

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả

14/04/2021 08:15

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 5 của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Ngày 12/04, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 5 dưới sự chủ trì của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ.

Phiên họp thứ 5 là phiên họp đầu tiên sau khi Quốc hội kiện toàn một số nhân sự của Hội đồng bầu cử quốc gia như: Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải….

Thay mặt Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia nhiệt liệt chào mừng các thành viên vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu và phê chuẩn vào các chức vụ quan trọng của Nhà nước và vào Hội đồng bầu cử quốc gia.

anh-1-w600-h399.jpeg

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Nhấn mạnh thời điểm từ nay đến ngày bầu cử Đại biểu quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp không còn nhiều (ngày 23/05/2021), với một số lượng công việc lớn, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả, bảo đảm dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm để cử tri lựa chọn các ứng cử viên thực sự ưu tú, thực sự đại diện cho quyền làm chủ của người dân tham gia Quốc hội, HĐND các cấp, loại bỏ những thành phần cơ hội chính trị, thoái hóa biến chất và có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước, để ngày bầu cử phải thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Riêng trong tháng 4/2021, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan tổ chức thành công hiệp thương lần thứ 3. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương và Trung ương, bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Bộ Chính trị. Giải quyết tốt khiếu nại tố cáo trong bầu cử, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, trả lời khiếu nại của các cơ quan, địa phương và có hướng dẫn về bầu cử sớm đối với các cơ quan ngoại giao, lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ. Đồng thời cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế, phòng chống thiên tai, bão lũ, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử đa dạng, có chiều sâu để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, phát huy được ý thức về quyền và trách nhiệm của mỗi cử tri, phấn đấu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất, đồng thời phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá cuộc bầu cử.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nghe: Báo cáo tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ từ sau Phiên họp lần thứ 4 đến nay; Tờ trình về việc thành lập và triển khai các đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia đợt 2 và đợt 3; báo cáo công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ 3; Tờ trình điều chỉnh phân công thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia; xem xét, kiện toàn nhân sự thành viên một số tiểu ban, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Sau khi thảo luận về các nội dung trên, Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua Nghị quyết phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Sáng ngày 13/04, liên quan đến công tác bầu cử, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tới kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 05, thôn Nam Tử 2, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp kiểm tra bảng niêm yết danh sách cử tri, bàn phát phiếu, hướng dẫn, bàn đóng dấu đã bỏ phiếu, hòm phiếu; trao đổi với Tổ bầu cử về công tác chuẩn bị tính đến thời điểm hiện tại; gặp gỡ nói chuyện với nhân dân trong thôn. Xã Kiến Thiết có 9 điểm bầu cử, trong đó điểm bầu cử tại thôn Nam Tử 2 đã niêm yết danh sách 617 cử tri.

Sau khi kiểm tra khu vực bỏ phiếu tại thôn Nam Tử 2, tại trụ sở Nhà văn hóa xã Kiến Thiết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe đại diện Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tính đến ngày 12/4.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi giữa Đoàn công tác, Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Tiên Lãng. Việc lấy ý kiến cử tri với người ứng cử rất dân chủ, đúng luật. Đến nay, huyện Tiên Lãng đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan về bầu cử được thực hiện tốt, cử tri và nhân dân rất phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân vào ngày 23/5 sắp tới.

Nhấn mạnh rằng, bầu cử là một đợt sinh hoạt chính trị lớn trong tháng Năm tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần phấn đấu để lan tỏa tinh thần thắng lợi của đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, quyết tâm tổ chức Ngày bầu cử (23/5) thành công tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo bầu cử của huyện, xã, thị trấn, MTTQ của huyện, các cấp tiếp tục quán triệt tinh thần này đến từng cán bộ, người dân, đến cử tri. Công tác tổ chức bầu cử phải bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm. Ngày 23/5 tới phải thực sự là ngày hội của toàn dân với mục đích cao nhất là phải lựa chọn, bầu ra được những đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần không để cơ cấu ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu. Đánh giá cao những kết quả mà Hải Phòng đã đạt được trong những lần bầu cử trước đây, nhất là về tỷ lệ cử tri đi bầu cử cũng như tỷ lệ đại biểu trúng cử và chất lượng đại biểu được cử tri lựa chọn rất cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân góp phần giúp TP Hải Phòng phát triển tốt như những nhiệm kỳ vừa qua.

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào chiều sâu, quán triệt quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong phòng, chống dịch COVID-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ sớm ban hành kịch bản để ứng phó. Địa phương cần quản lý tốt, nắm chắc các trường hợp xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, thiên tai trong tháng Năm tới. Có biện pháp phòng, chống cháy nổ. Tổ chức giao thông, tính toán cơ chế đường dây nóng thường trực 24/24h để có thông tin từ tổ bầu cử xã, phường, huyện, thành phố...

Tâm Phúc