Thứ Sáu, 03/07/2020

Chương trình cầu truyền hình 'Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam'

19/05/2020 11:24

Chương trình tổ chức nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tạo nên tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho đông đảo đảng viên, quần chúng nhân dân.

Đúng 20h tối ngày 18/5, chương trình cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) đã diễn ra tại các điểm cầu: Hà Nội, Tuyên Quang, Nghệ An, TPHCM, và Đồng Tháp.

Chương trình được thực hiện tại 5 điểm cầu là các địa điểm mang dấu ấn lịch sử và có mối liên hệ đặc biệt với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác, gồm: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội); Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An); Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh); Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang); Công viên Văn Miếu - Thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Dự tại điểm cầu TPHCM: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh lân cận và người dân.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh0671754900-w500-h333.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu dự chương trình cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, TP. Hồ Chí Minh.

Dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình... lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh lân cận và người dân.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh13172800-w500-h331.png

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh274979616-w500-h271.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình tại đầu cầu Hà Nội.

Dự tại điểm cầu Nghệ An có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh lân cận, địa phương và người dân.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh3944782452-w500-h278.jpg

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Nghệ An

Dự tại điểm cầu Đồng Tháp có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; lãnh đạo các tỉnh lân cận, địa phương và người dân.

Dự tại điểm cầu Tuyên Quang có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh lân cận, địa phương và người dân.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh4959725946-w500-h327.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại điểm cầu Tuyên Quang. 

Là chương trình trọng điểm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu truyền hình Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam được thực hiện với mục đích giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó rút ra những bài học sâu sắc, ý nghĩa trong thời đại hôm nay, cho lớp trẻ trong tương lai. Chương trình được thực hiện năm 2020, năm bản lề quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tạo nên tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho đông đảo đảng viên, quần chúng nhân dân.

Chương trình gồm 5 chương: “Người trai chí lớn”, “Đi tìm mùa Xuân độc lập”, “Một nhà thống nhất”, “Âm thanh ngày mới” và “Rạng rỡ Việt Nam”, trong đó từ khóa “ý chí” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình. Đó là ý chí của một cá nhân nhưng đã thấm nhuần tinh hoa văn hóa dân tộc và dám đột phá vượt lên những quan niệm thông thường, là ý chí của một anh hùng dám dấn thân bước ra thế giới rộng lớn tìm “đường sáng” cho dân tộc ở tuổi đôi mươi. Ý chí đó phải kiên định, vững vàng như thế nào để từ một thanh niên yêu nước trở thành một lãnh tụ cách mạng, đã vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại, thậm chí cả hiểm cảnh để đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công.

Cùng với đó, chương trình còn được thể hiện bằng cách kết hợp giữa phim tư liệu, phóng sự, MV, tiết mục nghệ thuật... 

Mở đầu chương trình là tiết mục liên khúc các bài hát thể hiện tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ như: Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, nhớ ơn Bác, mong Bác vô Nam, từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác, Bác Hồ-Người cho em tất cả. 

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh5510374596-w500-h331.jpg

Chương 1 với chủ đề “Người trai chí lớn” và Chương 2 “Đi tìm mùa xuân độc lập” đã tái hiện hoàn cảnh ra đi tìm đường cứu nước của người trai chí lớn Nguyễn Sinh Cung. Ngày 5/6/1911, chính tại Bến Nhà Rồng, Người đã đặt bước chân thế kỷ lên đường hướng về phía Tây trên con tàu Đô đốc Latouche Treville “đi tìm mùa xuân độc lập”. Chuyến ra đi của một thanh niên 21 tuổi đã trở thành chuyến đi huyền thoại; là cột mốc quan trọng thay đổi vận mệnh nước nhà. Bước lên con tàu với hai bàn tay trắng, với trái tim mang nặng nỗi đau mất nước, Người có ý chí lớn lao: mang hòa bình, độc lập về cho Tổ quốc và mang tự do về với mọi người dân.

Tháng 7/1945, tại lán Nà Nưa, Người nói với đồng chí Võ Nguyên Giáp “... Dù có phải đốt cả Trường Sơn, cũng kiên quyết giành cho được độc lập”. Câu nói không chỉ là ý chí quyết tâm giành độc lập của Người mà còn là ý chí, nguyện vọng, ước mơ của cả dân tộc; nguyện kiên quyết giành độc lập cho dân tộc. Trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Người từng nói: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Kể tiếp những câu chuyện về Người trong chương trình còn có rất nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, xúc động, cạnh các phóng sự, phim tư liệu quý giá. Cũng trong chương trình, đã có rất nhiều nhiều cuộc giao lưu, trò chuyện với các khách mời đặc biệt như TS. John Callow, Giám đốc Thư viện tưởng nhớ Karl Marx, Anh quốc; TS. Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học tổng hợp quốc gia St.Peterburg, TS Nguyễn Văn Huy, con trai của cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, các cự chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, nhà báo Alberto Salazar Gutiérrez, Phân xã Hãng thông tấn Cuba, Giáo sư Furuta Motoo, Giám đốc Đại học Việt Nhật, Nguyên Giám đốc Đại học Tokyo…

Tiến sỹ Chu Đức Tính - nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và Giáo sư Vladimir Kolotov - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp Quốc gia St.Petersburg (Nga) nhấn mạnh bước trưởng thành về tư duy cách mạng của Người. Các khách mời nhận định, đây chính là thời gian Người tư duy, quan sát, nghiên cứu, xác lập một hệ thống tư tưởng; kiên trì tìm ra con đường đúng đắn “tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc để đi lên chủ nghĩa xã hội” mặc dù thử thách tiếp tục đến với chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh6279082356-w500-h300.jpg

Tiết mục văn nghệ tại TP Hồ Chí Minh

Giây phút có mặt trên Quảng trường Ba Đình, nhìn thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, lắng nghe Người đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945 là những giây phút thiêng liêng trong cuộc đời mỗi người dân nước Việt. Tình cảm thiêng liêng ấy, niềm tin son sắt ấy sẽ đi theo mỗi người suốt cuộc đời. Từ giây phút ấy, tinh thần Hồ Chí Minh đã hiện diện trong mỗi con người và đi theo dân tộc Việt Nam trong suốt quãng đường gập ghềnh sau này.

Trong Chương 3 với chủ đề “Một nhà thống nhất” đã truyền tải tinh thần bất diệt của Người: “Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…” trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946); “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” trong Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược (17/7/1966). Qua đó, hình ảnh Người đã hình thành trong mỗi người dân Việt Nam một tình cảm sâu nặng, một niềm tin mãnh liệt vào con đường Người đã chọn.

Lời kêu gọi đó đã nhanh chóng lan tỏa ra khắp các phong trào đấu tranh của đồng bào Nam Bộ, trong đó tiêu biểu có cậu bé “dũng sĩ diệt Mỹ” Võ Phổ - người 12 lần được phong dũng sĩ diệt Mỹ, 16 tuổi được ra Hà Nội gặp Bác Hồ với chiếc chân đau còn găm 11 mảnh đạn. Dù thời gian đã trôi qua, ông Võ Phổ cùng đồng đội đã bước vào độ tuổi xưa nay hiếm, song mỗi khi ôn lại những kỷ niệm với Bác Hồ và ý chí thống nhất Nam Bắc của Người, ông không dấu nổi niềm xúc động nghẹn ngào. Với những “dũng sĩ diệt Mỹ” năm xưa như ông Võ Phổ, ông Sáu Triều, bà Năm Sương, bà Chín Trung…, dù thời gian có trôi qua, những lời dạy của Bác còn luôn ở trong trái tim.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh7613245227-w500-h310.jpg

Tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Hà Nội

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh8172163544-w500-h375.jpg

Tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Đồng Tháp

Tiếp nối mạch cảm xúc, Chương 4 “Âm thanh ngày mới” đã nêu cao tư tưởng độc lập, tự do cho nhân dân của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết, “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Do đó, ngay từ những ngày đầu độc lập, Người đã đưa ra mong muốn về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào. Sau ngày thống nhất, đất nước bước vào cuộc trường chinh xây dựng “đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, mang lại hạnh phúc cho nhân dân với công cuộc đổi mới theo sự chỉ dẫn của Người “chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi”.

Ý chí của Người, ý chí của dân tộc Việt Nam đã trở thành sức mạnh toàn dân, toàn quân, dẫn dắt đất nước ta đến tương lai rạng rỡ. Nét đẹp của non sông đất nước được thể hiện qua Chương 5 của chương trình với tên gọi “Rạng rỡ Việt Nam”. Những kỳ tích mang tên Việt Nam ngày hôm nay, mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam từ khi có Bác Hồ cho đến ngày nay đều là kết quả của ý chí Hồ Chí Minh - ý chí toàn dân tộc. Trong suốt những tháng đầu năm 2020, Việt Nam cùng với các quốc gia khác đứng trước thử thách do đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã nhận định, cả dân tộc chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, trong đó đi đầu là ngành y, quân đội, công an, chính quyền các địa phương và toàn thể đồng bào.

chuong-trinh-cau-truyen-hinh-ho-chi-minh-sang-ngoi-y-chi-viet-nam-hinh-anh9510622467-w500-h333.jpg

Tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Nghệ An

Tiếp nối và lan toả ý chí Hồ Chí Minh - ý chí dân tộc Việt Nam, sáng 18/5/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng. Người là biểu tượng về ý chí, nghị lực và sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Người luôn nêu gương sáng về tính kiên định, bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng; tấm gương gần dân, tin dân, yêu thương, quý trọng nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Người là hiện thân của tinh thần khoan dung, nhân ái Việt Nam; biểu tượng của đạo đức cách mạng cao đẹp, tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý của Hồ Chí Minh không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của cả một quá trình không ngừng tự tu dưỡng, tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình. Vì thế, Người luôn căn dặn cán bộ, đảng viên phải không ngừng tự tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức để trở thành những người chiến sĩ cách mạng mẫu mực. Người là hiện thân của nếp sống giản dị, trong sáng, yêu lao động, coi khinh sự xa hoa, không một chút ham muốn công danh phú quý cho bản thân. Cả cuộc đời Người dấn thân chỉ với một mục đích “phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân”. Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là sự thống nhất giữa tư tưởng và hành động, giữa lời nói và việc làm, đã trở thành lẽ sống tự nhiên. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đều tìm thấy trong những lời dạy của Người và từ tấm gương đạo đức cao đẹp của Người, từ phong cách Hồ Chí Minh những chuẩn mực cần học tập, tu dưỡng, rèn luyện để mỗi ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, vươn tới những giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ trong cuộc sống”.

Chương trình được khép lại với lời ca thiết tha “Và tôi yêu, và tôi hát, lời yêu thương, lời bỏng cháy/Tháng ngày này đất nước ơi, Tổ quốc của chúng tôi...” của bài hát "Giai điệu Tổ quốc" do nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác được các nghệ sỹ tại 5 điểm cầu trình bày như còn vang mãi, lắng đọng trong mỗi con người Việt Nam về một một quê hương đất nước từng trải qua những tháng ngày có cả những đau thương nhưng vĩ đại và hào hùng. Gắn liền với những giai đoạn lịch sử không thể nào quên đó luôn ngời sáng nhân cách, bản lĩnh một Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ đáng kính, niềm tự hào của dân tộc cùng sự khâm phục của thế giới.

PV