Thứ Sáu, 18/09/2020

Chủ tịch Quốc hội dự lễ công bố Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh

21/04/2019 15:12

Tối ngày 20/4, tại Quảng trường Sao Đỏ đã diễn ra buổi Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Chí Linh trực thuộc tỉnh Hải Dương.

Tới dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính TW Võ Văn Dũng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy; Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang; Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu 3; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành TW và tỉnh Hải Dương qua các thời kỳ, cùng đông đảo người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Văn Bản - Bí thư Thành ủy Chí Linh khẳng định: "việc Chí Linh được công nhận là thành phố theo nghị quyết 623/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành Trung ương đối với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Chí Linh. Chí Linh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thành phố trong và ngoài nước để đưa thành phố Chí Linh phát triển lên tầm cao mới".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Nghị quyết 623/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới lãnh đạo thành phố Chí Linh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của tỉnh Hải Dương.

Các đại biểu cùng đông đảo quần chúng nhân dân tham dự buổi lễ

Trong khuôn khổ lễ công bố Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh có màn trình diễn bắn pháo hoa tầm thấp trong 20 phút tại bờ hồ Mật Sơn và chương trình nghệ thuật đặc.

Màn trình diễn pháo hoa đặc sắc chào mừng thành phố trẻ

Sơ lược quá trình phát triển của thành phố Chí Linh. Chí Linh là vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng; nơi lưu giữ những truyền thuyết, những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và những giá trị văn hóa trường tồn gắn với thân thế, sự nghiệp của không ít kỳ tài đất Việt.
 
Là một huyện miền núi, nay là đô thị trẻ ở phía Bắc của tỉnh Hải Dương, Chí Linh nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh; có hệ thống giao thông thuận lợi; là nơi kết nối chuỗi đô thị hành lang kinh tế công nghiệp: Bắc Ninh, Chí Linh, Đông Triều, Mạo Khê, Uông Bí, Hạ Long; với diện tích 282,91 km2 , dân số: 22,4 vạn người; có 19 đơn vị hành chính (gồm 14 phường và 5 xã).
 
Năm 2015 thị xã Chí Linh được công nhận đô thị loại III và đến năm 2017, Chí Linh là một trong hai địa phương đầu tiên của tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 
Với tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 75 triệu đồng/năm (cao hơn mức trung bình của tỉnh và cả nước), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%... Với những kết quả đạt được, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 623/NQ-UBTVQH14 (ngày 10/1/2019) về việc thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2019.
 
 
 
 

  

Đình Quế