Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Bang Oregon, Hoa Kỳ

Chủ tịch nước cho biết trong tổng thể quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam rất coi trọng hợp tác với bang Oregon bởi đây là trung tâm kinh tế, công nghiệp, khoa học-công nghệ, công nghệ sạch hàng đầu của Hoa Kỳ và cũng là nơi sinh sống, học tập và làm việc của nhiều người Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Bang Oregon (Hoa Kỳ) Kate Brown (Ảnh: VPCTN)

Tin từ VPCTN, sáng ngày 14/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Kate Brown, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chào mừng bà Kate Brown trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trân trọng và cảm ơn tình cảm, đánh giá tốt đẹp của Thống đốc bang Oregon dành cho Việt Nam.

Chủ tịch nước chúc mừng bang Oregon, dưới sự lãnh đạo của bà Kate Brown đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 và đạt được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội, đặc biệt là tỷ lệ việc làm tăng nhanh, thất nghiệp giảm mạnh. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu với kim ngạch năm 2021 đạt gần 120 tỷ USD. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định.

Chủ tịch nước cho biết trong tổng thể quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam rất coi trọng hợp tác với bang Oregon bởi đây là trung tâm kinh tế, công nghiệp, khoa học-công nghệ, công nghệ sạch hàng đầu của Hoa Kỳ và cũng là nơi sinh sống, học tập và làm việc của nhiều người Việt. Bang Oregon đang trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Hai bên đã triển khai tốt các lĩnh vực hợp tác trong Ý Định thư hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và bang Oregon. Các đối tác của bang như Đại học Portland, Tập đoàn Intel, Nike... đã xây dựng mối quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả. Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo bang Oregon và cá nhân bà Thống đốc trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Thống đốc bang Oregon trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ. Bà Kate Brown cho rằng Việt Nam là một thị trường tiềm năng của bang Oregon; mong muốn thời gian tới, có thêm nhiều cơ hội để mở rộng trao đổi các loại hàng hóa giữa hai bên. Vui mừng về sự hiện diện của các công ty Nike, Intel, Adidas... tại Việt Nam, bà Kate Brown cũng cho biết sẽ tới thăm trụ sở các công ty này khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thống đốc Kate Brown đánh giá cao những quan hệ hợp tác, đối tác chặt chẽ của bang Oregon với Việt Nam và các đối tác của Việt Nam trong các lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ và các tình huống khẩn cấp; nhấn mạnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, mối quan hệ hợp tác đối tác này ngày càng trở nên cần thiết, vì an toàn cho người dân.

Đề cập đến hợp tác hiệu quả của Đại học Portland - Trường Đại học của Bang Oregon - với Việt Nam thời gian qua, bà Kate Brown cho biết Đại học Portland luôn chào đón và sẽ cố gắng đảm bảo cho sinh viên Việt Nam theo học tại đây có một môi trường học tập tốt nhất. Thống đốc cũng mong muốn có thêm những cơ hội cho sinh viên của Đại học Portland được sinh sống, học tập và giao lưu và làm việc tại các trường đại học của Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: VPCTN)

Bà Thống đốc nêu rõ thời gian tới, Oregon sẽ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực giáo dục, nhất là liên quan đến công nghệ bán dẫn, tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận các chương trình giáo dục đào tạo và phát triển các ngành chế tạo tại Việt Nam. Cho biết bang Oregon có những mục tiêu tương đồng với Việt Nam trong phát triển năng lượng, bà Thống đốc bày tỏ hy vọng Việt Nam và Oregon sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh các đề xuất hợp tác mà Thống đốc Kate Brown nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Oregon đầu tư vào Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp Oregon hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với lộ trình chuyển giao công nghệ trong quá trình đầu tư để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cho biết hợp tác giáo dục là ưu tiên lớn, có tính quyết định trong quá trình chuyển đổi cơ cấu, chuyển đổi số của Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục duy trì và mở rộng chương trình hợp tác giữa các trường đại học tại Bang Oregon với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam... qua đó, giúp xây dựng và đổi mới chương trình đào tạo và đào tạo giảng viên; cung cấp học bổng về tiếng và đào tạo chuyên gia cho Việt Nam. Chủ tịch nước cũng đề nghị Bang Oregon tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại đây; mong muốn có nhiều hơn nữa những gương người Việt tiêu biểu tại Oregon, làm cầu nối cho hợp tác hai bên.

Nhấn mạnh về ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu đến Việt Nam, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng, Chủ tịch nước đề nghị bang Oregon chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cả về kỹ thuật lẫn tài chính trong việc ứng phó thiên tai, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường; đồng thời thúc đẩy hợp tác công nghệ xanh, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường...

Cùng với đó, thúc đẩy hơn nữa các hình thức giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, nghệ thuật, du lịch... qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa người dân hai bên, tạo dựng nền tảng để phát triển quan hệ bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và bang Oregon trong tương lai.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM sẽ là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số vào năm 2030

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm ...

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Đến thời điểm này, chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến ...

Thủ tướng tiếp Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá

Sáng 28/11, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Virginijus Sinkevičius, Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá.

Những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi đại biểu là một tấm gương "người tốt, việc tốt", là một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ Mặt trận thầm lặng "ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng".

Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg ngày 25/11/2022 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải ...

Định hướng cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Uganda đi vào chiều sâu và hiệu quả

Sáng ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón và hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni sang thăm chính thức Việt Nam.