Thứ Bảy, 26/09/2020

“Chống dịch như chống giặc”

13/02/2020 14:12

Về vấn đề dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Thủ tướng nêu rõ:

Chính phủ đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia; chủ động triển khai các biện pháp toàn diện, mạnh mẽ với các giải pháp cụ thể để phòng, chống, kiểm soát dịch. Chống dịch phải như chống giặc, phải quyết liệt, hiệu quả, không được lơ là, chủ quan. Cách ly tại chỗ là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch nCoV lây lan ra cộng đồng…

Bảo vệ sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ tối quan trọng

Thông tin về kết quả phiên họp Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước hết, về công tác phòng, chống dịch nCoV, thành viên Chính phủ đánh giá các bộ, ngành, địa phương trong thời gian ngắn đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch. Đây là lần đầu tiên, chưa có trong tiền lệ đối với việc công bố dịch ở Việt Nam. Nhiều biện pháp đang áp dụng hiện nay mạnh hơn dịch SARS năm 2003, thậm chí cao hơn so với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

"Tinh thần là chúng ta chấp nhận thiệt thòi một phần lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh. Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo việc phòng chống dịch. Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi, trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

vnapotaldichviemduonghohapcapdoncovcanhsatgiaothonghanoitichcucthamgiaphongchongdich1150353624430582-w1000-h666.jpg

Bảo vệ sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ tối quan trọng

Tuy nhiên, diễn biến dịch nCoV đến thời điểm này là rất phức tạp, được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đời sống của nhân dân, cũng như tác động mạnh đến mọi mặt kinh tế - xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch… Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động. Bộ trưởng Dũng cho biết, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ, WHO và UNICEF đánh giá cao các giải pháp chống dịch của Việt Nam. Nếu làm không tốt, Việt Nam sẽ là nước có nguy cơ lây nhiễm dịch lớn vì chúng ta có nhiều đường mòn, lối mở, nhiều hoạt động giao thương với Trung Quốc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, khi chống dịch có thể phát sinh những vấn đề liên quan về đối ngoại nên Thủ tướng quán triệt phải thực hiện theo các cam kết quốc tế, phối hợp với các nước liên quan trong một số vấn đề, cần thảo luận, trao đổi đầy đủ.

Về việc bảo hộ công dân Việt Nam ở vùng có dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, vấn đề bảo hộ công dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. "Sẽ bố trí sân bay Vân Đồn, một sân bay ở miền Trung, một sân bay ở miền Nam để cách ly. Giải pháp cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất để tránh lây chéo, tránh lây lan. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện" - Bộ trưởng Dũng cho biết.

Ngoài ra, các công dân của Việt Nam sang nước bạn làm việc, nếu có nguyện vọng về giao cho 7 tỉnh biên giới, với sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Quốc phòng, phối hợp với Bộ Y tế, Công an và các bộ. Khi cách ly tập trung, Bộ Quốc phòng chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, nhưng theo dõi cách ly, xét nghiệm là do Bộ Y tế đảm nhiệm, phối hợp với Bộ Công an để người bị cách ly không tự do ra khỏi khu cách ly, ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Đặt ra mục tiêu “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn

Về phương án cách ly tại chỗ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh hiện nay, với mức độ dịch gia tăng nhanh chóng từ phía Trung Quốc, cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc cách ly này trực tiếp do người đứng đầu cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, còn ngành Y tế hỗ trợ về chuyên môn. Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cách ly người nghi nhiễm và người đã xác định dương tính với nCoV là "biện pháp hiệu quả để ngăn chặn virus lây lan ra cộng đồng". “Chưa có lần nào ta làm mạnh như lần này với rất nhiều biện pháp, chỉ đạo từ Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó thủ tướng, Văn phòng Chính phủ”, ông Long nhận định.

vnapotaldichviemduonghohapcapdoncovcanhsatgiaothonghanoitichcucthamgiaphongchongdich1150353624430582-w1000-h666.jpg

Đặt ra mục tiêu “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh yêu cầu cần có những giải pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo tăng trưởng và phòng, chống dịch để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã được Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Thủ tướng phân tích: Dịch bệnh nCoV ảnh hưởng mạnh đến phát triển kinh tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nhất là trong các lĩnh vực hàng không, nông nghiệp, chứng khoán, du lịch, xuất khẩu. Cùng với đó, thời gian nghỉ Tết dài, dẫn đến giảm tăng trưởng trong Quý I/2020 và trước hết là tháng 1 bị ảnh hưởng rất lớn. Theo ước tính có thể giảm GDP Quý I ở mức 1%.

Trước bối cảnh những khó khăn xuất hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu 2020, song Thủ tướng nhấn mạnh “không đặt vấn đề giảm tăng trưởng, chưa đặt vấn đề điều chỉnh tăng trưởng đối với năm 2020”. Thủ tướng hoan nghênh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra những giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ với những biện pháp tìm thị trường mới, tái cơ cấu sản xuất. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có chủ trương giảm lãi suất hỗ trợ xử lý dịch bệnh. Một số ngành khác cũng triển khai những biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống vi rút nCoV thì chúng ta cũng phải thành lập những đội phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp lại sự giảm sút về kinh tế”.

Chính vì vậy để thích nghi với điều kiện phát triển trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là về kinh tế, Thủ tướng yêu cầu cần đặt ra mục tiêu “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục đưa nền kinh tế Việt Nam tiến bước đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Đây cũng là yêu cầu mới đặt ra trong tình hình hiện nay. 

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành đưa ra những giải pháp cụ thể, phấn đấu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu; khắc phục cho được những khuyết điểm đặt ra như: Giải ngân vốn đầu tư công, chuyển hướng thị trường, cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, tái cơ cấu ngành hàng không; triển khai các công trình xây dựng cơ bản; cơ cấu lại phát triển du lịch. Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đề nghị các bộ, ngành xác định trước những khó khăn, thách thức; đưa ra các kịch bản, các phương án phù hợp. Bên cạnh những biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cần có những giải pháp thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực; đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình xấu để kích động tâm lý, ảnh hưởng đến phát triển../

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện có 3 vòng cách ly. Vòng 1 là với những bệnh nhân, người nghi nhiễm virus Corona lập tức cách ly ở cơ sở y tế. Vòng 2 là với những công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đi từ vùng dịch Hồ Bắc (Trung Quốc) hoặc qua vùng Hồ Bắc về Việt Nam, lập tức cách ly tại các cơ sở tập trung. Hiện Quân đội đã chuẩn bị tất cả chỗ cách ly tập trung này. Vòng 3 là với những người đi từ các tỉnh, thành khác của Trung Quốc về sẽ cách ly tại gia đình.

 

Quang Hùng