Thứ Tư, 05/08/2020

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Tất cả vụ án hòa giải thành công đều có phương pháp dân vận khéo

15/07/2020 14:06

Tại Hội nghị Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã chia sẻ, tất cả vụ án hòa giải thành công đều có phương pháp dân vận khéo, vận động chạm đến trái tim, làm thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông của các bên tranh chấp.

Ngày 13/7, Ban Dân vận Trung ương – Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam – Ban Cán sự Đảng TANDTC – Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị công tác dân vận trong hoạt động hòa giải, hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC cùng các đại biểu, khách mời tại các điểm cầu trên cả nước.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến ngày 31/12/2019 cả nước có 96.605 tổ hòa giải với 600.462 hòa giải viên. Từ ngày 01/01/2014 đến 30/9/2019, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải 875.573 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, trong đó hòa giải thành 707.945 vụ việc, đạt tỷ lệ 80,6%.

Thực hiện chủ trương đổi mới công tác dân vận, tăng cường hiệu quả hoà giải, đối thoại và thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, TANDTC đã triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kết quả hòa giải thành, đối thoại thành đạt tỷ lệ 78,08%. Trên cơ sở tổng kết kết quả thí điểm, TANDTC đã hoàn thiện, trình Quốc hội hồ sơ Dự án Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Ngày 16/6/2020, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

anh-2-w600-h400.jpg

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC phát biểu tại hội nghị (Ảnh: vietnamnet.vn)

Báo cáo tại hội nghị của Ban Cán sự Đảng TANDTC về công tác dân vận trong hoà giải tại toà án cho biết, trong tố tụng dân sự, TAND gắn với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Báo cáo nêu rõ, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự cũng là một trong những giải pháp mà Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC đã đề ra và quán triệt đến các cấp tòa án để tích cực triển khai thực hiện.

Theo thống kê của TAND tối cao, tỷ lệ hòa giải thành trong giải quyết các vụ việc dân sự của các tòa án tăng dần qua từng năm. Năm 2016, các tòa án đã hòa giải thành 157.916 vụ, Năm 2017 là 173.958 vụ, năm 2018 là 184.143 vụ và năm 2019 là 201.995 vụ.

TANDTC cũng đã triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND TP Hải Phòng và 9 TAND cấp huyện của thành phố. Sau đó mở rộng triển khai thí điểm tại 16 tỉnh. Tại 16 tỉnh, thành phố đã thành lập được 124 Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, các ý kiến tham luận tại hội nghị rất chất lượng, thực chất, hết sức tâm huyết và khẳng định tính ưu việt của chế độ và mỗi một câu chuyện hòa giải đều là những kỷ niệm ấn tượng, xúc động và khó quên trong cuộc đời làm hòa giải viên.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hòa giải là thiết chế đa năng, giải quyết tất cả các xung đột, từ dân sự đến kinh tế, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, tư pháp, thậm chí các xung đột chính trị. Chính vì vậy, trên cơ sở triển khai chỉ thị của Đảng, tổng kết thực tiễn xét xử và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Tòa án đã tiến hành thí điểm hòa giải tại một số địa phương. Với kết quả rất tính cực của thiết chế hòa giải, Tòa án đã xây dựng Luật Hòa giải và được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành hơn 90%, Luật có hiệu lực từ 1/1/2021.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng, với sự ra đời của luật này sẽ có một thiết chế hòa giải mới để giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện đã gửi đến Tòa án nếu như không hòa giải được thì phải mở phiên tòa xét xử.

Chia sẻ tại hội nghị, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói: “Có thể nói thực chất hòa giải của tòa án chính là công tác dân vận. Để hòa giải thành công không chỉ có hiểu biết pháp luật, có chuyên môn sâu mà điều quan trọng là phải có tấm lòng nhân ái và thiện tâm. Tất cả vụ án hòa giải thành công đều có phương pháp dân vận khéo, vận động chạm đến trái tim, làm thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông của các bên tranh chấp".

anh-1-w600-h400.jpg

Hội nghị Công tác dân vận trong hòa giải được tổ chức sáng 13/7 dưới hình thức trực tuyến (Ảnh: vietnamnet.vn)

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm, tấm lòng của hòa giải viên là yếu tố đặc biệt quan trọng để thành công; Đề nghị tất cả Tòa án, đặc biệt là các thẩm phán phải xem nhiệm vụ hòa giải như là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trong không chỉ giải quyết nhiệm vụ chuyên môn mà giải quyết các nhiệm vụ dân vận của Đảng; Các thẩm phán phải tham gia đầy đủ tất cả thiết chế hòa giải từ hòa giải cơ sở đến hòa giải tại tòa án đến thiết chế hòa giải theo tố tụng.

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án gồm 4 chương, 42 Điều. Luật quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Quyền, nghĩa vụ của hòa giải viên tại tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trách nhiệm của tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại, công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; Việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; Vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng hành chính. Luật không áp dụng đối với hoạt động hòa giải, đối thoại đã được luật khác quy định.

Tâm Phúc