Thứ Ba, 19/11/2019

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: TAND hai cấp tỉnh Bình Dương phải làm tốt công tác hòa giải

11/08/2019 14:18

Ngày 11-8, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC đã đến thăm và có buổi làm việc với TAND hai cấp tỉnh Bình Dương.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Hoàng, Chánh án TAND tỉnh báo cáo sơ lược tình hình công tác của TAND hai cấp tỉnh Bình Dương. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã giải quyết 5.414/8.230 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ gần 66%; giải quyết 463/465 trường hợp áp dụng quyết định xử lý hành chính tại Tòa án, đạt 99,56%; tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ 0,54%. TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức 82 phiên tòa rút kinh nghiệm; hòa giải, đối thoại thành 3.545 vụ việc, đạt tỷ lệ 86,65%.

Chánh án TAND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Hoàng nêu khó khăn của địa phương

Tại buổi làm việc, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã nêu một số khó khăn mà địa phương đang gặp phải, đó là tình trạng nhiều vụ án bị hủy do chính quyền không tham gia. Mặt khác, án hành chính phát sinh ngày càng nhiều, hầu hết các khiếu kiện hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, việc thu thập chứng cứ và triệu tập đầy đủ người tham gia tố tụng để giải quyết gặp nhiều khó khăn.

Đáng lo ngại nữa là việc xét đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do phòng họp xét có diện tích hẹp, không có hệ thống âm thanh nên thẩm phán, kiểm sát viên và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan phải tiếp xúc rất gần với các đối tượng bị nghiện ma túy, nhiều đối tượng đang trong tình trạng loạn thần, có nhiều tiền án, tiền sự, bị nhiễm HIV, có thái độ chống đối, gây mất trật tự. Đơn cử như vừa qua Thẩm phán TAND thị xã Thuận An đã bị một đối tượng tấn công bằng dao lam, gây thương tích ở vùng mặt khi họp xét.

Một số khó khăn khác về cơ sở vật chất, biên chế, nhân sự…cũng được TAND hai cấp phản ánh với Chánh án TANDTC để có hướng giải quyết trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Bình Dương. Mặc dù số lượng án nhiều nhưng biên chế lại không đáp ứng đủ nên gặp nhiều áp lực trong công việc.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, thời gian tới TAND hai cấp tỉnh Bình Dương phải tổ chức nhiều hơn nữa các phiên tòa rút kinh nghiệm. Còn đối với những án hủy do chính quyền vắng mặt sẽ phải xem xét lại, nếu vắng mặt có nghĩa là thua kiện.

Đặc biệt phải làm tốt công tác hòa giải, đồng chí Chánh án TANDTC đã nêu ví vụ về trường hợp của một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An  Trần Thị Nhanh (trước đây công tác trong ngành tòa án) đã làm rất tốt công tác này, một năm đồng chí này đã hòa giải được hàng chục vụ việc, sắp tới TANDTC sẽ yêu cầu Chính phủ tặng bằng khen cho cá nhân đặc biệt này. Qua đây, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cũng phải lựa chọn trong số các trung tâm hòa giải, trung tâm nào hoặc cá nhân nào có thành tích xuất sắc để đề xuất khen thưởng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

 Đoàn TANDTC chụp ảnh lưu niệm với TAND hai cấp tỉnh Bình Dương
 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo, trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cần có những giải pháp mang tính đột phá. Bên cạnh công tác giải quyết án, cần chú trọng công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giải quyết án, tăng cường kỷ luật công vụ, tăng cường giám sát hoạt động xét xử của Thẩm phán.

 

 

Thanh Thảo