Thứ Bảy, 31/07/2021

Cả nước sát cánh cùng các tỉnh, thành phố phía Nam nỗ lực chống dịch Covid-19

21/07/2021 12:51

Với hàng loạt các ca nhiễm mới, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã và đang căng sức với cuộc chiến chống dịch Covid-19 để tiến tới khống chế, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, 19 tỉnh, thành phố gồm: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai (đã thực hiện giãn cách), bổ sung thêm: TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 19/7.

1-w500-h332.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: VGP)

Trong việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”. Xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người theo quy định.

Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

Bảo đảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác. Chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch và không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.

2-w500-h297.jpg

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên lên đường chi viện TPHCM chống dịch

Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 50.000 ca trong nước, có gần 11.000 người khỏi bệnh và hơn 200 ca tử vong. Chỉ riêng đợt dịch thứ 4, cả nước đã ghi nhận hơn 48.000ca. Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đặc biệt là TP.HCM, Bình Dương… số lượng ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng, có những ngày, TP.HCM ghi nhận đến hơn 4.000 ca mắc mới.

TP.HCM và các địa phương khu vực phía Nam dịch bệnh diễn biến phức tạp với số người mắc liên tục gia tăng do dịch đã lây lan ra cộng đồng với các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch chưa xác định được nguồn lây. Trong khi đó, nhiều người đã đi/đến TP.HCM trong thời gian trước đó có thể mang mầm bệnh nhưng chưa được phát hiện.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho rằng, cần phân loại trong 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 thành 2 nhóm. Những tỉnh tương đối an toàn, dịch còn ít (khu vực Nam sông Hậu và Bình Phước) tiếp tục thực hiện theo chiến lược "Ngăn chặn - Phát hiện - Truy vết - Khoanh vùng- Dập dịch và Điều trị", giống như các địa phương đang kiểm soát được dịch.

Những địa phương như TP.HCM, Bình Dương và những khu vực dịch lây nhiễm cao, đậm đặc, lây lan rộng thì cần có những giải pháp mới, cách làm mới cho phù hợp với “2 mũi giáp công”. Một mũi tập trung lực lượng tại những “vùng đỏ”, có mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao để nhanh chóng bóc F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống “vùng vàng” dần tiến tới “vùng xanh”. Mũi còn lại thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp các biện pháp đồng bộ, giữ chặt “vùng xanh” an toàn; cô lập những “vùng vàng”, làm sạch để trở thành “vùng xanh”.

Ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Văn bản 971/TTg-KGVX gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đối với TPHCM và các tỉnh, thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 có nhu cầu hỗ trợ nhân lực y tế cần tổng hợp nhu cầu hỗ trợ về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện Chỉ thị số 16, tổng hợp khả năng có thể hỗ trợ về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để phục vụ phòng chống dịch tại các địa phương khác trên cả nước.

Các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin cho các đối tượng theo quy định, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm việc này.

Cũng trong ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19” nhằm hỗ trợ và phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các địa phương phía Nam.

3-w500-h374.jpg

Người dân Thanh Chương ủng hộ củ, quả, nhút mít muối cho bà con TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Lao động – Thương binh và Xã hội, căn cứ chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao, thành lập ngay “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống Covid-19 của từng Bộ tại TP.HCM, do một đồng chí Thứ trưởng phụ trách trực tiếp để phối hợp chặt chẽ với TP.HCM và các địa phương phía Nam, chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan.

Tổ công tác đặc biệt hằng ngày báo cáo Bộ trưởng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời đề xuất, kiến nghị đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, trong số 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, 1 triệu liều đã được chuyển ngay vào TP.HCM. Ngay trong sáng 19/7, 800 máy thở đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào TP.HCM. Cũng trong ngày 19/7, lô hàng hơn 6,2 tấn gồm máy thở và trang bị y tế của Bộ Y tế đến TP.HCM. Các nguồn lực y tế đang liên tục được tăng cường đến miền Nam để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Những ngày qua, người dân cả nước đã hướng về TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam để hỗ trợ, sẻ chia với người dân và chính quyền các địa phương trong công tác chống dịch Covid-19. Nhiều tỉnh, thành phố đã ủng hộ tiền mặt, trang vật tư thiết bị và các đoàn cán bộ, y bác sĩ vào Nam để hỗ trợ chống dịch. Người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chung tay, góp sức ủng hộ lương thực, thực phẩm vào TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam… giúp đỡ người dân đang trong khu phong tỏa, trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly….

Trước sự quan tâm, chỉ đạo và điều hành quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, các bộ, ngành cùng với sự nỗ lực quyết tâm cao nhất của chính quyền và người dân các tỉnh, thành phố phía Nam, hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ sớm được khống chế và đẩy lùi.

Tâm Phúc