Thứ Sáu, 27/11/2020

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN 2017

08/08/2017 11:00

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN năm 2017 nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017), 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2017).

Tham dự Lễ thượng cờ có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, và đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Về phía Đoàn Ngoại giao có: Ngài Jorge Rondón Uzcátegui, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CH Bolivar Venezuel​a tại Hà Nội, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Lễ thượng cờ. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Phát biểu tại Lễ ​thượng cờ ASEAN năm 2017, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ, sự ra đời của Cộng đồng ASEAN năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt với Hiệp hội, khu vực cũng như từng nước thành viên. Với dân số 630 triệu dân, tổng GDP gần 3.000 tỷ USD, mức tăng trưởng 4,7% năm 2016, ASEAN hiện là động lực của nền kinh tế khu vực.

Trở thành một tổ chức có uy tín ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ASEAN ngày nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất. Phương cách ASEAN được xây dựng trên nền tảng văn hóa phương Đông, coi trọng sự đoàn kết và phồn vinh chung, sự khoan dung và hài hòa lợi ích trong tập thể, giúp làm nên thành công của ASEAN suốt 5 thập kỷ qua.

Nhấn mạnh hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, từ khi gia nhập năm 1995 đến nay, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đã tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định, hợp tác trong khu vực. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng về một cộng đồng ASEAN phát huy những thành tựu trong quá khứ và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Có thể nói, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kết quả hợp tác chung và phát triển kinh tế-thương mại nói riêng của ASEAN đã khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chính sách mà ASEAN đã lựa chọn.

Lễ ​thượng cờ hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN trở thành thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN, thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết của ASEAN với nhân dân các nước trong khu vực.

Lễ thượng cờ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN chào đón Ngày Kỷ niệm Vàng, Hiệp hội bước vào tuổi 50.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, kể từ ngày 8/8/1967, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, thống nhất các nước Đông Nam Á dưới một mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình và sự thịnh vượng chung ở khu vực.

Với vai trò trung tâm trong các cơ chế khu vực do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt, ASEAN sẽ tiếp tục cùng các đối tác xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

PV