Chủ Nhật, 09/08/2020

25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ: Tin cậy, hợp tác, phát triển toàn diện

03/07/2020 13:53

Năm 1995, 2 quốc gia bình thường hóa quan hệ, 25 năm qua, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ đã có nhiều bước tiến quan trọng, 2 quốc gia đã hợp tác trên nhiều phương diện và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cơ sở tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Từ bình thường hóa đến những chuyến thăm lịch sử

Kể từ Đại hội Đảng VI năm 1986, Việt Nam chính thức bước vào công cuộc đổi mới toàn diện, đưa đất nước phát triển đi lên về mọi mặt, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ngoại giao, hội nhập kinh tế quốc tế…. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia... Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức quốc tế, thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia trên thế giới.

Đêm 11/7/1995, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã đọc tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Sáng 12/7/1995, ông Võ Văn Kiệt – Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã đọc tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Sự kiện 2 quốc gia bình thường hóa quan hệ, thiết lập quan hệ ngoại giao đã đánh dấu một bước tiến lớn và từ đây cũng mở ra một trang mới trong quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tháng 8/1995, Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp Phòng liên lạc được thiết lập vào tháng 01/1995 của hai nước thành Đại sứ quán. Hoa Kỳ đã mở Tổng lãnh sự quán tại TPHCM và Việt Nam mở Tổng lãnh sự quán tại San Francisco. Năm 2009, Hoa Kỳ được cấp phép mở Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng. Năm 2010, Việt Nam chính thức khai trương Tổng lãnh sự quán tại Houston.

Ngoài việc thiết lập Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, lãnh đạo 2 quốc gia còn thực hiện nhiều chuyến viếng thăm. Đầu tiên là chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton cùng phu nhân và con gái đến Việt Nam vào tháng 11/2000. Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phan Văn Khải đã có chuyến thăm chính thức đến Hoa Kỳ. Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam sau 30 năm kết thúc chiến tranh. Sau đó, nhiều chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo hai nước đã diễn ra và được dư luận thế giới quan tâm, ủng hộ.

dc24efb15bf2b2acebe3-w700-h435.jpg

 Mẫu logo chính thức sẽ được Việt Nam và Hoa Kỳ sử dụng để kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương vào năm 2020 - Ảnh: VOV

Một sự kiện đặc biệt quan trọng là chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ vào năm 2015. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự tôn trọng về thể chính trị của nhau đồng thời gia tăng sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ.  

Tháng 5/2017, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Mỹ Donald Trump, kể từ khi cả hai nước có ban lãnh đạo mới.

Tháng 11/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sang thăm Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ và điều này thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Hoa Kỳ với khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Cuối tháng 2/2019, Tổng thống Donald Trump trở lại Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hợp tác, phát triển toàn diện

Ngoài các hoạt động ngoại giao thì 2 quốc gia cũng đã có hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa giáo dục… Về kinh tế, năm 2000, Hiệp định Thương mại song phương giữa 2 nước được ký kết. Kim ngạch thương mại tăng trưởng liên tục, từ 450 triệu USD năm 1994 lên 75 tỷ USD năm 2019. Năm 2019, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28,5% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa; Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Hoa Kỳ của Việt Nam đạt khoảng 12 tỷ USD trong năm 2019.

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã quan tâm và đầu tư vào sản xuất kinh tế tại thị trường Việt Nam. Tính đến nay, các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam gần 10 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Về hợp tác quốc phòng an ninh, tháng 3/2000, Bộ trưởng Quốc phòng William S.Cohen thăm Việt Nam. Năm 2006, Đại tướng Phạm Văn Trà - Bộ trưởng Quốc phòng đã tới thăm Hoa Kỳ. Cuộc viếng thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 2 nước đã đánh dấu quan hệ bình thường giữa hai quân đội, bắt đầu có giao lưu quân đội, các chuyến thăm hữu nghị của tàu quân sự.

Năm 2007, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận bán các loại trang thiết bị quốc phòng phi sát thương và dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam. Tháng 10/2014, Hoa Kỳ thông báo dỡ bỏ cấm vận vũ khí một phần với Việt Nam. Tháng 5/2016, Tổng thống Hoa Kỳ Obama thông báo chính thức gỡ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thăm Việt Nam, tại chuyến thăm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh Hoa Kỳ mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

25 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt nhiều thành tựu quan trọng ngày càng sâu sắc, toàn diện. 2 quốc gia đã tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề kể cả những vấn đề nhạy cảm, mối quan hệ tốt đẹp ấy luôn được duy trì, vun đắp và xây dựng trên tinh thần hợp tác, phát triển, thẳng thắn…

Trên trường quốc tế, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, đặc biệt là những vấn đề quốc tế quan tâm. Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng được thắt chặt, bền vững và với chính sách mở cửa, hội nhập, Việt Nam là bạn của các quốc gia trên thế giới cùng với những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chắc chắn rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia.

Tâm Phúc