Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Trump tuyên bố mở kỷ nguyên mới về thoả thuận song phương

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố mở ra một kỷ nguyên mới mà ở đó nước Mỹ sẽ chỉ đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Hành động chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 24/2-Ảnh: Washington Post

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra một sự dịch chuyển mang tính lịch sử cho cách mà nước Mỹ ký kết các thỏa thuận thương mại, theo Washington Post.

Tờ báo này nói rằng, cách ký thỏa thuận mà ông Trump đưa ra có thể sẽ tận dụng được năng lực thương thảo của ông chủ Nhà Trắng, nhưng có thể “làm khó” cho các công ty trên toàn thế giới và gây áp lực đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị Bảo thủ (CPAC) vào hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Trump ca ngợi quyết định của chính ông về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời tuyên bố mở ra một kỷ nguyên mới mà ở đó nước Mỹ sẽ chỉ đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương với từng quốc gia một.

“Chúng ta sẽ có các thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ là thỏa thuận với từng nước một, và nếu họ cư xử không đúng đắn, chúng ta sẽ cắt thỏa thuận. Nếu họ quay lại, chúng ta sẽ ký một thỏa thuận tốt hơn”, Trump nói. “Sẽ không còn những thỏa thuận kiểu thảm họa sa lầy như hiện nay”.

Các chuyên gia kinh tế nói rằng quyết định dịch chuyển khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương sang các thỏa thuận song phương là một thay đổi lịch sử có thể có ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng và các công ty Mỹ.

Việc dịch chuyển này có thể cho phép nước Mỹ đạt được những điều khoản có lợi hơn cho mình như những gì mà Trump và các quan chức chính quyền ông lập luận. Tuy nhiên, sự dịch chuyển đó cũng có thể dẫn tới quy trình đạt thỏa thuận đầy phức tạp, khiến thương mại toàn cầu giảm tốc-một sự thay đổi rốt cục có thể làm cho thế giới trở nên nghèo hơn.

Chính trị gia thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ đã thể hiện sự phản đối tự do thương mại trong những năm gần đây, cho rằng người Mỹ đang mất đi nhiều việc làm tốt, đặc biệt trong ngành sản xuất, vào tay những đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Mexico. Trước đây, ông Trump và các cố vấn của ông chỉ trích rằng các thỏa thuận thương mại đa phương quá phức tạp và làm giảm năng lực đàm phán của Mỹ.

Sau TPP, Hiệp định Mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico, và Canada có thể sẽ là “nạn nhân” mới của Trump. Từ trước khi nhậm chức, Trump đã cảnh báo sẽ đàm phán lại thỏa thuận này.

Phát biểu hôm thứ Sáu, Trump gọi NAFTA là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà bất kỳ quốc gia nào có thể tạo ra đối với phát triển kinh tế. Thỏa thuận này kìm hãm kinh tế, điều mà đất nước chúng ta đang lo ngại”.

Sau khi Trump rút Mỹ khỏi TPP, nhiều người cho rằng Mỹ có thể sẽ đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại song phương với Nhật Bản. Chính sự hấp dẫn của thị trường Nhật là lý do nhiều ngành của Mỹ ủng hộ TPP trước đây.

Cả Mỹ và Nhật đều đã phát tín hiệu rằng đây là một lựa chọn, nhưng dù cả hai bên sẵn sàng, thì việc đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại song phương giữa hai nước có thể sẽ mất nhiều năm.

Chiến lược thương mại mới của Trump phù hợp với tầm nhìn chung của ông về một nước Mỹ mạnh hơn và có ít nghĩa vụ hơn trên thế giới-tầm nhìn mà Trump gọi là “nước Mỹ trên hết”.

“Điểm cốt lõi mang đến niềm tin vào sự dịch chuyển này là chúng ta là một dân tộc đã và sẽ đặt người dân của mình lên trên hết”, ông Trump nói hôm thứ Sáu. “Sẽ chẳng có những thứ như quốc ca toàn cầu, đồng tiền toàn cầu hay một lá cờ toàn cầu. Tôi đại diện cho nước Mỹ, và tôi không đại diện cho thế giới”.

VnEconomy

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…

Một chuyên gia nghệ thuật cổ đại châu Á bị buộc bồi thường 4,99 triệu đô la vì bán cổ vật Việt Nam giả

Chuyên gia người Anh John Eskenazi, 73 tuổi, bán các cổ vật giả có xuất xứ Đông Nam Á cho một lãnh tụ Hồi giáo là Hamad bin Abdullah al-Thani. Tòa án tối cao Anh đã phán quyết rằng các tác phẩm điêu khắc trên ...

Quê hương của những trái bóng World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Pakistan không thi đấu tại World Cup 2022, nhưng nước này lại có đóng góp to lớn trong sự thành công của sự kiện. Thành phố Sialkot của Pakistan là nơi sản xuất khoảng 70% số lượng bóng đá trên thế ...

Tesla thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt

Tesla đã bắt đầu các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – động thái hiếm có đối với hãng xe luôn tự hào không cần dùng đến quảng cáo truyền thống. Thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt ...

Các hãng gà rán Hàn Quốc kiếm đậm nhờ World Cup 2022

Các nhà bán lẻ tại Hàn Quốc đang tích cực tận dụng sức nóng của World Cup 2022 để tăng doanh số bán hàng. Trong đó, các hãng gà rán đang thu về lợi nhuận lớn hơn cả.

Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tài sản của Elon Musk đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD trong năm nay. Dù vậy CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới.

Núi bia tồn kho vì lệnh cấm đồ uống có cồn tại World Cup 2022

Hãng bia Budweiser là một trong những nhà tài trợ của World cup 2022. Tuy nhiên, hàng nghìn lon bia Budweiser đang bị bỏ lại và chất đống tại một nhà kho sau khi nước chủ nhà Qatar ra quyết định cấm bán rượu bia ...

Chỉ có một quốc gia duy nhất từng lãi khi đăng cai World Cup

Theo nghiên cứu của Đại học Lausanne, trong số 14 kỳ World Cup diễn ra gần đây, chỉ có kỳ World Cup năm 2018 tại Nga có lãi. Nhiều người dân tại các quốc gia đăng cai đang nghi ngờ về lợi ích của việc ...

World Cup 2022: Nike chiếm ưu thế trước Adidas trong cuộc chiến tài trợ trang phục

Nike đang dẫn trước trong cuộc chiến giữa các nhà sản xuất trang phục thi đấu khi có tới 13 trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 mặc áo có logo của thương hiệu thể thao này. Trong khi đó, Adidas chỉ tài ...

Những tỷ phú thế giới "rớt đài" thê thảm nhất

Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã từ một trong 50 người giàu nhất nước Mỹ trở nên trắng tay chỉ trong vài ngày. Dưới đây là những thất bại lớn nhất của các tỷ phú – những ...