Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Không thích sở hữu biệt thự, siêu xe, người giàu ở Nhật tiêu tiền vào việc gì?

Ở đất nước mặt trời mọc, hàng xóm của bạn có thể là một triệu phú nhưng bạn hoàn toàn không hay biết bởi nhà của họ không khác gì nhà bạn. Người giàu không thích xây biệt thự, sắm siêu xe, vậy họ tiêu tiền vào việc gì?

Người Nhật không thích trở thành tâm điểm chú ý nên họ thường không phô trương sự giàu có. Không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy ngôi nhà của một triệu phú giống hệt các ngôi nhà bình thường khác.
 
Vậy làm sao để nhận diện người giàu ở Nhật? Theo Atsushi Miura, tác giả cuốn sách “The New Rich” (Thế hệ người giàu mới), một người được xếp vào dạng giàu ở Nhật là có thu nhập trung bình hàng năm trên 30 triệu yên (hơn 6 tỷ đồng), và có tổng tài sản tối thiểu là 100 triệu yên (hơn 20 tỷ đồng). Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật (chiếm 1% dân số) đạt ngưỡng giàu theo tiêu chí này.
 
Một cách khác để nhận diện là những người giàu ở Nhật thường có xu hướng sống nhờ vào lợi tức có được từ các tài sản của họ mà không cần động vào những tài sản này.
 
Trong nghiên cứu của mình, Miura chỉ ra rằng người giàu ở Nhật có xu hướng tránh phô trương sự giàu có của họ. Họ không xây biệt thự, lâu đài, luôn giữ tâm niệm rằng “không ném tiền ra cửa sổ một cách bừa bãi”.
 
 
Người giàu Nhật không thích sở hữu biệt thự, siêu xe. Họ tiêu tiền chủ yếu cho nghệ thuật và đi du lịch.
 
Tuy nhiên, giới thượng lưu Nhật sẽ tiêu tiền vào những thứ họ thích, đặc biệt là những thứ không thể cầm nắm. Họ sẽ thích tiêu tiền để bảo trợ cho các môn nghệ thuật, đi nghe hoà nhạc hơn là siêu xe hay đồ trang sức đắt tiền. Họ đi du lịch thường xuyên, đặc biệt là đi biển bằng tàu thuỷ.
 
Miura cũng phát hiện rằng, người giàu Nhật đang tìm kiếm những món đồ trong nước nhiều hơn. Họ mua các sản phẩm nội địa và đi du lịch trong nước. Họ thích một chai rượu Nhật hảo hạng hơn là rượu ngoại, thích các tác phẩm nghệ thuật của Nhật hơn của phương Tây.
 
Hành động này không đơn thuần là sở thích mà còn thể hiện trách nhiệm công dân của họ đối với đất nước. Người giàu Nhật nhận thức được vị trí của họ trong xã hội, và biết rằng nước Nhật cần tiền của họ.
 
Tuy nhiên, giới thượng lưu Nhật tìm cách tránh nộp thuế cho các tài sản của mình bằng cách giữ những tài sản này ở nước ngoài. Và để quản lý tình trạng này, từ năm 2015 chính phủ Nhật đã đưa ra quy định những người sở hữu tài sản ở nước ngoài với trị giá hơn 50 triệu yên (hơn 10 tỷ đồng) buộc phải khai báo.
 
Một đặc điểm khác của thế hệ người giàu mới ở Nhật là họ ý thức được sự giàu có, trong khi những người giàu trước đây không để tâm đến sự giàu của họ. Lý do chính bởi người giàu ngày nay giàu lên bằng sự nỗ lực và tài năng của chính họ. 
 
Ngay cả những người giàu nhờ thừa kế từ cha ông thì họ vẫn kiếm việc làm và làm việc suốt đời. Không có khái niệm “người giàu ăn không ngồi rồi” ở Nhật.
 
Không ‘ngồi mát ăn bát vàng’
 
Trên thực tế, những đứa trẻ nhận thừa kế từ gia đình và thứ khiến chúng trở nên giàu có không phải chỉ là tiền thừa kế mà là nhờ có công cụ để kiếm tiền. Nhờ tiền thừa kế mà họ được giáo dục tốt nhất và hiểu cách đồng tiền vận hành, thứ mà những người bình thường khó có thể tiếp cận.
 
 
Dù được thừa kế tài sản kếch xù từ cha mẹ, những đứa trẻ Nhật vẫn đi học, kiếm việc làm và làm việc suốt cuộc đời.
 
Quan điểm này được thể hiện đầy đủ hơn trong trương trình tài chính của Đài Tokyo mang tên “Nikkei Plus 10”. Trong trương trình, ông Junji Hatoriya, cán bộ của Viện nghiên cứu Nomura tiết lộ về cách người giàu duy trì sự thịnh vượng của họ trong khi tầng lớp trung lưu vẫn loay hoay tìm cách đuổi theo. Ông Hatoriya chỉ ra 3 yếu tố chính giúp những người có thu nhập cao sẽ trở thành tầng lớp giàu trong tương lai.
 
Yếu tố thứ nhất là những đứa trẻ con nhà giàu. Nghiên cứu của Nomura chỉ ra rằng những đứa trẻ con nhà giàu không nhất thiết phải thừa kế hoặc mong chờ thừa kế tài sản của cha mẹ để trở nên giàu có. Thay vào đó, họ học cách đầu tư từ chính cha mẹ mình. Chỉ 8% trẻ con nhà thường dân có kinh nghiệm trong đầu tư, trong khi trẻ con nhà giàu có tới 24% có kinh nghiệm này, và 52% sở hữu cổ phiếu của riêng mình.
 
Yếu tố thứ hai là “sức mạnh cặp đôi” được ông Nomura định nghĩa là những cặp vợ chồng cùng đi làm để kiếm tiền về cho gia đình với tổng thu nhập tối thiểu là 10 triệu yên một năm. 44% các cặp đôi này có kinh nghiệm đầu tư, trong khi các cặp đôi bình thường khác là 15%.
 
 
Dù đã nghỉ hưu, người già ở Nhật vẫn rất sành công nghệ, họ dành thời gian online để cập nhật tin tức từ thế giới, học thêm kiến thức về đầu tư tài chính.
 
Điều dễ nhận thấy là các cặp đôi sức mạnh này đều thuê chuyên gia tư vấn tài chính để giúp họ lập kế hoạch đầu tư, quản lý tiền một cách hiệu quả bởi họ thường không có đủ thời gian để làm việc này. Họ tiêu tiền thoải mái nhưng chủ yếu vào những thứ giúp họ có nhiều thời gian rảnh hơn, ví dụ như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.
 
Yếu tố cuối cùng được ông Nomura nhắc đến là “những người già công nghệ”. Đó là những người già đã nghỉ hưu nhưng vẫn rành về công nghệ và dành nhiều thời gian để online. Họ hiểu cách thế giới đang vận hành và tự nâng cao kiến thức đầu tư cho bản thân thông qua internet.
 
Họ không mua bán chứng khoán qua internet. Họ vẫn thực hiện theo cách cũ, thông qua các công ty môi giới. Tuy nhiên nhờ kiến thức về các xu hướng tài chính, họ có thể nói chuyện với các chuyên gia tư vấn và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.
 
Ông Nomura ước tính hiện có khoảng 8.8 triệu người già công nghệ, người có tổng tài sản từ khoảng 26 triệu yên. Trong khi những người già bình thường khác có tổng tài sản khoảng 14 triệu yên. Con số này là minh chứng cho thấy đã đến lúc bạn cần trả tiền để học cách sử dụng máy tính.
 

Kim Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…

Một chuyên gia nghệ thuật cổ đại châu Á bị buộc bồi thường 4,99 triệu đô la vì bán cổ vật Việt Nam giả

Chuyên gia người Anh John Eskenazi, 73 tuổi, bán các cổ vật giả có xuất xứ Đông Nam Á cho một lãnh tụ Hồi giáo là Hamad bin Abdullah al-Thani. Tòa án tối cao Anh đã phán quyết rằng các tác phẩm điêu khắc trên ...

Quê hương của những trái bóng World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Pakistan không thi đấu tại World Cup 2022, nhưng nước này lại có đóng góp to lớn trong sự thành công của sự kiện. Thành phố Sialkot của Pakistan là nơi sản xuất khoảng 70% số lượng bóng đá trên thế ...

Tesla thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt

Tesla đã bắt đầu các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – động thái hiếm có đối với hãng xe luôn tự hào không cần dùng đến quảng cáo truyền thống. Thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt ...

Các hãng gà rán Hàn Quốc kiếm đậm nhờ World Cup 2022

Các nhà bán lẻ tại Hàn Quốc đang tích cực tận dụng sức nóng của World Cup 2022 để tăng doanh số bán hàng. Trong đó, các hãng gà rán đang thu về lợi nhuận lớn hơn cả.

Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tài sản của Elon Musk đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD trong năm nay. Dù vậy CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới.

Núi bia tồn kho vì lệnh cấm đồ uống có cồn tại World Cup 2022

Hãng bia Budweiser là một trong những nhà tài trợ của World cup 2022. Tuy nhiên, hàng nghìn lon bia Budweiser đang bị bỏ lại và chất đống tại một nhà kho sau khi nước chủ nhà Qatar ra quyết định cấm bán rượu bia ...

Chỉ có một quốc gia duy nhất từng lãi khi đăng cai World Cup

Theo nghiên cứu của Đại học Lausanne, trong số 14 kỳ World Cup diễn ra gần đây, chỉ có kỳ World Cup năm 2018 tại Nga có lãi. Nhiều người dân tại các quốc gia đăng cai đang nghi ngờ về lợi ích của việc ...

World Cup 2022: Nike chiếm ưu thế trước Adidas trong cuộc chiến tài trợ trang phục

Nike đang dẫn trước trong cuộc chiến giữa các nhà sản xuất trang phục thi đấu khi có tới 13 trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 mặc áo có logo của thương hiệu thể thao này. Trong khi đó, Adidas chỉ tài ...

Những tỷ phú thế giới "rớt đài" thê thảm nhất

Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã từ một trong 50 người giàu nhất nước Mỹ trở nên trắng tay chỉ trong vài ngày. Dưới đây là những thất bại lớn nhất của các tỷ phú – những ...