Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chủ tịch Hạ viện không cho Trump đọc Thông điệp Liên bang

Trump tuyên bố hủy bỏ Thông điệp Liên bang hàng năm vào ngày 23/1 sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà cấm ông phát biểu tại Hạ viện.

"Thông điệp Liên bang đã bị bà Nancy Pelosi hủy bỏ vì bà ấy không muốn nghe sự thật. Bà ấy không muốn công chúng Mỹ nghe những gì đang diễn ra và bà ấy sợ sự thật", ông Trump nói từ Phòng Nội các sau khi nhận được thông điệp của bà Pelosi.
 
Ông Trump đã than vãn về quyết định này, gọi đó là một "cái nhọt lớn trên đất nước tuyệt vời mà chúng ta yêu quý".
 
Trước đó, ông Trump đã khẳng định trong lá thư gửi bà Pelosi rằng ông đang lên kế hoạch trình bày bài phát biểu thường niên từ Hạ viện Mỹ trong tuần tới. Vài giờ sau, bà Pelosi nói rằng bà sẽ từ chối cuộc bỏ phiếu cho phép ông Trump phát biểu.
 
 
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Trump thường xuyên hành xử như "cái gai" trong mắt nhau. Ảnh: AFP/Getty.
 
"Tôi viết thư này để thông báo cho ông rằng Hạ viện sẽ không xem xét thông qua nghị quyết cho phép Thông điệp Liên bang của tổng thống được thực hiện tại Hạ viện cho đến khi chính phủ mở cửa", bà Pelosi viết.
 
Theo CNN, sau khi nhận được tin nhắn của bà Pelosi, ông Trump đã lên tiếng phản đối đảng Dân chủ và cho biết ông sẽ công bố kế hoạch cho bài phát biểu thay thế. Các quan chức đã đề xuất các lựa chọn bao gồm bài phát biểu từ Nhà Trắng hoặc bên ngoài Washington.
 
Để có thể xuất hiện tại Hạ viện, tổng thống cần được các hạ nghị sĩ cho phép thông qua cuộc bỏ phiếu. Chủ tịch Hạ viện của đảng Dân chủ Nancy Pelosi ban đầu đã mời ông Trump đọc Thông điệp Liên bang trong lá thư ngày 3/1, ngay sau khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, sau đó, bà lại viết rằng nên hoãn hoặc hủy bỏ việc này vì lo ngại an ninh.
 
Với tư cách chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi có đặc quyền mời tổng thống đọc phát biểu hàng năm. Cả Hạ viện và Thượng viện cần thông qua các nghị quyết triệu tập Phiên họp chung của Quốc hội trước khi tổng thống xuất hiện.
 
Cuộc tranh cãi về bài phát biểu gần như không đề cập đến tranh chấp rộng lớn hơn về an ninh biên giới và bức tường biên giới, vấn đề khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.
 
Trong bức thư của mình, ông Trump không đề xuất bất kỳ phương án mới nào để chấm dứt việc đóng cửa. Ông Trump không nói chuyện với bà Pelosi kể từ cuộc họp ngày 9/1 tại Nhà Trắng khi ông đột ngột rời đi sau khi bà Pelosi nói rằng bà sẽ không hỗ trợ ngân sách cho bức tường biên giới.

Tuyết Mai

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ: Doanh nghiệp lo lắng trước chính sách công khai tiền lương

Nhiều bang tại Mỹ đang dự định ban hành luật yêu cầu các công ty công khai tiền lương của nhân viên nhằm loại bỏ sự bất bình đẳng về thu nhập. Tuy nhiên, chính sách trả lương minh bạch có nguy cơ gây phiền ...

Ngành nào có nhiều tỷ phú lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ?

Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mà Forbes mới công bố, có thể thấy các tỷ phú làm giàu từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Song có những ngành nghề quy tụ nhiều tỷ phú hơn cả.

Thị trường mua bán đồ cũ bùng nổ tại Trung Quốc

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc tìm mua đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Thị trường hàng hóa secondhand bùng nổ phần lớn nhờ vào sự phổ biến của các nền tảng thương ...

Triết lý sống "nằm yên mặc kệ sự đời" của giới trẻ Trung Quốc

Thách thức từ thị trường việc làm eo hẹp và những bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc đánh mất hy vọng vào tương lai. Họ chọn cách từ bỏ công việc, nằm yên và mặc kệ sự đời.

Gần 70% người Mỹ đang tìm việc làm thêm để đối phó với lạm phát

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cắt giảm chi tiêu thôi là không đủ, người Mỹ đang làm việc nhiều hơn để trang trải chi ...

Bài học từ hai lần khởi nghiệp thất bại của CEO công ty triệu đô

Sae Hyung-jung bắt đầu kinh doanh từ năm 18 tuổi nhưng hai lần khởi nghiệp đầu tiên đều nhanh chóng thất bại. Những vấp ngã tuổi trẻ đã giúp doanh nhân Hàn Quốc rút ra những bài học quý giá và thành công với startup ...

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...