Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

5 triệu phụ nữ Ấn Độ xếp hàng phản đối lệnh cấm vào đền thờ

Phụ nữ bang Kerala tạo thành hàng dài 620 km đòi bình đẳng giới khi bị một ngôi đền cấm cửa vì "trong độ tuổi kinh nguyệt".

 
Phụ nữ xếp hàng trên quốc lộ bang Kerala. Ảnh: CV Lenin.
 
Tòa án tối cao Ấn Độ hồi tháng 9 bác bỏ quy định do đền thờ Sabarimala ở bang Kerala, một trong những nơi được coi là linh thiêng nhất của người Hindu, ban hành, trong đó cấm toàn bộ phụ nữ "trong độ tuổi có kinh nguyệt", bao gồm các bé gái từ 10 tuổi tới phụ nữ 50 tuổi. Dù lệnh cấm đã bị bác, phụ nữ tới ngôi đền này vẫn bị những người phản đối tấn công, theo BBC.
 
Hôm 1/1, liên minh cánh tả trong chính quyền bang Kerala đã kêu gọi 5 triệu phụ nữ tới từ nhiều vùng tập trung trên đường quốc lộ, tạo thành "hàng người" dài 620 km kéo dài từ mũi phía bắc Kasaragod tới phía nam ở Thiruvanthapuram. Sự kiện nhằm chống lại bất bình đẳng giới và phản đối nỗ lực của nhóm cánh hữu ủng hộ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ.
 
"Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện sức mạnh của phụ nữ và cách thức chúng ta trao quyền cho bản thân cũng như giúp đỡ người khác. Đương nhiên, tôi ủng hộ động thái cho phép phụ nữ mọi lứa tuổi bước vào đền thờ. Tôi cho rằng truyền thống hoặc bất kỳ phong tục lạc hậu nào đều không có quyền ngăn cấm phụ nữ. Họ muốn cầu nguyện, họ có quyền cầu nguyền", Kavita Das, một phụ nữ trẻ tham gia biểu tình, cho hay.
 
"Sự kiện này không chỉ nói về Sabarimala. Tôi tin rằng phụ nữ và đàn ông đều có quyền bình đẳng", Tanuja Bhattadri, một người khác tham gia tạo "chuỗi người", nói.
 
Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết cho phép phụ nữ đi lễ ở đền Sabarimala, sau khi nhận đơn kiến nghị cho rằng việc cấm phụ nữ đi lễ đã vi phạm quyền bình đẳng giới. Tuy nhiên, đảng cầm quyền Ấn Độ là Bharatiya Janata cho rằng phán quyết này đã vi phạm các giá trị truyền thống của Ấn Độ giáo.
 
Hồi tháng 10, hai phụ nữ đã đi bộ 5 km với hơn 100 cảnh sát bảo vệ để tìm cách đến được khuôn viên đền Sabarimala. Cuối cùng, họ buộc phải quay đầu khi chỉ cách đền Sabarimala vài mét bởi phản ứng dữ dội của những người phản đối.
 
Vấn đề trở nên ngày càng nhạy cảm khi cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ sắp diễn ra vào tháng 4 và tháng 5/2019. Các nhà phê bình cáo buộc Thủ tướng Narenda Modi theo đuổi chương trình gây chia rẽ tôn giáo. 
 
Ấn Độ giáo coi phụ nữ có kinh nguyệt là ô uế và cấm họ tham gia các nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên, hầu hết các đền thờ tại Ấn Độ đều cho phép phụ nữ đi lễ, nếu họ không trong thời kỳ kinh nguyệt, thay vì cấm hẳn phụ nữ trong nhóm tuổi này vào đền thờ.

Hồng Hạnh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quê hương của những trái bóng World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Pakistan không thi đấu tại World Cup 2022, nhưng nước này lại có đóng góp to lớn trong sự thành công của sự kiện. Thành phố Sialkot của Pakistan là nơi sản xuất khoảng 70% số lượng bóng đá trên thế ...

Tesla thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt

Tesla đã bắt đầu các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – động thái hiếm có đối với hãng xe luôn tự hào không cần dùng đến quảng cáo truyền thống. Thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt ...

Các hãng gà rán Hàn Quốc kiếm đậm nhờ World Cup 2022

Các nhà bán lẻ tại Hàn Quốc đang tích cực tận dụng sức nóng của World Cup 2022 để tăng doanh số bán hàng. Trong đó, các hãng gà rán đang thu về lợi nhuận lớn hơn cả.

Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tài sản của Elon Musk đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD trong năm nay. Dù vậy CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới.

Núi bia tồn kho vì lệnh cấm đồ uống có cồn tại World Cup 2022

Hãng bia Budweiser là một trong những nhà tài trợ của World cup 2022. Tuy nhiên, hàng nghìn lon bia Budweiser đang bị bỏ lại và chất đống tại một nhà kho sau khi nước chủ nhà Qatar ra quyết định cấm bán rượu bia ...

Chỉ có một quốc gia duy nhất từng lãi khi đăng cai World Cup

Theo nghiên cứu của Đại học Lausanne, trong số 14 kỳ World Cup diễn ra gần đây, chỉ có kỳ World Cup năm 2018 tại Nga có lãi. Nhiều người dân tại các quốc gia đăng cai đang nghi ngờ về lợi ích của việc ...

World Cup 2022: Nike chiếm ưu thế trước Adidas trong cuộc chiến tài trợ trang phục

Nike đang dẫn trước trong cuộc chiến giữa các nhà sản xuất trang phục thi đấu khi có tới 13 trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 mặc áo có logo của thương hiệu thể thao này. Trong khi đó, Adidas chỉ tài ...

Những tỷ phú thế giới "rớt đài" thê thảm nhất

Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã từ một trong 50 người giàu nhất nước Mỹ trở nên trắng tay chỉ trong vài ngày. Dưới đây là những thất bại lớn nhất của các tỷ phú – những ...

CEO đầu tiên của VinFast trở thành lãnh đạo hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út

Ceer, hãng xe điện đầu tiên của Ả Rập Xê Út, đã bổ nhiệm James DeLuca làm Giám đốc điều hành. Ông DeLuca có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, bao gồm các vai trò lãnh đạo cấp cao tại General ...

Tập đoàn đứng sau sự giàu có của nước chủ nhà World Cup 2022

Qatar đã chi khoảng 200 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển khác kể từ khi thắng thầu đăng cai World Cup. Phần lớn số tiền đó đến từ doanh thu của tập đoàn dầu khí quốc gia QatarEnergy.