Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Điều gì khiến "đế chế" tiền ảo Celsius trị giá 25 tỷ USD sụp đổ

Tuần trước, công ty cho vay tiền số hàng đầu thế giới Celsius đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và điều này hầu như không gây ra quá nhiều bất ngờ. Mô hình kinh doanh của Celsius được ví giống như ponzi của tiền số, nơi trả mức lãi suất cao đến không tưởng nhưng không rõ hình thức tạo ra lợi nhuận.

“Khủng hoảng Lehman Brothers" thị trường tiền ảo 

Trước đó, Celsius đã đóng băng tài sản giao dịch của người dùng và đây cũng là dấu chấm hết cho hy vọng của hàng nghìn khách hàng. Vào tháng 10/2021, Alex Mashinsky, CEO Celsius, cho biết công ty đang quản lý khối lượng tài sản trị giá 25 tỷ USD.

Ngay cả thời điểm thị trường tiền điện tử lao đao và sụt giá nghiêm trọng hồi tháng 5, Celsius vẫn quản lý số tài sản trị giá 11,8 tỷ USD. Với dư nợ khoảng 8 tỷ USD, Celsius là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực cho vay tiền mã hóa.  

Ông Alex Mashinsky, CEO Celsius. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Hiện, công ty chỉ còn khoảng 167 triệu USD tiền mặt để hỗ trợ các hoạt động trong quá trình tái cơ cấu. Trong khi đó, theo hồ sơ phá sản, Celsius phải trả người dùng tới 4,7 tỷ USD và lỗ khoảng 1,2 tỷ USD. Điều này cho thấy rằng đòn bẩy trong đầu tư là một thứ gây nghiện, nhưng thời điểm các nhà đầu tư rút hết tiền, “bữa tiệc” khó có thể tiếp tục.

Trong vỏn vẹn 2 tuần, có tới 3 tên tuổi lớn của ngành công nghiệp tiền mã hóa phá sản. Giới quan sát coi đây là "khủng hoảng Lehman Brothers" của tiền mã hóa (sự sụp đổ của một ngân hàng lớn ở Phố Wall châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008).  

Bất kể sự sụp đổ của Celsius có gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp non trẻ này hay không thì những ngày khách hàng thu về lợi nhuận hàng năm ở mức hai con số đã qua. Đối với Celsius, những lời hứa về các khoản đầu tư sinh lời lớn nhằm thu hút thêm khách hàng là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ. 

Theo Nic Carter của Castle Island Venture, Celsius trợ cấp và chịu lỗ để thu hút thêm khách hàng. Lợi tức có được hoàn toàn là giả. Về cơ bản, nền tảng này đã thu lợi nhuận từ mô hình Ponzi. 

Số tiền đầu tư của khách hàng 

Ba tuần sau khi Celsius tạm dừng tất cả các khoản rút tiền do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”, nền tảng này vẫn đăng tải quảng cáo hàng tuần lợi nhuận hàng năm lên tới gần 19% nổi bật nhất trên website của mình. Chỉ một vài ngày sau đó công ty cho vay tiền điện tử này nộp đơn xin bảo hộ phá sản. 

Những lời hứa hẹn như vậy đã giúp công ty nhanh chóng thu hút người dùng mới. Tính đến tháng 6, Celsius có tới 1,7 triệu khách hàng. Theo hồ sơ phá sản, Celsius có hơn 100.000 chủ nợ, thậm chí một số người đã cho nền tảng vay tiền mặt mà không có bất kỳ tài sản thế chấp nào. Danh sách 50 chủ nợ không có bảo đảm có sự góp mặt của công ty thương mại Alameda Research thuộc về tỷ phú Sam Bankman-Fried. Khoản vay không có tài sản bảo đảm lớn nhất của công ty trị giá 81 triệu USD, đến từ quỹ Pharos Fund. 

Sau khi nộp đơn yêu cầu phá sản, Celsius đã giải thích rằng hầu hết các hoạt động tài khoản sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới và không yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cho phép khách hàng rút tiền vào lúc này. Trong phần hỗ trợ khách hàng, Celsius cho biết rằng việc tích lũy thưởng cũng bị tạm dừng thông qua quy trình phá sản theo chương 11 và khách hàng sẽ không nhận được phân phối phần thưởng vào lúc này. 

Điều đó có nghĩa là những cố gắng của khách hàng truy cập vào tài sản điện tử để lấy lại tiền là không còn khả năng. Khác với hệ thống ngân hàng truyền thống, Celsiu không có các biện pháp bảo vệ chính thức để bảo vệ tiền của người dùng khi xảy ra sự cố. Do đó, sau khi mất nhiều năm để công ty hoàn tất thủ tục phá sản, khách hàng không chắc chắn có thể nhận lại tiền hay không và ai sẽ là bên nhận được tiền đầu tiên. 

Ngoài ra, các điều khoản được in tại hợp đồng của Celsius đưa ra một cảnh báo rằng trong trường hợp phá sản, bất kỳ tài sản số nào đủ điều kiện được sử dụng trong Earn Service hoặc làm tài sản thế chấp theo Borrow Service đều không thu hồi được và khách hàng sẽ không có bất kỳ biện pháp hoặc quyền pháp lý nào liên quan đến các nghĩa vụ của Celsius. 

Ảnh minh hoạ 

Một nền tảng cho vay khác là Voyager Digital, có 3,5 triệu khách hàng và gần đây cũng đã nộp đơn phá sản. Để trấn an hàng triệu người dùng, CEO Voyager là Stephen Ehrlich đã thông báo rằng sau khi công ty trải qua thủ tục phá sản, những người dùng có tiền điện tử trong tài khoản sẽ có khả năng nhận một loại túi đồ, bao gồm cả sự kết hợp của tiền điện tử trong tài khoản của họ, các token của Voyager và cổ phiếu phổ thông khi Voyager được tái cơ cấu. 

Sau đó, khách hàng của Voyager có thể thu được tiền từ khoản vay của công ty ở quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital (3AC). Tuy nhiên, mới đây 3AC cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Lệch hướng chiến lược kinh doanh 

Vấn đề bao trùm của Celsius nằm ở chỗ tỷ suất lợi nhuận hàng năm gần 20% hứa hẹn với khách hàng là không thực tế. Trong một vụ kiện, Celsius bị cáo buộc điều hành kinh doanh theo kế hoạch Ponzi, trong đó họ trả tiền cho những người gửi tiền sớm bằng số tiền mà công ty có được từ những người dùng mới. 

Để duy trì mô hình kinh doanh, Celsius cũng đầu tư vào những nền tảng trả lãi cao ngất ngưởng khác. Theo báo cáo của The Block, Celsius đã đầu tư ít nhất 500 triệu USD vào Anchor, nền tảng cho vay hàng đầu của dự án stablecoin UST neo với đồng USD. Anchor đã hứa với các nhà đầu tư lợi suất phần trăm hàng năm là 20% đối với việc nắm giữ UST,  đây là một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững. 

Trước đó, Celsius là một trong nhiều nền tảng giao dịch phần lớn tiền mặt với Anchor, đây là lý do tại sao hàng loạt công ty cho vay tiền điện tử sụp đổ nhanh chóng sau khi dự án Anchor thất bại vào tháng 5. Nik Bhatia, người sáng lập The Bitcoin Layer và trợ giảng về tài chính tại Đại học Nam California, cho biết những công ty này luôn phải tạo ra lợi nhuận, vì vậy họ chuyển tài sản vào các công cụ rủi ro không thể phòng ngừa. Đối với khoản chênh lệch 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của Celsius, Bhatia coi đó là các mô hình rủi ro và thực tế là tài sản thế chấp đã được các tổ chức cho vay bán hết.

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2023

Theo bà Cathie Wood, dữ liệu CPI tháng 7 có thể không đổi, hoặc tăng/giảm nhẹ, nhưng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Thị trường đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang rất yếu. ...

Những xu hướng cần chú ý trên thị trường tiền số nửa cuối 2022

Bước sang nửa cuối năm 2022, lịch sử biến động cao của thị trường và các đồng tiền đã khiến cho việc dự đoán giá tiền điện tử trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển thời gian qua, các chuyên gia ...

Đại dịch đã định hình lại xu hướng đầu tư trên toàn cầu

Thế giới đang dần bước vào trạng thái “bình thường mới”, những xu hướng đầu tư mới đang được hình thành và đẩy mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch. Một trong số đó là sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, từ những kênh ...

5 loại tiền điện tử hàng đầu nên theo dõi trong tháng 8/2022

Tính đến thời điểm ngày 28/7, thị trường tiền điện tử có 94/100 mã tăng điểm, đánh dấu mức hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 3/2022. Với xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường, đây là 5 loại tiền điện ...

AI trong ngành tài chính - ngân hàng: Ưu tiên hàng đầu năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua con người trong việc thu thập, phân tích dữ liệu xác định mô hình và đưa ra các dự đoán chính xác, từ đó nâng cao hiệu quả dịch vụ của các ngân hàng. Đây là một số ...

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2022 và Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022 chính thức được công bố hôm 03/08/2022 tại TPHCM.

Rủi ro mức lợi suất 20% hàng năm trong hoạt động cho vay tiền điện tử

Nhiều chuyên gia cho rằng thời kỳ “kiếm tiền dễ”, tức vay tiền tiền điện tử với lãi suất thấp trong khi lợi suất gửi cao, đã chấm dứt. Trước đó, các công ty cho vay tiền điện tử đã mời chào mức lợi nhuận ...

Con đường đến hệ sinh thái Tài chính số của Việt Nam vào năm 2030

Theo Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính, đến năm 2025, cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở. Đến năm 2030, hệ sinh thái Tài ...

Lợi nhuận HDBank 6 tháng đầu năm vượt 5.300 tỷ đồng, hoàn thành 54% kế hoạch năm, nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,93%.

Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 5.304 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ và hoàn thành 54% kế hoạch năm. Thu ...