Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Các kịch bản và yếu tố ảnh hưởng đến VN-Index trong tháng 7

Tại báo cáo vừa được công bố, Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7. Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ các danh mục, hạn chế đối với các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao.

Hai kịch bản cho thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 7

Theo BSC, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn vẫn tăng 42,97% so với cùng kỳ, cho thấy một số lĩnh vực, ngành nghề còn nhiều khó khăn. Ngược lại, lũy kế bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng duy trì đà hồi phục cho thấy cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao. 

Trước nguy cơ suy thoái của Mỹ gia tăng, BSC chia dự báo tốc độ tăng trưởng xuất nhập trong những tháng tới theo 2 kịch bản, tiêu cực là kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2022 thì xuất khẩu có thể tăng 13,1% và nhập khẩu tăng 12,6%. Ngược lại, tích cực là kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2023, xuất có thể tăng 18% và nhập khẩu có thể tăng 17,3%. Đồng thời, BSC nâng mức dự báo CPI năm 2022 lên 3,8% trong kịch bản tích cực và 5,5% trong kịch bản tiêu cực do giá dầu duy trì đà tăng cao. 

Ảnh minh hoạ 

Về diễn biến thị trường chứng khoán, BSC đưa ra hai kịch bản cho TTCK tháng 7 với quan điểm tích cực là VN-Index sẽ đạt 1.270 điểm. Trong kịch bản thứ nhất, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực hơn khi Chứng khoán BSC dự báoVN-Index cân bằng ở vùng đáy ngắn hạn và hướng đến vùng 1.250 – 1.270 điểm với tâm lý tích cực trở lại khi nền kinh tế tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khả quan. 

Kịch bản thứ hai có phần kém sắc, tâm lý tiêu cực về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ trước những hành động quyết liệt của Fed nhằm kiềm chế lạm phát cũng như sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp bất chấp những biện pháp phục hồi kinh tế. Giá cả hàng hóa ở mức cao gây áp lực lên các biện pháp điều hành của Chính phủ, tâm lý bi quan, thận trọng tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong bối cảnh thanh khoản không có nhiều cải thiện. VN-Index được dự báo dao động trong vùng 1.160 - 1.180 điểm.

Theo BSC, P/E của VN-Index vận động trong vùng 13,5 - 14 lần khi tâm lý tích cực trở lại và nền kinh tế tiếp tục khởi sắc bên cạnh kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp. Hiện tại, Mức P/E của VN-Index hiện đang ở mức định giá hấp dẫn khi đứng thứ 5 châu Á.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ các danh mục dựa trên triển vọng ngành và của kết quả kinh doanh quý II của từng doanh nghiệp, hạn chế đối với các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần theo dõi thêm tình hình lạm phát, chính sách điều hành lãi suất của FED các ngân hàng trung ương khác cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế để hạn chế tối đa rủi ro. 

Những yếu tố có thể tác động tới TTCK Việt Nam tháng 7 

Trong tháng 7 này, BSC chỉ ra 4 nhóm yếu tố sẽ tác động tích cực đến TTCK Việt Nam. Đầu tiên là, việc nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng ấn tượng bên cạnh kết quả kinh doanh quý II được kỳ vọng tích cực đối với các nhóm ngành cơ bản, hưởng lợi từ bối cảnh kinh tế thế giới. Chính phủ và các cơ quan quản lý cũng đang nỗ lực bình ổn giá cả các mặt hàng, đặc biệt là giá xăng dầu.

Về phía Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan đã và đang tiến hành triển khai nhiều biện pháp nâng cao tính chuyên nghiệp, hấp dẫn đối với TTCK nhằm mục tiêu sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành cũng tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng phục sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc khẩn trương triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% quy mô 40.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đề ra trong Hội nghị Sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Tài chính cũng sẽ tác động đến TTCK thời gian tới. Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường; tăng cường công tác quản lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp và công ty đại chúng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường.

Ảnh minh hoạ 

Trong khi đó, BSC cũng lưu ý về đà mua ròng của khối ngoại có khả năng chịu tác động khi FED và các ngân hàng trung ương lớn khác tiếp tục trong “cuộc đua” lãi suất nhằm hướng đến mục tiêu ưu tiên hàng đầu là chống lạm phát. Khả năng tiếp tục nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp về chính sách tiền tệ của FED và ECB diễn ra vào thời gian cuối tháng 07 cũng sẽ tiếp tục tác động đến bối cảnh kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến khó lường trong khi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc chưa tác động tích cực đến nền kinh tế. Ngoài ra, xung đột địa chính trị tiếp tục kéo dài, các biện pháp trừng phạt, đáp trả với tần suất và mức độ lớn hơn trước có thể gây tâm lý bất ổn, kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế thế giới.

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

10 đồng tiền điện tử dự báo "khởi sắc" hơn Bitcoin trong năm 2023

Theo Analytics Insight, tiền điện tử đang trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì cung cấp các khoản thanh toán giao dịch liền mạch cũng như những tiện ích về đầu tư, sở hữu và quản lý. Khi Bitcoin đang chững lại thì ...

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2023

Theo bà Cathie Wood, dữ liệu CPI tháng 7 có thể không đổi, hoặc tăng/giảm nhẹ, nhưng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Thị trường đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang rất yếu. ...

Những xu hướng cần chú ý trên thị trường tiền số nửa cuối 2022

Bước sang nửa cuối năm 2022, lịch sử biến động cao của thị trường và các đồng tiền đã khiến cho việc dự đoán giá tiền điện tử trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển thời gian qua, các chuyên gia ...

Đại dịch đã định hình lại xu hướng đầu tư trên toàn cầu

Thế giới đang dần bước vào trạng thái “bình thường mới”, những xu hướng đầu tư mới đang được hình thành và đẩy mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch. Một trong số đó là sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, từ những kênh ...

5 loại tiền điện tử hàng đầu nên theo dõi trong tháng 8/2022

Tính đến thời điểm ngày 28/7, thị trường tiền điện tử có 94/100 mã tăng điểm, đánh dấu mức hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 3/2022. Với xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường, đây là 5 loại tiền điện ...

AI trong ngành tài chính - ngân hàng: Ưu tiên hàng đầu năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua con người trong việc thu thập, phân tích dữ liệu xác định mô hình và đưa ra các dự đoán chính xác, từ đó nâng cao hiệu quả dịch vụ của các ngân hàng. Đây là một số ...

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2022 và Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022 chính thức được công bố hôm 03/08/2022 tại TPHCM.

Rủi ro mức lợi suất 20% hàng năm trong hoạt động cho vay tiền điện tử

Nhiều chuyên gia cho rằng thời kỳ “kiếm tiền dễ”, tức vay tiền tiền điện tử với lãi suất thấp trong khi lợi suất gửi cao, đã chấm dứt. Trước đó, các công ty cho vay tiền điện tử đã mời chào mức lợi nhuận ...

Con đường đến hệ sinh thái Tài chính số của Việt Nam vào năm 2030

Theo Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính, đến năm 2025, cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở. Đến năm 2030, hệ sinh thái Tài ...