Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

3 yếu tố gây áp lực khiến đồng Nhân dân tệ có thể mất nửa giá trị

Tính từ đầu năm đến nay, nhân dân tệ đã mất giá hơn 8% so với USD, nhưng nhìn chung vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, đồng tiền này đang chịu nhiều áp lực lớn. Một nhà quản lý quỹ đầu cơ của Mỹ dự đoán Nhân dân tệ sẽ sụp đổ, thậm chí có thể mất luôn một nửa giá trị.

Dòng vốn ngoại thoái chạy 

Sức mạnh của đồng USD đang tăng lên, thúc đẩy giới đầu tư rút vốn khỏi các tài sản Nhân dân tệ, gây áp lực lên đồng tiền của Trung Quốc. Điều này có thể tạo ra vòng xoáy luẩn quẩn vốn tháo chạy, tiền mất giá, vốn tháo chạy mạnh hơn và cứ thế lặp lại. 

Từ đầu tháng 2 đến nay, các nhà đầu tư quốc tế đã rút hơn 82 tỷ USD khỏi trái phiếu Nhân dân tệ, mức cao nhất từ trước đến nay. Tính đến cuối tháng 7, khối ngoại nắm lượng trái phiếu Nhân dân tệ trị giá 518 tỷ USD, giảm khoảng 8 tỷ USD so với tháng 6. Trước đó, vào tháng 3, các nhà đầu tư ngoại đã rút mức vốn kỷ lục 15 tỷ USD khỏi thị trường trái phiếu Trung Quốc. 

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại

Theo giới chuyên gia, cảnh báo về sự sụp đổ sắp tới của đồng Nhân dân tệ đã có từ lâu. Các nhà đầu tư bi quan đã lo sợ rằng các Ngân hàng Trung Quốc đã cho vay quá nhiều tiền, đặc biệt là để “bơm” vào cơn sốt bất động sản. 

Điều này sẽ khiến nợ xấu sẽ tăng nhiều đến mức Bắc Kinh phải in tiền để giải cứu các ngân hàng, dẫn đến đồng tiền bị phá giá. Trong bối cảnh hiện nay, lập luận trên dường như đang diễn ra. Thị trường nhà đất Trung Quốc đang lún sâu trong khủng hoảng, đe dọa nhấn chìm các ngân hàng dưới núi nợ xấu. 

Ảnh minh hoạ 

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã phải chịu thiệt hại ít nhất 90 tỷ USD trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong năm nay khi “bong bóng bất động sản” bị vỡ. Trước sự thất vọng của các nhà đầu tư, Chính phủ đang phải loay hoay giải quyết hậu quả. 

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, các biện pháp hỗ trợ tài chính của các nhà phát triển bất động sản chủ yếu mang tính chắp vá. Các bước hỗ trợ bao gồm kêu gọi các ngân hàng tăng cường cho vay, nhưng dữ liệu của Ngân hàng Trung ương mới đây cho thấy tổng các gói hỗ trợ tài chính đã sụt giảm trong tháng 7 khi các khoản vay mới và phát hành trái phiếu doanh nghiệp suy yếu. 

Đồng thời, chính sách “Zero Covid” khắc nghiệt của Bắc Kinh dẫn tới việc nhiều thành phố là trung tâm sản xuất lần lượt bị phong tỏa. Thiệt hại kinh tế và sự suy yếu của niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp đồng nghĩa với việc rất có thể Trung Quốc đang ở trong thời kỳ tăng trưởng chậm nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong quý II, GDP Trung Quốc giảm 2,6% so với ba tháng trước đó, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2020. So với cùng kỳ năm trước, GDP chỉ tăng 0,4%, cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2020. 

Bắc Kinh được cho là sẽ duy trì chính sách chống dịch này cho đến tháng 3/2023. Lập trường cứng rắn của Bắc Kinh sẽ tiếp tục tạo ra gánh nặng lớn đối với thị trường nhà đất. Công ty Tài chính Nomura đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm 2022 của Trung Quốc từ 3,3% xuống 2,8%. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cắt giảm dự báo từ 3,3% xuống 3%.

Nới lỏng chính sách tiền tệ 

Các Ngân hàng Trung ương toàn cầu, tiêu biểu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đang thắt chặt chính sách để đối phó với cơn bão lạm phát. Chỉ riêng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nới lỏng chính sách để củng cố nền kinh tế sa sút. 

Tháng trước, PBoC tiếp tục cắt giảm một số loại lãi suất quan trọng. Động thái trên tuy có thể tạo ra tác động tích cực tới tăng trưởng nhưng lại làm hạ thấp sức hấp dẫn của đồng Nhân dân tệ với việc nới rộng khoảng cách giữa lãi suất ở Trung Quốc và những nước khác.

Ảnh minh hoạ 

Chênh lệch giữa lợi suất mà trái phiếu chính phủ Trung Quốc so với trái phiếu cùng kỳ hạn của Mỹ đã bị xóa sổ từ tháng 4. Hiện nay lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vào khoảng 3,329%, cao hơn hẳn 66 điểm cơ bản so với lãi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc tương tự.

Dự kiến lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Một số quan chức Fed đã công khai ủng hộ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiếp theo. 

Do đó, các nhà đầu tư càng không có động lực để nắm giữ nợ của chính phủ Trung Quốc. Hai yếu tố quan trọng nhất tới tiền tệ là chênh lệch lãi suất và dự báo tăng trưởng kinh tế đều không mang gam màu sáng cho tỷ giá của Nhân dân tệ/USD.

Tỷ giá nhân dân tệ/USD giao ngay hiện nay là 6,9216, chỉ cách 4% so với mức mà giới chức trách phải can thiệp vào năm 2020 và 2019. Giới chuyên gia nhận định việc tỷ giá vượt quá mốc 7 nhân dân tệ/USD, ngưỡng phòng vệ quan trọng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Rủi ro từ sự suy giảm của hai đồng tiền quan trọng nhất châu Á

Hai trong số các đồng tiền quan trọng nhất của khu vực là yên Nhật Bản và NDT của Trung Quốc đang lao dốc dưới sự tăng giá không ngừng của đồng USD. Do đó, giới quan sát đang cảnh báo rằng thị trường tài ...

Những vấn đề quan trọng trên thị trường tiền tệ với các nền kinh tế mới nổi

Xu hướng đồng bạc xanh mạnh lên, dòng vốn chảy ra đều đặn từ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng chững lại đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. 3 biến động này ảnh hưởng đến cán cân ...

Ảnh hưởng NIM các ngân hàng sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành

Ngày 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất. Sau quyết định này, giới phân tích cho rằng, NIM (biên lãi ròng) toàn ngành sẽ thu hẹp nhưng mức độ ...

Singapore soán ngôi trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của Hong Kong

Trong bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) vừa qua, Singapore đã vượt qua Hong Kong và trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và xếp thứ 3 trên thế giới. Hong Kong đã rơi xuống vị ...

4 biến động quan trọng với thị trường tài chính toàn cầu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, thể hiện quyết tâm khống chế lạm phát. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ suy yếu, cuộc bầu cử ở Italy, Thụy Điển tăng lãi suất và giá kim ...

Sau Fed, hàng loạt Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất

Mỹ hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu thế giới, do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản mới đây của ...

Việt Nam và Thái Lan là “điểm nóng” về giao dịch tiền điện tử tại ASEAN

Theo Chainalysis, trong một năm qua, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam và Thái Lan đều ghi nhận vượt mức 100 tỷ USD. Con số này đưa hai quốc gia trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng ...

4 dấu hiệu trên thị trường tài chính có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ ba liên tiếp được dự báo sẽ khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới. Do đó, giới chuyên gia đang ...

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính – ngân hàng

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Chương trình tuyển dụng tập trung “Vững sự nghiệp – Chắc tương lai", mở ra hơn 300 cơ hội cho các ứng viên trẻ (dưới 3 năm kinh nghiệm) ngành tài chính - ngân hàng trên toàn hệ ...

Đồng USD tiếp tục là thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu

Đồng USD đang trải qua một đợt tăng giá chưa từng thấy, làm chậm đà tăng trưởng toàn cầu. Sức mạnh của đồng bạc xanh đang tác động mạnh tới nhiều nước như lạm phát kỷ lục của châu Âu và mức thâm hụt thương ...