Chủ Nhật, 15/12/2019

Tổng thống Trump: "Mỹ một lần nữa sẵn sàng để dẫn dắt các quốc gia khác"

02/03/2017 14:00

Người đứng đầu Nhà Trắng muốn khẳng định lại sức mạnh và vai trò dẫn dắt thế giới của Mỹ cũng như đưa ra tuyên bố về thái độ cởi mở cho những mối quan hệ mới với những quốc gia có cùng lợi ích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, nước này đang trong tư thế chuẩn bị cho mối quan hệ với"những người bạn mới". Ông cho biết: "Nước Mỹ đã sẵn sàng tìm kiếm những người bạn mới và thiết lập mối quan hệ đối tác mới tại những nơi các bên có lợi ích chung".

Tổng thống nhấn mạnh rằng, các nhà chức trách đang thực hiện những biện pháp nghiêm túc để bảo vệ người dân Hoa Kỳ trước chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Đề cập đến vấn đề người tị nạn, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, việc cho phép những người đến từ các nước không thể thực hiện "sự chọn lọc thích hợp" nhập cảnh là một việc làm "thiếu thận trọng".

Ông Trump lưu ý: "Chúng ta không thể để đất nước mình trở thành thiên đường cho những kẻ cực đoan". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm, Washington đã sẵn sàng làm việc với các đồng minh trong thế giới Hồi giáo trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Trump cũng tuyên bố hỗ trợ cho NATO, nhưng kèm theo yêu cầu các đồng minh phải đáp ứng nghĩa vụ tài chính của họ. Ông nhấn mạnh: "Trên cơ sở các cuộc thảo luận rất tích cực và cởi mở, có thể nói rằng các bên đã bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình. Các khoản tài chính đã được chi ra".

Theo Tổng thống, Mỹ một lần nữa sẵn sàng để dẫn dắt các quốc gia khác. Ông Trump cũng cam kết trước các nghị sĩ quốc hội rằng "các dân tộc trên thế giới-dù là bạn hay kẻ thù-cũng sẽ nhận thấy một nước Mỹ mạnh mẽ, đầy tự hào và tự do".

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã chỉ trích gay gắt NATO, nhưng sau khi trúng cử ông đã đồng ý ủng hộ liên minh này với điều kiện là tất cả các thành viên còn lại phải đóng góp "nghĩa vụ công bằng".

Theo điều lệ của tổ chức quân sự này, tất cả các thành viên phải đóng góp ít nhất 2% tổng chi phí GDP của mình cho ngân sách chung. Tuy nhiên, trong suốt hai năm qua chỉ có 5 quốc gia đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ là Hoa Kỳ, Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan.

Infonet