Thứ Bảy, 21/09/2019

Quốc vương Thái Lan sẽ chính thức ban hành Hiến pháp mới

06/04/2017 10:00

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, Quốc vương Rama X của Thái Lan chính thức ban hành Hiến pháp mới dự kiến trong ngày 6/4.

 Quốc vương Rama X của Thái Lan tại buổi họp báo

Nghi lễ ban hành Hiến pháp mới, do Quốc vương Rama X chủ trì, sẽ được tiến hành vào lúc 3h chiều tại đại sảnh Ananda Samakhom của Hoàng cung.

Tất cả các đền chùa ở Thái Lan được yêu cầu gióng chuông vào thời điểm Hiến pháp được ban hành.

Trước đó, đại diện của Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp (CDC) Thái Lan Udom Ratammarit cũng thông báo, Hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được phê chuẩn trong tháng 4 và CDC sẽ trình dự thảo luật về chính đảng và dự thảo luật về Ủy ban Bầu cử lên Hội đồng Lập pháp quốc gia - Quốc hội Thái Lan.

Một khi được ban hành, bản Hiến pháp, vốn đã được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8/2016, sẽ là Hiến pháp thứ 20 của chế độ quân chủ lập Hiến Thái Lan kéo dài 8 thập kỷ qua.

Trong tuyên bố của chính quyền quân sự Thái Lan, việc soạn thảo và thông qua Hiến pháp mới là nội dung chính cần phải hoàn thành trước cuộc bầu cử đưa Thái Lan trở lại lộ trình dân chủ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Ngày 13/1, Quốc hội nước này đã thông qua các điều khoản sửa đổi Hiến pháp, theo yêu cầu từ Văn phòng của Nhà vua Vajiralongkorn.

Động thái này đã trì hoãn cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan, vốn từng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Tại cuộc gặp với báo chí và giới ngoại giao diễn ra vào đầu tháng 3 vừa qua, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Trung tướng Weerachon Sukondhapatipak cho biết, tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian ít nhất 19 tháng sau khi Hiến pháp mới được ban hành.

Ông cũng nói rằng, nước này cần phải soạn thảo và thông qua ít nhất 10 đạo luật phát sinh từ Hiến pháp mới.

Trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới, đa số người dân Thái Lan tán thành với bản dự thảo. Quân đội cho rằng, dự thảo Hiến pháp mới sẽ giải quyết tình trạng tham nhũng chính trị tràn lan và mang lại ổn định sau nhiều năm đấu đá nhau của các phe phái. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, dự thảo Hiến pháp mới vô hiệu hóa các chính trị gia dân sự và thắt chặt kiểm soát của quân đội. Điều khoản gây tranh cãi nhất trong dự thảo Hiến pháp mới kêu gọi lập ra Thượng viện do chính quyền quân sự chỉ định, trong đó dành 6 ghế cho các chỉ huy quân sự, để kiểm tra các nhà làm luật đắc cử và tăng quyền lực cho các tòa án vốn bị cáo buộc là thiên vị chính trị.

PV