Chủ Nhật, 15/12/2019

Nhà Trắng gây sốc khi quyết định "cấm cửa" CNN tham dự họp báo

25/02/2017 20:09

CNN, New York Times, Los Angeles Times, Politico, BuzzFeed nằm trong danh sách bị các báo lớn nổi tiếng thế giới bị cấm cửa tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 24/2.

Nhiều phóng viên các hãng tin lớn không được dự họp báo tại Nhà Trắng hôm 24/2 (Ảnh: Getty Images)

Quyết định “cấm cửa” nhiều tờ báo trong đó có các tờ nổi tiếng như CNN, New York Times, Los Angeles Times, Politico và BuzzFeed hôm 24/2 tại văn phòng của thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khiến căng thẳng giữa giới truyền thông và chính quyền ông Trump gia tăng. Đây được cho là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử báo chí.

Khi các phóng viên của các tổ chức truyền thông tới văn phòng của Spicer để dự cuộc họp báo thì họ nhận được thông báo rằng, họ “không thể tham dự” vì không có tên trong danh sách của Nhà Trắng.

Phó Thư ký Báo chí, Sarah Sanders đưa ra một thông báo ngắn gọn rằng, Nhà Trắng đã có “nhóm báo chí” và những bên tham gia sẽ cử đại diện để “cập nhật thông tin từ chúng tôi”.

Ông Sarah Sanders Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng (Ảnh: Getty Images)

Theo ông Dean Baquet - Tổng biên tập của New York Times, “Điều này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử báo chí với chính quyền và các đảng khác nhau tại Nhà Trắng”. Ông lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc này và khẳng định quyền tự do tiếp xúc báo chí đối với “một chính phủ minh bạch rõ ràng là lợi ích quan trọng của quốc gia".

Trong một tuyên bố liên quan, CNN cho hay,  “Quyết định này của Nhà Trắng là không thể chấp nhận được” và CNN vẫn sẽ “tiếp tục đưa tin”.

Thông thường, các cuộc họp báo tại Nhà Trắng có đại diện từ một đài truyền hình, một đài phát thanh và một tờ báo in cùng các phóng viên thuộc các đơn vị khác. 4 kênh truyền hình lớn gồm NBC, ABC, CBS và Fox News được mời tham dự nhưng CNN lại bị từ chối. New York Times không được mời nhưng các tờ báo bảo thủ như Breitbart News, Washington Times lại có mặt tại buổi họp báo.

Trước quyết định này, các hãng tin AP, tạp chí Times và nhật báo USA Today đã quyết định tẩy chay cuộc họp báo. Trong khi đó, Wall Street Journal, Washington Post, BuzzFeed cũng lên tiếng chống lại quyết định phi lý này.

Hà Kim