Thứ Sáu, 20/09/2019

Gà tây Mỹ nhiễm khuẩn salmonella, nguy cơ bùng phát thành dịch

18/11/2018 10:40

Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa tuyên bố thu hồi các sản phẩm gà tây vì dịch bệnh do vi khuẩn salmonella bùng phát.

Tuyên bố đã gây hoang mang cho người dân nước này bởi chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Tạ ơn, một trong những dịp lễ quan trọng nhất năm của Mỹ với món ăn truyền thống làm từ gà tây.
 
Theo CNN, công ty thực phẩm Jennie-O Turkey Store Sales đã thu hồi hơn 41 tấn thịt gà tây tươi xay nhỏ sau khi Bộ Nông nghiệp nước này phát hiện mẫu sản phẩm dương tính với khuẩn salmonella và có khả năng bùng phát thành dịch.
 
Theo Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Mỹ, mẫu phẩm đưa vào kiểm nghiệm được sản xuất từ ngày 11/9 và lô hàng này đã được vận chuyển khắp cả nước.
 
Vào tháng 7, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ lần đầu tiên tuyên bố dịch bùng phát có liên quan đến các sản phẩm gà tây. Ngày càng nhiều người Mỹ bị nhiễm bệnh nâng tổng số ca bệnh lên đến 164 ở 35 tiểu bang. Một bệnh nhân ở California đã tử vong và 63 người khác phải nhập viện.
 
 
Nhiều sản phẩm từ thịt gà tây tươi tại Mỹ được phát hiện bị nhiễm khuẩn salmonella. Ảnh: Getty.
 
Các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella trên người bao gồm sốt, tiêu chảy và đau bụng, thường kéo dài từ 4-7 ngày. Hầu hết trường hợp nhiễm bệnh có khả năng tự hồi phục mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít ca bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu không kịp thời chữa trị bằng thuốc kháng sinh.
 
Theo ước tính của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, mỗi năm nước này có khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn salmonella được cho là có liên quan đến thực phẩm không an toàn.
 
Dịch do vi khuẩn salmonella bùng phát từ tháng 11/2017. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc dịch bệnh bởi hầu như không có một nhà phân phối chính nào cho các hãng thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với khả năng dịch bệnh có thể "lây lan rộng rãi trong ngành công nghiệp gà tây", theo Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Mỹ.
 
Kiểm nghiệm cho thấy khuẩn salmonella xuất hiện trên rất nhiều loại sản phẩm gà tây khác nhau, thậm chí có cả trên gà sống và thức ăn cho động vật.
 
Theo CNN, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang tiếp tục điều tra, xử lý vấn đề và yêu cầu các hãng thực phẩm phải có kế hoạch giải quyết cũng như ngăn chặn dịch lây lan. Đồng thời người dân Mỹ cũng được khuyến cáo nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với các sản phẩm thịt gà tây tươi và nấu chín kỹ thức ăn để tránh nhiễm bệnh. 
Hương Ly