Thứ Ba, 17/09/2019

Cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh di trú của Mỹ

06/02/2017 10:11

Những bất đồng liên quan đến sắc lệnh di trú do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng 1 đang ngày càng căng thẳng.

Một tòa án phúc thẩm liên bang của Mỹ đã bác đơn kiến nghị của Bộ Tư pháp nước này về phán quyết tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh di trú với nội dung tạm ngưng đón nhận người tị nạn và công dân từ 7 nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo, theo AFP.

Biểu tình chống sắc lệnh của Tổng thống Trump tại sân bay quốc tế Los Angeles

Phán quyết ban đầu được thẩm phán James Robart của Tòa án liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington đưa ra ngày 3.2. Theo Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, sắc lệnh của ông Trump vi hiến vì kỳ thị xuất xứ và kỳ thị tôn giáo. Ngoài ra, ông Ferguson cho rằng các công ty của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng vì có nhiều nhân viên người nước ngoài không thể nhập cảnh.

Trong đơn kiến nghị yêu cầu tạm hoãn thi hành phán quyết của Tòa án liên bang ở Seattle, Bộ Tư pháp Mỹ lập luận việc tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh gây ra “tổn hại không thể bù đắp” đối với công chúng Mỹ. Vì thế, cần phải áp dụng trở lại ngay lập tức. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị các thẩm phán William Canby và Michelle Friedland tại Tòa phúc thẩm Khu vực 9 bác bỏ.

Tòa phúc thẩm ra thời hạn đến 23 giờ 59 ngày 5.2 (giờ địa phương) để các bang Washington và Minnesota, vốn là các bang khởi xướng vụ kiện chống sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump, cung cấp đầy đủ tài liệu cho thấy sắc lệnh này là bất hợp pháp và vi hiến. Tòa cũng cho Bộ Tư pháp Mỹ đến 15 giờ ngày 6.2 (giờ địa phương) để trình tài liệu củng cố đơn kháng cáo phán quyết do thẩm phán Robart đưa ra.

Thanh Niên