Chủ Nhật, 15/12/2019

Bê bối Choigate: Biểu tình rầm rộ khắp Thủ đô Seoul

26/02/2017 00:00

Ngày 25.2, hàng trăm nghìn người ở cả hai phe ủng hộ và phản đối bà Park Geun-Hye đã xuống đường biểu tình tại Thủ đô Seoul.

Bà Park Geun-hye hiện đang bị tạm đình chỉ chức vụ và trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp quyết định chấp thuận hay bác bỏ nội dung luận tội của Quốc hội

Yonhap cho biết, những người biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye mang theo bóng bay màu vàng, giơ cao biểu ngữ và tuần hành theo 3 hướng đến: Nhà Xanh, Tòa án Hiến pháp, và các trụ sở của những tập đoàn gia đình như SK, Lotte và Hanwha.

Trong khi đó, những người ủng hộ bà Park vẫy cờ Hàn Quốc và hô vang khẩu hiệu đề nghị Tòa án Hiến pháp bãi bỏ đề xuất luận tội của Quốc hội nước này. Theo Yonhap, phe ủng hộ nữ chủ nhân Nhà Xanh - hiện tạm bị đình chỉ chức vụ - tham gia cuộc tuần hành hầu hết là những người lớn tuổi.

Khoảng 17.000 cảnh sát chống bạo động đã được huy động, họ dựng chướng ngại vật bằng xe buýt tại trung tâm thủ đô Seoul để tách hai phe, tránh xung đột nổ ra.

Cảnh sát cho biết, có khoảng 100.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày hôm qua. Tuy nhiên, con số mà các nhà tổ chức biểu tình phản đối bà Park Geun-hye đưa ra là 1 triệu người thuộc phe này; còn những người ủng hộ bà Park thì cung cấp con số lớn hơn rất nhiều: 3 triệu người.

Bê bối Choigate: Biểu tình rầm rộ khắp Thủ đô Seoul

Khoảng 17.000 cảnh sát chống bạo động đã được huy động, họ dựng chướng ngại vật bằng xe buýt tại trung tâm thủ đô Seoul để tách hai phe, tránh xung đột nổ ra.

Bà Park bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc chính trường mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ nước này. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với bà Choi gây sức ép cho các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi đứng tên nhằm tư lợi.

Trước đó, hôm 9/12/2016, các nhà lập pháp trong Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye với số phiếu thuận 234/56 phiếu chống.

Nếu Tòa án Hiến pháp ủng hộ nội dung luận tội của Quốc hội, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

Một diễn biến liên quan đến bê bối Choigate, hôm 24/2, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã thẩm vấn và bắt giữ ông Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye.  Ông Lee bị bắt giữ với những cáo buộc về vai trò trong việc bà Park được điều trị bởi những người không được kiểm tra an toàn “đúng mức”.

Ngoài ra, nhóm điều tra cũng đã đề nghị cảnh sát cử người đảm bảo an ninh cho trưởng nhóm Park Young-soo và 4 trợ lý sau khi xem xét các cuộc biểu tình diễn ra ngay trước cửa văn phòng của nhóm cũng như tình hình liên quan đến vụ bê bối.

Bạch Dương