Chủ Nhật, 15/09/2019

Vụ 2.500m3 cát lậu ở Mang Yang: Truy tìm máy xúc tang vật

30/12/2018 13:12

Khi lực lượng chức năng huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đến kiểm tra, nhóm cát tặc đã nhanh chân tẩu tán chiếc máy xúc tại hiện trường.

Sáng 29/12, liên quan đến vụ việc bãi khai thác cát trái phép tập kết hơn 2.500m3 cát tại xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), PV đã trao đổi với  ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện này để ghi nhận thông tin mới nhất.
 
Ông Trọng cho biết: "Để có cơ sở xử lý vụ việc, hôm qua, tổ công tác của huyện một lần nữa vào lại hiện trường đo đạc, thống kê cụ thể số lượng cát tang vật. Qua đo đếm, anh em thống kê được khoảng 1200m3. Hiện, huyện đang chỉ đạo lực lượng công an điều tra xem chủ bãi khai thác cát trái phép này là ai để xử lý".
 
 
Bãi khai thác cát trái phép tại xã Lơ Pang.
 
PV thắc mắc, cách một ngày trước đó, đoàn công tác của huyện vào kiểm tra hiện trường gồm Công an huyện, cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường, lãnh đạo xã Lơ Pang đã kiểm đếm, đo đạc thống kê. Tại đây, đoàn công tác đã chốt biên bản tang vật là 2.500m3 cát. Vì sao, chỉ sau một ngày, con số còn lại chỉ có 1.200m3?
 
Ông Trọng thông tin: "Cái này PV cứ liên lạc với phòng Tài Nguyên - Môi trường để nắm thêm".
 
PV đã liên lạc với bà Phan Thị Ngọc Phượng, Phó Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Mang Yang. Trao đổi với PV, bà  Phương nói: "Từ trước tới nay, hầu hết các vụ khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn, phòng kiểm tra và chỉ phát hiện từ vài chục khối, vài trăm khối đổ lại. Lần này, đứng trước bãi khai thác, tập kết quá lớn khối lượng hàng nghìn khối nên ước lượng bằng mắt không chính xác cho lắm".
 
 
Máy hút cát bị cơ quan chức năng tịch thu tại hiện trường.
 
Bà Phượng cho biết thêm: "Sau vụ việc xảy ra, lãnh đạo phòng Tài Nguyên cũng đã có văn bản tham mưu UBND huyện để xuất chỉ đạo lực lượng công an khẩn trương truy tìm chủ của bãi khai thác cát nói trên để xử lý".
 
Trong một diễn biến khác, PV thông tin với vị Chủ tịch huyện, tại hiện trường PV đã ghi lại hình ảnh một chiếc máy xúc đang hoạt động. Tuy nhiên, sự chậm trễ của cơ quan chức năng đã giúp "cát tặc" kịp tời tẩu tán chiếc xe này.
 
 
Máy xúc  tại hiện trường phóng viên ghi hình được.
 
Nói về vấn đề này ông Trọng cho biết: "Có thể khi tổ công tác của huyện chuẩn bị vào hiện trường thông tin đã bị rò rỉ. "Cát tặc" nắm được nên nhanh hơn một bước và tẩu tán chiếc xe".
 
Ông Trọng khẳng định: "PV cứ cung cấp tư liệu, hình ảnh chiếc máy xúc ghi lại được tại hiện trường tôi sẽ chỉ đạo bên công an xác minh tìm ra".
 
 
Cát tặc điều xe chở máy xúc đi tẩu tán.
 
Liên quan đến vụ khai thác cát trái phép nói trên, ngày 28/12, sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Mang Yang kiểm tra, xác minh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Lơ Pang mà báo Người Đưa Tin phản ánh.
 
Theo đó, sở TN&MT Gia Lai đề nghị UBND huyện Mang Yang kiểm tra, xác minh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả kiểm tra về sở TN&MT trước ngày 04/1.
 
Cùng với đó, sở TN&MT cũng yêu cầu huyện Mang Yang khẩn trương báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản kéo dài, không kịp thời xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Người đưa tin