Thứ Năm, 24/09/2020

Thừa Thiên - Huế: Lâm tặc 'xẻ thịt' tan hoang rừng phòng hộ Phú Lộc

01/10/2018 17:00

Hàng chục cây gỗ quý lâu năm ở rừng phòng hộ Phú Lộc (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang bị lâm tặc "xẻ thịt", tàn phá nghiêm trọng. Những cây gỗ có đường kính từ 0,5-1m bị chặt nằm ngổn ngang, nhiều cây bị xẻ ngay tại chỗ.

Khu rừng phòng hộ Phú Lộc được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Công ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên Lâm Nghiệp Nam Hòa (TNHH NN MTV) quản lý từ cuối năm 2016 đến nay đang bị “chảy máu” do tình trạng khai thác “gỗ” trái phép.

Trời mưa, việc di chuyển trong rừng khó khăn

Nhận được phản ánh của người dân về việc lâm tặc đang “xẻ thịt” hàng loạt cây gõ quý tại rừng phòng hộ Phú lộc, PV đã nhập vai một người dân thường tìm cách xâm nhập vào khu rừng để tìm hiểu sự việc.

Từ Tỉnh lộ 14 (Xã Lộc Sơn, Huyện Phú Lộc) đi qua km 9+10 ( xã Xuân Lộc) rồi rẽ trái vào đường dân sinh đi khoảng 5km, để xe ngoài bìa rừng, vượt qua nhiều đèo dốc, lần theo đường mòn hằn sâu dấu xe và những rãnh mòn sâu hoắm do lâm tặc vận chuyển gỗ ra ngoài, chúng tôi mới vào được khu vực khe Đá Mài, tiểu khu 215 thuộc rừng phòng hộ Phú Lộc.

Nhiều khúc gỗ do lâm tặc để lại 2 bên đường

Gốc cây bị cưa còn tươi

Trước mắt phóng viên là cảnh nhiều cây gỗ lớn, đường kính khoảng 0,5-0,8; 0,5 – 1m  bị cưa trơ gốc. Trong đó, nhiều cây đã được xẻ thành phẩm, một số đã được vận chuyển ra khỏi bìa rừng tiêu thụ.

 Lâm tặc xẻ thit cây thành từng khúc ngay tại chỗ

Dấu cưa còn rất mới

Nhiều gốc cây có đường kính khoảng 0,5-0,8; 0,5 – 1m  bị cưa trơ gốc

Phóng tầm mắt ra xa, chúng tôi bất ngờ gặp cảnh những khu vực lâm tặc làm “đại bản doanh” để xẻ gỗ. Men theo con suối nhỏ, một người đàn ông bản địa khẳng định, đây chính là địa điểm mà các đầu nậu gỗ lậu tập trung khai thác với quy mô lớn thời gian gần đây.

Gỗ được xẻ ngay tại chỗ trên tuyến đường mòn băng qua các quả đồi, lâm tặc đốn hạ hàng chục cây để lấy gỗ, trong đó gồm những loại gỗ quý bị chặt phá như Lim, Dẻ đỏ, Dẻ trắng, Lêu hêu, Sến Tía, Trường, Dâu.

Một điểm tập kết gỗ để xẻ thành từng luống mang đi tiêu thụ

Theo người dân địa phương, không chỉ có tiểu khu 215 bị chặt phá mà còn có cả tiểu khu 217,218 hiện nay cũng đang bị “ Chảy máu”.

Cách đó chừng 100m, vùng rừng tại ngọn đồi đối diện cùng chung cảnh ngộ. Tại ngọn đồi này, những gốc cây rừng đường kính tầm 50-60 cm mới bị chặt hạ. Sau khi đốn hạ những cây gỗ rừng, lâm tặc còn dùng cưa xăng để cưa những khúc gỗ vuông vức, có cạnh tầm 30-40cm rồi vận chuyển ra ngoài.

Gốc cây Trường bị đốn hạ một người ôm không hết

Bị người dân phát hiện, lâm tặc bỏ lại nhiều cây lớn chưa kịp xẻ lấy gỗ.

Sau khi ghi nhân, PV rời hiện trường phá rừng tại tiểu khu 215 thì từ khu rừng bên cạnh, những tiếng cưa máy lại vang lên, rừng phòng hộ Phú Lộc tiếp tục bị lâm tặc "xẻ thịt".

Công Lý & Xã Hội sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

 

Quốc Lâm