Thứ Sáu, 04/12/2020

Thâm nhập thị trường giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe ô tô, gắn máy giả

16/10/2018 07:10

Tại các chợ ảo, chợ trời, vô số “đầu nậu” công khai quảng cáo các dịch vụ làm giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe giả.

Bằng nhiều thủ đoạn làm giả tinh vi, những đối tượng này khẳng định có thể làm giả bất cứ con dấu, mộc, chữ ký nào của các đơn vị hành chính để hợp pháp hóa xe gian. Giao dịch, trao đổi ngầm, ẩn nấp sau những trang mạng, các đường dây làm bằng lái, giấy đăng ký xe thu lợi khủng từ việc buôn bán, sang nhượng, “sản xuất” các loại giấy tờ xe giả cho người tham gia giao thông.

Công khai rao bán giấy tờ xe

Khi biết PV báo CL&XH có ý định tìm mua một chiếc xe cũ để phục vụ công việc, L.A.T. (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP. HCM), chủ một cửa tiệm sửa xe gắn máy nhanh nhảu tư vấn: “Mua xe cũ làm gì. Bên em có mấy chiếc tay côn đời mới của Yamaha, Honda,… Anh thích hãng nào, em để lại nửa giá. Đảm bảo là xe mới toanh. Em bao anh gọi thầy, thợ xuống test (kiểm tra-PV) thoải mái. Không đúng như lời em nói, em tặng luôn anh con xe, thậm chí bao anh chầu nhậu miễn phí”.

Thông tin rao bán giấy tờ xe được đăng công khai trên các trang mang

Quá bất ngờ, PV hỏi dò thì được T. cho biết, các loại xe trên là xe nhập lậu, không thể làm giấy tờ. Tuy nhiên, không để PV phân vân, T. tiếp tục trấn an: “Anh cứ yên tâm, khi anh mua, nếu có nhu cầu, em lo cho anh cả cà vẹt (giấy đăng ký xe-PV) lẫn biển số luôn. Mấy cái này giờ người ta bán đầy”. Được hỏi, T. nhiệt tình hướng dẫn PV tìm kiếm “đối tác” trong việc mua biển số, cà vẹt xe giả. Thông qua sự hướng dẫn của T., PV thực sự ngỡ ngàng trước sự sôi động, náo nhiệt của vô số chợ ảo công khai rao bán các loại giấy tờ xe từ giả đến thật.

Tại đây, người bán chụp hình, đăng ảnh các loại giấy tờ xe cần bán như: giấy phép lái xe, biển số xe, giấy đăng ký xe ô tô, gắn máy,… Để thu hút khách hàng, người bán khẳng định các loại giấy tờ nói trên đều “thật 100%” và “bao tranh chấp”, “thoải mái sang tên, đổi chủ”. Đi sâu tìm hiểu, tại các chợ ảo, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn các loại biển số, cà vẹt phù hợp với mọi loại xe với giá từ 1.5 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng. Cụ thể, trang “Chuyên mua bán các loại cavet xe TP. HCM” quảng cáo: “Bên mình vừa về lô cà vẹt đẹp. Cụ thể, cà vẹt Ari blade 125, đăng ký năm 2015, biển số TP, giá 1tr6 (1.6 triệu đồng-PV ), cà vẹt xe Wave 110, đăng ký năm 2015, biển số TP, giá 700.000, cà vẹt xe Sh, đăng ký năm 2016, biển số TP, giá 4 triệu, ... Giấy cửa hàng cầm đồ thanh lý, đảm bảo sạch,  bao test. Phát hiện giấy giả, mình tặng thêm 1 triệu cho anh em”.

Trên chợ ảo, các “lò” làm giấy tờ xe cũng ngang nhiên quảng cáo dịch vụ

Cũng trên các chợ này, người cần mua các loại giấy tờ xe nhiệt tình đăng tin tìm kiếm, hỏi mua cà vẹt, giấy phép lái xe,... Liên hệ qua số điện thoại được ghi trên trang “Bán cavet xe TP”, PV được tư vấn: “Chỗ em bán hàng chất lượng chứ không phải hàng lượm lặt ngoài đường nên anh yên tâm. Nếu cần, anh cứ cho em biết anh đang chạy xe gì, cũ hay mới em sẽ cho bảng giá cà vẹt loại xe đó. Nếu anh chỉ cần cà vẹt thôi thì tùy loại xe, giá giao động từ 1.5 triệu-3 triệu/cái. Nếu anh cần nguyên bộ, đủ cà vẹt giấy CMND, GPLX (giấy phép lái xe-PV), tùy loại xe có giá từ 2 triệu-5 triệu/bộ.Tuy nhiên, nếu nguyên bộ trùng chủ, tức là cả CMND, GPLX, cà vẹt cùng một tên, tùy loại xe, giá chênh nhau thêm 1-2 triệu nữa”.

Ngang nhiên nhận làm cavet, bằng lái

Qua tìm hiểu thực tế, PV nhận thấy, không chỉ công khai rao bán giấy tờ xe, các đối tượng nói trên còn ngang nhiên rao tin làm cà vẹt, bằng lái giả cho người có nhu cầu. Những người này khẳng định, họ đang sở hữu công nghệ làm giả hết sức tinh vi, có thể làm giả mọi loại giấy tờ xe, đảm bảo không thể phân biệt thật giả bằng mắt thường. Giá của loại dịch vụ này giao động ở mức từ 2-5 triệu đồng trên một loại giấy tờ.

Thông qua T., PV có được số điện thoại của người có tên C.E., chuyên dịch vụ làm bằng lái xe, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy. Khi liên lạc, người này cho biết “lò” của mình “đóng” tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, nếu cần, E. có thể làm tất cả các loại giấy tờ xe trong vòng hai ngày. Người này cho biết: “Bên tôi có hai loại “hàng” (giấy tờ xe giả-PV). Loại bao soi (giống giấy thật 80%-PV) giá 1.3 triệu, loại như zin (giống giấy thật trên 80%-PV) giá 2.2 triệu. Bạn để lại thông tin, sau hai ngày tôi gửi hàng, bạn trả tiền cho tôi qua nhân viên bưu điện. Tôi giao hàng toàn quốc nên dịch vụ hết sức uy tín, bạn cứ yên tâm”.

Bằng những thao tác đơn giản, PV dễ dàng mua được giấy đăng ký xe

Cùng nội dung trên, PV tiếp tục liên hệ với người có tên T.G.. Qua điện thoại, T.G. cho biết để đảm bảo an toàn, G. không gặp trực tiếp khách hàng. Mọi nhu cầu, G. yêu cầu khách hàng trao đổi qua Facebook. Thông qua kênh giao tiếp này, G. cho biết: “Bên mình làm tất cả giấy tờ cho các loại xe. Bằng lái xe máy giá 500.000 đồng/cái, bằng lái ô tô 800.000 đồng/cái. Cà vẹt thì có hai loại, loại bao soi dành cho xe máy giá 1.3 triệu/cái, loại zin giá 2.2 triệu/cái. Cà vẹt cho xe ô tô cũng có hai loại như trên. Loại bình thường giá 2 triệu/cái, loại zin 3.3 triệu/cái”.

Tỏ ý nghi ngờ, PV hỏi liệu trên các loại giấy tờ giả này có đầy đủ dấu, mộc son,… hay không thì G. khẳng định “đầy đủ như giấy thật”. Để minh chứng cho công nghệ làm giả tinh vi của mình, G. khẳng định có thể làm cavet cho mọi loại xe, ở tất cả các tỉnh thành. G. quả quyết: “Mình là “lò” chuyên nghiệp. Bạn muốn làm cà vẹt có biển số ở địa phương nào bên mình cũng làm được hết. Bạn muốn trên giấy này có dấu, mộc của lãnh đạo công an nào mình cũng làm được. Đặc biệt, dịch vụ bên mình cũng hết sức gọn nhẹ, nhanh chóng, không mất thời gian chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì cả. Bạn chỉ việc gửi thông tin cá nhân, thông tin xe cần đăng ký, địa phương đăng ký qua mail (thư điện tử-PV) là được. Sau hai ngày, mình sẽ chụp hình “hàng” đã làm xong qua cho bạn xem trước. Nếu ok (đồng ý-PV), mình sẽ gửi qua bưu điện cho bạn, bạn trực tiếp trả tiền phí cho nhân viên bưu điện luôn”.

Thâm nhập thực tế, PV nhận thấy, đa số các “lò” chế giấy tờ xe giả đều chọn hình thức ẩn mình trên mạng ảo, không ra mặt giao dịch trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, qua nhiều mối quan hệ, PV bước đầu nhận diện công nghệ “chế” giấy tờ xe giả của những đối tượng nói trên. Theo đó, một trong những cách thức phổ biến và được nhiều lò sử dụng nhất là dùng công nghệ in chụp văn bản. Bước đầu, sau khi có thông tin từ khách hàng, các “lò” sẽ sử dụng công nghệ in chụp văn bản bằng loại máy hiện đại, sao chụp lại cà vẹt và bằng lái xe bản thật.

Sau đó, những người này đưa loại văn bản trên vào máy tính, sử dụng photoshop, cắt dán, chỉnh sửa tên tuổi, địa chỉ và biển số xe được cấp theo người sở hữu xe đúng với đơn đặt hàng. Cuối cùng, bằng công nghệ in màu, các đối tượng in ra các loại giấy tờ xe giả giống như thật. Tinh vi hơn, để qua mặt cơ quan chức năng, chúng còn sử dụng dấu nổi giả dập lên ảnh của người đứng tên đối với bằng lái xe trước khi đem ép nhựa cứng như các loại bằng lái, giấy đăng ký xe thật.

Có thể bị truy cứu tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức

Đại diện Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - PC67, Công an TP. HCM cho biết: “ Người có hành vi  tạo ra các giấy tờ xe giả bằng các phương pháp nhất định tùy theo mức độ có thể bị truy cứu theo các khoản của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong khi đó, người mua bán, sử dụng xe không hợp lệ  khi bị phát hiện cũng có thể chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm cũng có thể bị xử lý hành chính. Đối với những trường hợp sử dụng xe gắn biển số không hợp lệ hoặc sử dụng giấy đăng ký giả, khi phát hiện, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính; tạm giữ giấy tờ, tạm giữ phương tiện, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra”.

 

Nguyễn Thanh