Thứ Ba, 31/03/2020

Phác đồ phá thai bằng thuốc của bác sĩ "chợ đen": Phát hoảng!

02/06/2017 08:34

Đánh trúng tâm lý e ngại bệnh viện của người có nhu cầu phá thai, nhiều kẻ công khai rao các bán loại thuốc phá thai không rõ nguồn gốc trên mạng ảo lẫn “chợ đen”.

Không cần khám, muốn phá thai là có thuốc (!?)

Trở về từ Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, TP.HCM), chị H.T.N.M. (21 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) tiều tụy đi trông thấy. Theo sau M., bà L.T.B. (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) luôn miệng than trách sự dại dột quá đỗi của đứa con gái duy nhất.

Bà B. cho biết: “Cách đây một tuần, nó bị băng huyết phải nhập viện. Nó đâu có cho tôi biết. Đến khi không lo được tiền viện phí, mấy đứa ở chung dãy trọ mới lén gọi điện báo cho tôi. Lên đến đây, tôi mới biết sự thật tày trời. Nó có thai. Sợ tôi la mắng, bạn bè chê cười nên tự tìm cách phá thai. Nghe đâu nó tự uống thuốc phá thai khẩn cấp gì đó nên băng huyết phải nhập viện”.

“Vượt” quy định của nghành y tế, thuốc phá thai được bán tràn lan trên mạng 

Trao đổi với PV, chị M. cho biết chị tìm đến thuốc phá thai dưới sự “tư vấn” của một nhân viên bán thuốc tại cửa hàng kinh doanh thuốc tây gần dãy trọ. Thông qua M., PV được biết, hiện nay, nhiều bạn nữ xem các loại thuốc phá thai khẩn cấp như cứu cánh cho những lần “lỡ ăn trái cấm”. M. cho biết: “Thuốc phá thai giờ dễ mua lắm. Ngoài một số nhà thuốc tây, mình cứ lên mạng hỏi, đặt mua thuốc là có người giao đến tận tay”.

Nói xong, M. cho chúng tôi một loạt danh sách các số điện thoại chuyên cung cấp thuốc phá thai cấp tốc. Thậm chí, trong danh sách này, ngoài những người được cho là dược sĩ, chủ nhà thuốc, … còn có cả xe ôm, người chuyên bán mặt hàng hỗ trợ tình dục ngoài vỉa hè.

Thông qua M., PV liên hệ với người có tên P.L., tự nhận là dược sĩ tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). P.L. công khai rao bán các loại thuốc phá thai cấp tốc trên mạng cá nhân. Chỉ cần đặt thuốc, cho địa chỉ cụ thể, L. sẽ chuyển thuốc đến tận tay PV trước khi thu tiền. Đáng lên án hơn, nhiều người còn công khai quảng cáo, mời gọi khách hàng ưu tiên sử dụng dịch vụ tự phá thai tại nhà bằng các loại thuốc phá thai cấp tốc.

Tỏ vẻ lo lắng về chất lượng của thuốc, PV đặt câu hỏi về sự an toàn của thuốc, L. lập tức trấn an: “Một bộ sản phẩm chuẩn gồm 1 viên Mifespristone 200mg và 2 viên misoprostol 200mg. Thuốc được dập vỉ rõ ràng in nhà sản xuất, số lô, hạn sử dụng chìm dưới vỉ cả phác đồ cơ bản cho thai dưới 7 tuần. Quy cách đóng gói sẽ bao gồm thuốc và hướng dẩn sử dụng kèm theo. Nếu em mua nhiều, bên chị tặng kèm cho em que thử sau khi thai ra hoàn toàn để em yên tâm”.

Vô tư bán thuốc, không cần có giấy khám thai

Đi sâu tìm hiểu, PV nhận thấy, các đối tượng bán thuốc phá thai cấp tốc vô tư bán thuốc bất chấp khách hàng không có giấy khám thai, sức khỏe yếu, không có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Trong vai người cần mua thuốc pha thai, PV cho biết mình đang ở quận 11 (TP.HCM), một người bán thuốc tên L.P lập tức yêu cầu PV đến chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) để lấy thuốc. Khi PV gặng hỏi, trong lúc đến gặp L.P để lấy thuốc có cần phải đưa bạn gái đi khám thai trước để lấy kết quả, hay có cần phải đem giấy khám thai theo hay không, L.P trả lời không cần suy nghĩ: “Không cần đâu anh, chỉ cần mua thuốc uống vào là xong”.

Các loại thuốc phá thai cấp tốc PV mua được từ thị trường “chợ đen”

L.P nhấn mạnh: “Anh đưa chị vào bệnh viện cũng được. Nhưng bệnh viện cũng bắt anh chị ký vào bản cam kết tự nguyện uống thuốc và tự chịu trách nhiệm nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Hơn thế, chi phí cho việc uống thuốc để phá thai tại bệnh viện thì cao ngất ngưởng. Bên em bán một liệu trình cũng như trong bệnh viện. Đảm bảo thuốc tốt, an toàn, có tư vấn đầy đủ cho chị mà mức giá rẻ hơn nhiều. Toàn bộ liệu trình chỉ 450.000 đồng thôi”.

Sau cuộc trao đổi qua điện thoại, PV tìm đến quán cà phê vỉa hè bên chợ Thủ Đức (TP.HCM) theo lịch hẹn. Tại đây, sau khi chờ đợi ít phút, PV được một người phụ nữ khoảng trên 40 tuổi, dáng cao gầy tự giới thiệu là dược sĩ L.P. Tại đây, L.P đưa cho PV xem hộp thuốc có tên Mifestad 200. Người này tuyệt nhiên không hỏi, quan tâm người cần mua thuốc là ai, có đủ sức khỏe hay không, thai đã quá tuần tuổi để sử dụng thuốc hay chưa. Ngược lại, người này nhanh chóng giới thiệu: “Thuốc này dùng an toàn cho thai dưới 7 tuần. Em yên tâm vì đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay. Dùng thuốc để phá tránh được nhiễm trùng hơn so với việc nạo hút. Để không mất thời gian, chị chỉ em cách sử dụng luôn”.

Vừa móc hộp thuốc “lạ” ra khỏi chiếc giỏ xách, L.P cho biết, đầu tiên, PV phải cho bạn gái uống một viên Mifestad. Sau khi uống thuốc trên được 42-48 tiếng thì cho uống hoặc ngậm 3 viên Misoprotol.

L.P giải thích: “Misoprotol giúp tăng co bóp tử cung, làm thai bị đẩy ra ngoài nhanh hơn. Ngược lại, nếu cho bạn gái em uống thuốc giảm đau thì cơ tử cung giãn ít hơn nên thai cũng khó bị đẩy ra hơn. Chú ý, nên cho bạn em ngậm thuốc Misoprotol để giảm tác dụng phụ và có hiệu quả hơn. Sau khi bạn em đã ngậm thuốc 7 tiếng, thai sẽ bị đẩy ra. Lúc này, em nên cho bạn uống Azitnic mỗi ngày 1 viên. Quy trình chỉ có thể. Toàn bộ thuốc chị có đủ, liệu trình như trên hết 500.000 đồng”.

TS.BS Bùi Chí Thương, Trường Đại học Y dược TP.HCM, công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM khẳng định: “Về nguyên tắc không thể mua được thuốc phá thai tại nhà thuốc. Phác đồ thuốc phá thai hiện nay là Mifepristone 200mg, 1 viên uống, 36-48 giờ sau dùng, Misoprostol 200microgram, 2-3 viên ngậm áp má hoặc dưới lưỡi hoặc uống. Đặc biệt không thể mua Mifepristone 200mg. Nhà thuốc có thể bán Mifepristone 10mg nhằm mục đích ngừa thai khẩn cấp nên các bạn trẻ ngộ nhận tưởng mua thuốc này cũng giống như loại hàm lượng 200mg nên không đạt được mục đích phá thai”.

Lâm Nguyễn