Thứ Bảy, 26/09/2020

'Lưới tình' của gã Tây đen đội lốt doanh nhân thời trang

31/12/2019 16:41

Khai nhận chỉ học đến “tiểu học” nhưng Okorie Christian Uchechukwu (quốc tịch Nigeria) lại thể hiện là kẻ lắm mưu mẹo, nhất là trong lĩnh vực lừa gạt phụ nữ.

Ít nhất 4 người đàn bà “sập bẫy” của Uchechukwu. Toàn bộ chiêu trò, thủ đoạn của Uchechukwu lộ rõ qua phiên tòa sơ thẩm, được TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử công khai, là bài học cảnh giác đắt giá cho mọi người…

Trong số 8 người phụ nữ liên quan đến Uchechukwu, có hai bị hại là bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1975, quê Lâm Đồng) và bà Nguyễn Thị Rạng (SN 1984, quê TP. Hồ Chí Minh). Có ít nhất 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bị gã “tây đen” dụ dỗ, ngỏ lời yêu đương rồi lợi dụng tình cảm nhờ mở tài khoản, rút tiền giao lại cho Uchechukwu.

Câu chuyện về những chiêu lừa của gã “tây đen” Uchechukwu bắt đầu vào giữa năm 2018, bà Nguyễn Thị Tuyết có đơn tố giác gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh (PC03) về việc bị lừa tổng cộng 959 triệu đồng. Theo đó, đầu tháng 4/2018, bà Tuyết kết bạn với một người sử dụng facebook có tên Davis, tự giới thiệu là người Mỹ sinh sống tại London, Anh Quốc.

Sau thời gian trò chuyện, Davis hứa hẹn giao cho bà Tuyết 1.500.000 USD để đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Sau đó, một đối tượng tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay, sử dụng điện thoại số 01629392xxx và gửi email yêu cầu bà Tuyết đóng phí để nhận số tiền USD nêu trên. Nghĩ là thật, bà Tuyết 04 lần chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân do Davis cung cấp.

Cụ thể, bà Tuyết chuyển tiền vào tài khoản của bà Đặng Thị Sinh, Trần Trịnh Huyền Em, Nguyễn Thị Vân. Tiền đã chuyển đủ nhưng khoản đô la “trong mơ” Davis hứa hẹn lại không thấy đâu, bà Tuyết mới tá hỏa biết mình sập bẫy lừa.

tay-lua-w800-h541.JPG

Bị cáo Mbouwe Ebubu bị áp giải ra tòa

Từ manh mối trên, cơ quan điều tra triệu tập các nữ chủ tài khoản đã nhận tiền và dựng lại “kịch bản” lừa rất tinh vi của bọn tội phạm nước ngoài. Chủ tài khoản Nguyễn Thị Vân khai nhận khoảng tháng 8/2017, qua ứng dụng Zalo, Vân quen biết một người đàn ông gốc Phi xưng tên Chuks (tên thật là Uchechukwu). Chuck tự xưng là doanh nhân lĩnh vực thời trang, giày dép, sống tại TP. Hồ Chí Minh. Từ thế giới “ảo”, hai người gặp mặt và nảy sinh quan hệ tình cảm.

Đến tháng 02/2018, Chuks quay lại Việt Nam tìm Vân và nhờ đứng tên mở dùm tài khoản ngân để khách hàng của Chuks gửi tiền vào. Tin lời tình nhân, Vân đến Ngân đăng lý tài khoản và đưa thẻ Master Card cùng thẻ sim điện thoại đăng ký cho Chucks  quản lý và sử dụng. Chuck đã nhờ Vân đi rút tiền nhiều lần đưa lại cho gã. Ngày 08/5/2018, Vân đang đưa tiền cho Chuks tại tại khu vực phía trước Ngân hàng đã bị Công an ập vào bắt quả tang.

Từ việc tóm được Okorie Christian Uchechukwu, Cơ quan điều tra làm rõ đường dây lừa đảo rất tinh vi. Uchechukwu khai nhận: Tháng 5/2017, gã quen biết đối tượng Oboy, người Nigeria, sinh sống tại Campuchia tại một quán bar trên đường Bùi Viện, Quận 1. Hai gã đã thống nhất Uchechukwu sẽ kết bạn với những phụ nữ Việt Nam, nhờ mở tài khoản để nhận tiền. Oboy hứa hẹn sẽ trả 20 - 40% số tiền rút được cho Uchechukwu. Do vậy, Uchechukwu nhờ các người tình, trong đó có Nguyễn Thị Vân mở tài  khoản.

Nguyễn Thị Vân khai nhận rút tiền đưa lại cho Uchechukwu nhưng không được người tình trả công, không biết mục đích sử dụng tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản người khác.

Tương tự như Vân, Trần Trịnh Huyền Em cũng khai kết bạn với người đàn ông nước ngoài xưng tên Harrison, người Nigeria (thực chất là Uchechukwu). Hai người đã gặp mặt và nảy sinh quan hệ tình cảm với nhau. Đầu tháng 4/2018, Harrison cho biết đang kinh doanh giày dép nhưng không mở tài khoản ngân hàng được nên nhờ Em cho mượn tài khoản để giao dịch. Em được người tình nhờ đến ngân hàng để rút, đưa cho Harrison hơn 516 triệu đồng. Các phụ nữ khác như Đăng Thị Sinh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự...

Tại phiên tòa, những “ngóc ngách”, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng người nước ngoài lộ rõ hơn. Bọn chúng thường sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để kết bạn với các phụ nữ Việt Nam. Sau đó, chúng vẽ ra hoàn cảnh đang làm việc tại nước ngoài, có chiến sự, ví dụ như Afghanistan. Bọn chúng khoe khoang có số tiền lớn hàng triệu đô la nhưng lo ngại không an toàn nên đề nghị các phụ nữ Việt Nam... giữ hộ.

Sau đó, chúng cho tay chân tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Nội Bài gọi điện thoại, gửi tin nhắn yêu cầu đóng phí để nhận khoản tiền ngoại tệ khổng lồ. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Uchechukwu khai nhận sử dụng mạng xã hội Zalo gửi yêu cầu kết bạn và trực tiếp tán tỉnh 4 phụ nữ, phát sinh tình cảm rồi nhờ tình nhân mở tài khoản tại ngân hàng ở Việt nam đưa cho gã sử dụng...

Vị kiểm sát viên đề nghị phạt bị cáo từ 08 - 09 năm tù. Uchechukwu không tranh luận, chỉ đề nghị xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng. Gã cho rằng đã nhận thức được hành vi sai phạm của bản thân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mong Tòa cho cơ hội để về nước làm lại cuộc đời. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng như Uchechukwu, gã “tây đen” Mbouwe Ebubu (SN 1974, tại Nam Phi) bị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ebubu lấy biệt danh Alex Hopeson, xưng là người Mỹ quen với chị Nguyễn Trần Khánh Vân qua mạng internet. Mbouwe Ebubu báo cho chị Vân biết sẽ gửi một két sắt chứa 32.000 đô la Mỹ nhờ chị giữ giúp. Sau đó, một người phụ nữ tên Farah xưng là đại diện của công ty vận chuyển gọi điện cho chị Vân đề nghị gửi tiền vào số tài khoản được yêu cầu. Do cả tin nên chị Vân đã chuyển 5 lần tiền với tổng trị giá 231 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của Mbouwe Ebubu.

Mbouwe Ebubu táo bạo đến tận nhà chị Vân giao cho chị 1 valy nói là Alex Hopeson gửi. Mbouwe Ebubu mở ra cho chị Vân thấy bên trong chứa nhiều xấp giấy màu xanh. Mbouwe Ebubu lấy 4 tờ giấy màu xanh và cho vào bình nhựa có dung dịch. Sau khi ngâm 3 phút, 4 tờ giấy màu xanh này trở thành 4 tờ tiền loại mệnh giá 100 USD. Mbouwe Ebubu cho biết các xếp giấy màu xanh đó là tiền USD, nhưng phải xử lý qua hóa chất. Chị Vân nghi ngờ trình báo Công an. Công an quận Thủ Đức bắt quả tang Mbouwe Ebubu khi y đang nhận 55 triệu đồng tiền mua hóa chất từ chị Vân. Trước các chứng cứ rõ ràng, Ebubu đã phải cúi đầu nhận tội.

Các vụ án là bài học đắt giá, nhất là trong bối cảnh tội phạm nước ngoài đang hoành hành, đánh vào lòng tham của nhiều người. Mọi người cần nâng cao cảnh giác, tránh rơi bẫy lừa của tội phạm nước ngoài để rồi mất “cả chì lẫn chài”...

(Tên bị hại và người liên quan đã được thay đổi)

An Dương